Thứ sáu, 27/05/2022, 20:31

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

DNTH: Khai thác và vận chuyển đất có dấu hiệu không đảm các quy định về môi trường, vận chuyển đất sang địa bàn tỉnh Hải Dương, khai thác bất kể ngày đêm… Đó là những gì phóng viên ghi nhận được tại điểm khai thác đất thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, Bắc Giang).

Theo các hộ dân tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, Bắc Giang) thông tin cho báo chí thì từ nhiều ngày nay, tại nơi đây xuất hiện một nhóm người đến khai thác đất rầm rộ. Việc khai thác đất này diễn ra “vô tư” không chỉ ban ngày mà ngay cả trong đêm tối khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Hằng ngày, những tiếng ồn từ động cơ máy múc công xuất lớn lẫn tiếng gầm rú còi xe khiến người dân luôn cảm thấy bất an, lo lắng.

Để kiểm chứng, trong ngày 08/01/2022 chúng tôi đã có mặt tại thực địa để ghi nhận sự việc. Đập vào mắt chúng tôi là cả một công trường khai thác đất rầm rộ. Từng đoàn xe bốn chân trọng tải lớn ùn ùn nối đuôi nhau vào “ăn đất”. Điều đáng nói là điểm khai thác đất này nằm ngay sát Quốc lộ 37 cũng như là nằm lưng chừng dốc cua rất khuất tầm nhìn. Mỗi khi có xe cua ra vào đã chiếm trọn cả bề ngang con đường, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm, mất an toàn giao thông. Đất từ trên xe không được che chắn cẩn thận, rơi vãi đầy đường, gây ô nhiễm môi trường.

z3095535718642_f9075c1b6e79c5887dc5bcb01f9848bc
Xe "ăn đất" trên đường về thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương.

Theo chân những chiếc xe chở đất, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì hướng đi chủ yếu sang địa bàn thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Trải qua gần 20km theo đoàn xe này, phóng viên đã ghi nhận được điểm đổ là một số dự án trên địa bàn thành phố Chí Linh. Ngạc nhiên hơn nữa, tại thời điểm đêm tối việc khai thác đất ở đây không có dấu hiệu dừng nghỉ mà dường như lại càng hối hả hơn, tình trạng từng đoàn xe vẫn nối đuôi nhau vào lấy đất vẫn diễn ra bình thường. Tiếng máy múc và tiếng động cơ xe trọng tải lớn vang khắp một vùng giữa làng quê tĩnh lặng, thi thoảng có những chiếc xe đi qua điểm này đều giật mình phanh gấp vì không được cảnh báo.

z3095535719524_bc81fea2ae80ab7eb22592a5a27bdbe8
Hoạt động khai thác đất diễn ra kể cả trong đêm tối.

Trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý cho biết: điểm khai thác trên mới được tỉnh cấp phép và bàn giao đất. Tuy nhiên việc vận chuyển đất sang tỉnh Hải Dương thì ông chưa nắm được và hứa sẽ cho kiểm tra lại. Cũng qua điện thoại, chúng tôi trao đổi với  Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Nam xác nhận: điểm khai thác đất trên chỉ được cấp phép đổ cho các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

z3095535720931_9a531a877d3acfaf5d819f7c4510f757
Xe "ăn đất" đi ra chiếm trọn lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Điều đáng nói trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung tham mưu UBND tỉnh cấp phép đối với các mỏ khoáng sản, đất san lấp đã trúng đấu giá để sớm đưa vào khai thác, giải quyết vấn đề khan hiếm đất làm hạ tầng, đắp nền công trình.

Tăng cường giám sát, kiểm tra các mỏ khoáng sản đã cấp phép khai thác (đất, cát sỏi) để kịp thời phát hiện vi phạm, ngăn chặn và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý theo quy định đối với tổ chức, doanh nghiệp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần. Đồng thời yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp quyền khai thác khoáng sản đề xuất rõ nội dung, kế hoạch, chương trình thực hiện các công việc, hạng mục công trình hỗ trợ địa phương sau khi được cấp phép để thông báo công khai đến thôn, bản, tổ dân phố và người dân nơi có khoáng sản khai thác biết, giám sát trong quá trình thực hiện.

