Thứ hai, 17/01/2022, 23:48

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Ba anh em khởi nghiệp bằng nấm 'đùi gà' sau nhiều năm học nghề ở xứ Hàn

Ba anh em ruột Phùng Đức Định, Phùng Đức Cường, Phùng Văn Cương cùng có hàng chục năm lao động ở Hàn Quốc. Người anh cả Phùng Đức Định học được nghề trồng nấm ở xứ Hàn, nung nấu ý định trở về Việt Nam sẽ kinh doanh bằng nghề này.
09-12-54_img_0007
Phân xưởng SX nấm

Ở Việt Nam, việc trồng nấm không xa lạ gì, phát triển khắp các miền từ trong Nam đến ngoài Bắc. Tuy nhiên riêng loại nấm “đùi gà” còn rất mới mẻ và chưa thấy ở đâu SX với quy mô hiện đại như của anh em họ Phùng. Đó là loại nấm có nhiều chất dinh dưỡng, ăn rất ngon và hình thức cũng “bắt mắt”. Nhưng trồng loại nấm này phải đầu tư chiều sâu, có kỹ thuật cao, dây chuyền SX hiện đại và cách nuôi trồng, chăm sóc cũng khác hẳn các loại nấm thông thường. Có thể nói, đây là loại nấm mới, lạ, còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Cũng vì thế mà độ rủi ro sẽ rất cao. Mặc dù vậy, ba anh em vẫn quyết tâm “dấn thân” vào con đường trồng nấm “đùi gà”.

Cuối năm 2017, cơ sở nấm ra đời, được gọi tên là Cty TNHH Nấm Phùng Gia, tọa lạc tại thôn Ngoại Trạch 1, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Vốn quê bên xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng Thanh Trù đất chật người đông, nên ba anh em sang Tam Hợp mua đất, xây dựng xưởng chế biến. Diện tích phân xưởng chiếm gần 1.000m2, trong tổng diện tích 3.000m2. Tất cả các máy móc, thiết bị đều của Hàn Quốc, hoặc thiết kế theo mô hình Hàn Quốc. Từ khâu nguyên liệu để trồng nấm đến đóng chai, phòng lên men, cấy nấm, phòng bảo quản, thu hoạch đến đóng gói thành phẩm, hầu hết được tự động hóa và quy trình được SX theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nấm được nuôi trong chai nhựa, mỗi chai chứa từ 4 - 5 mầm nấm. Trong quá trình phát triển, sẽ tỉa bớt còn 2 - 3 mầm. Nấm mọc to cỡ “đùi gà” thì thu hoạch. Nấm được thu hoạch theo kiểu “cuốn chiếu”.

Khi chúng tôi vào tham quan nơi SX, thấy môi trường SX được giữ gìn sạch sẽ, nhiệt độ thường xuyên đạt 16 - 17oC. Các chai trồng nấm được xếp trên các giàn cao gần 3m, khoảng cách hợp lý để nấm phát triển.

09-12-54_img_0011
Đóng gói thành phẩm

Hiện công suất của xưởng bình quân đạt 4 tạ nấm/ngày. Mỗi tháng đạt 10 - 12 tấn nấm thành phẩm. Nấm của công ty được các siêu thị trong tỉnh và các tỉnh lân cận đặt hàng. VinGroup cũng đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Giá sản phẩm bán tại các siêu thị dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Có thể nói là đắt gần gấp mười nấm thông thường, nhưng người tiêu dùng vẫn ưa chuộng. Sản phẩm nấm của công ty ra siêu thị được bảo quản trong môi trường lạnh (3 - 7oC) sử dụng thích hợp trong 15 ngày, nhưng tốt nhất là dùng trong thời gian 7 - 10 ngày.

Theo anh Phùng Văn Cương, Phó giám đốc Cty thì hiện cơ sở đã tự SX chai trồng nấm, không phải nhập từ nước ngoài. Các thiết bị SX đều hiện đại, đạt chuẩn. Tính ra ba anh em đã đầu tư vốn liếng khoảng trên 20 tỷ đồng, tức là cỡ 1 triệu USD. Cty cũng tiếp tục SX các loại xe nâng, xe đẩy để thay sức lao động con người và để nâng công suất. Các loại máy móc, thiết bị về phòng cháy, chữa cháy được trang bị đầy đủ, hiện đại, an toàn.

Nấm “đùi gà” còn là mặt hàng khá mới trong nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trên thị trường. Tuy nhiên xu hướng hiện nay của người tiêu dùng, là ăn nhiều rau hơn, ưa chuộng các loại rau nhiều dinh dưỡng. Do đó mặt hàng nấm nói chung và nấm “đùi gà” nói riêng được người tiêu dùng ngày càng “để mắt” tới, nhất là để dùng cho các món ăn khoái khẩu như canh, nộm, lẩu…
ĐỖ BẢO CHÂU

Cùng chuyên mục

Cho cam, bưởi ở "chung nhà" với cà phê "nhặt" tiền gấp đôi

Cho cam, bưởi ở "chung nhà" với cà phê "nhặt" tiền gấp đôi

Nhờ trồng xen canh cây cà phê với cây ăn quả có múi (cam, bưởi), đã giúp gia đình anh Lò Văn Bạn, bản Nong Ten (xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) có thu nhập gấp đôi trên một diện tích.
Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Sáng ngày 13/6, tại BigC Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018”.
Tỉnh nào sẽ cung cấp rau sạch cho cả vùng ĐBSCL?

Tỉnh nào sẽ cung cấp rau sạch cho cả vùng ĐBSCL?

Hiệp hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài sẽ bắt đầu thử nghiệm trồng 1 ha rau sạch, sau đó nhân rộng ra để cung ứng cho toàn khu vực ĐBSCL.
Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

Đây là lần đầu tiên HAGL Agrico ghi nhận doanh thu từ vườn ớt gần 1.000 hecta trồng tại Gia Lai và Rattanakiri (Campuchia).
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả

Câu chuyện làm giàu của những đoàn viên ở đây mới chỉ bắt đầu, hy vọng những năm tới, thôn Tả Chu Phùng sẽ còn nhiều tấm gương thanh niên làm giàu khác như anh Thào Phủng Trường.
Phát huy hiệu quả mô hình sản xuất tinh bột Nghệ tại Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp

Phát huy hiệu quả mô hình sản xuất tinh bột Nghệ tại Làng thanh niên...

DN&TH; Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Tam Hợp được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai xây dựng từ năm 2014 tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Làng được lập ra với mục tiêu thu hút 100 hộ thanh niên các dân tộc tham gia, sắp xếp ổn định dân cư, xây dựng một số công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống, phát triển các mô hình kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất cho các hộ đội viên và nhân dân, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc vùng biên cương của tổ quốc.
Vườn tạp ở trung du miền núi đem lại hiệu quả kinh tế

Vườn tạp ở trung du miền núi đem lại hiệu quả kinh tế

Chủ trương và chính sách, kèm theo sự hỗ trợ về nhiều mặt của chính quyền địa phương đã tạo động lực thúc đẩy người dân Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cải tạo vườn nhà, vườn đồi thành vườn kinh tế.
Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh

Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh

“Nông nghiệp là cánh đồng màu mỡ nhất để sáng tạo, khởi nghiệp và đầu tư ứng dụng công nghệ mới”, đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt – người đã nuôi dưỡng và phát triển thành công Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1, từng lọt Top 10 cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2018.