Thứ tư, 10/08/2022, 18:28

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

DNTH: Theo báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới Liên hợp quốc (WMO), biến đổi khí hậu tiếp tục làm trái đất nóng lên vào năm 2021 khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, khối lượng băng biển thu hẹp và mực nước biển tăng lên. Các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực đã được cảm nhận trên toàn thế giới.

Báo cáo về tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2021 của WMO cho biết, bốn chỉ số biến đổi khí hậu chính - khí nhà kính, mực nước biển dâng, nhiệt độ đại dương và axit hóa đại dương - đã lập kỷ lục mới vào năm 2021.

Báo cáo nhấn mạnh, tác động của biến đổi khí hậu vào năm 2021 bao gồm những tổn thất và thiệt hại hơn 100 tỷ USD, cũng như các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực và các khía cạnh nhân đạo do các hiện tượng thời tiết và khí hậu có tác động lớn.

Theo WMO, đây là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy các hoạt động của con người đang gây ra những thay đổi quy mô hành tinh trên đất liền, trong đại dương và bầu khí quyển, với những tác động có hại và lâu dài đối với sự phát triển bền vững và hệ sinh thái.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres Guterres kêu gọi 5 biện pháp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Đó là chuyển trợ cấp năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng tái tạo, cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các thành phần và nguyên liệu thô của năng lượng tái tạo, dỡ bỏ các rào cản về quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ công nghệ để cung cấp công nghệ năng lượng tái tạo cho tất cả mọi người.

Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2015 - 2021 là 7 năm ấm nhất được ghi nhận do hạn hán ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới, dẫn đến sản lượng cây trồng giảm và thiếu nước, đồng thời gây thiệt hại và thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Hầu hết năng lượng dư thừa tích tụ trong hệ thống trái đất do nồng độ khí nhà kính ngày càng tăng sẽ được đại dương hấp thụ. Năng lượng bổ sung làm ấm đại dương, và do đó sự giãn nở nhiệt của nước dẫn đến mực nước biển dâng, làm tăng thêm băng trên đất liền.

Quá trình này làm tăng độ axit của đại dương. Tất cả những thay đổi khí hậu này có kéo theo một loạt các tác động và tương tác trong đại dương và các khu vực ven biển của hành tinh.

Các chỉ số khí hậu toàn cầu được đo lường bởi báo cáo này đã vẽ lên một bức tranh nhất quán về một thế giới đang nóng lên liên quan đến tất cả các phần của hệ thống trái đất. Chúng bao gồm nồng độ khí nhà kính, nhiệt độ bề mặt trung bình hàng năm toàn cầu, mực nước biển trung bình toàn cầu, hàm lượng nhiệt của đại dương, axit hóa đại dương, phạm vi băng biển và những thay đổi về khối lượng của các tảng băng và sông băng./.

MH (Theo EurekAlert)

Cùng chuyên mục

Chương trình “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 10

Chương trình “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” sẽ được tổ...

DNTH: “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” là một hoạt động quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ (11/10/1971 – 11/10/2021). Chương trình sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 – 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
WB kêu gọi Mỹ Latinh thúc đẩy 'tăng trưởng xanh' trong nông nghiệp

WB kêu gọi Mỹ Latinh thúc đẩy 'tăng trưởng xanh' trong nông nghiệp

WB nhận đinh với việc áp dụng các công nghệ mới, hệ thống sản xuất nông sản của khu vực có thể đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế, giúp giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực.
EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản và muối

EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản và muối

DNTH: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành Quy định 2022/617, thay thế Quy định 1881/2006 về dư lượng tối đa của thủy ngân trong thủy sản và muối.
Lập liên minh đưa Tết Việt... ra thế giới

Lập liên minh đưa Tết Việt... ra thế giới

Có một liên minh vừa được lập, mục đích hỗ trợ để đưa các sản vật địa phương, đặc sản Tết 2021 đến gần hơn người dùng và đặc biệt là... ra thế giới. Họ đã và đang thúc đẩy thiết kế giỏ quà, các chương trình bán hàng, phương cách đưa hàng đến người dùng thế giới một cách nhanh nhất trong dịp Tết Tân Sửu này.
Nhu cầu gạo thế giới giảm vì giá xuất khẩu lên cao

Nhu cầu gạo thế giới giảm vì giá xuất khẩu lên cao

DNTH: Tuần qua, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ tăng lên cao nhất trong gần 2 tháng vì đồng rupee mạnh khiến nhu cầu gạo suy yếu vì người mua tìm đến các thị trường khác có giá rẻ hơn.
Nông dân Trung Quốc thoát nghèo nhờ thương mại điện tử

Nông dân Trung Quốc thoát nghèo nhờ thương mại điện tử

DNTH: Thương mại điện tử là một trong những kênh quan trọng đóng góp to lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc.
Lạm phát tại Mỹ tiếp tục lên mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục lên mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua

DNTH: Theo thống kê, lạm phát ở Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 năm nay đều tăng tới mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua, tính từ tháng 12/1981.
Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

DNTH: Hitachi sẽ giúp một trang trại chuối ở Úc chuyển đổi kỹ thuật số toàn bộ hoạt động, từ sản xuất đến phân phối, sử dụng các công nghệ tiên tiến như internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo để nâng hiệu quả và năng suất.