Công an tỉnh Bắc Giang mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp, đất làm gạch, cát sỏi) từ nay đến hết tháng 6/2022. Trước mắt, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng trực thuộc, công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện (tàu thuyền, ô tô) vận chuyển khoáng sản.

UBND các huyện, thành phố quán triệt, xác định công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của địa phương; đưa trách nhiệm quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua, khen thưởng người đứng đầu cơ quan chuyên môn của huyện, UBND cấp xã trong năm 2022… Như vậy, phải chăng chính quyền huyện Lục Nam đang “làm ngơ” trước chỉ đạo này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Minh Chí Vũ

Cùng chuyên mục

Đổ bê tông xây đường nông thôn mới, xi măng 5 ngày không đông kết

Đổ bê tông xây đường nông thôn mới, xi măng 5 ngày không đông kết

Sau 5 ngày đổ bê tông xây dựng đường nông thôn mới, bê tông không đông kết người dân xã Liên Vị, tỉnh Quảng Ninh nghi ngờ xi măng không đạt chất lượng.
Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 118 ha rừng tự nhiên làm khu nghỉ dưỡng

Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy...

DNTH: UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hiểu về trái tim tại bãi Ông Đụng – Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép chặt phá đến 17.7 héc ta rừng tự nhiên (Khoảng 85% mật độ rừng tự nhiên).
Công ty tư vấn thu phí trái quy định

Công ty tư vấn thu phí trái quy định

DNTH: Tình trạng công ty tư vấn thu phí xuất khẩu lao động trái quy định đang diễn một cách công khai.
Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa Hương

Bất chấp lệnh cấm, đò máy vẫn lướt ào ào trên suối Yến chùa...

Mặc dù đã có quy định cấm sử dụng đò máy, xuồng máy để đưa khách tham quan trẩy hội chùa Hương. Thế nhưng theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 17/2 trên dòng suối Yến vẫn có hàng chục chiếc đò máy, xuống máy hoạt động bất chấp lệnh cấm của các cơ quan chức năng.
Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

DNTH: Theo phản ánh của ông Liên Tuấn Kiệt ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã có những việc làm được xem là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tự ý định mức giá bán tài sản của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp này lâm vào khủng hoảng và phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.
Gói thầu số 03 của Ban quản lý dự án điện 2: Công ty Luật TNHH Sen Vàng kiến nghị một số vấn đề có dấu hiệu sai phạm

Gói thầu số 03 của Ban quản lý dự án điện 2: Công ty Luật TNHH Sen...

DNTH: Ngày 2/11, Công ty Luật TNHH Sen Vàng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) đã có công văn gửi tới Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu kiến nghị một số vấn đề có dấu hiệu sai phạm liên quan đến Gói thầu số 03 (HH-EPC-PT3) của Ban quản lý Dự án điện 2 – Tập đoàn điện lực Việt Nam.
Cây cầu 36 tỷ không có đường dẫn nằm phơi mưa nắng ở Hà Tĩnh

Cây cầu 36 tỷ không có đường dẫn nằm phơi mưa nắng ở Hà Tĩnh

Cầu Bà Vương (Hà Tĩnh) xây xong đã gần 3 năm nhưng đến nay vẫn không thể sử dụng vì thiếu đường dẫn hai đầu cầu, người dân khổ sở mỗi khi qua lại.
Có thể xác nhận mất việc làm qua email, tin nhắn, zalo

Có thể xác nhận mất việc làm qua email, tin nhắn, zalo

DNTH: Ông Nguyễn Phước Trung mở tiệm cắt tóc tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2020. Từ tháng 6/2021, thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên ông đã đóng cửa tiệm để phòng, chống dịch Covid - 19 và về sinh sống tại thôn Quảng Long, xã Kim Long,  huyện Châu Đức.