Thứ năm, 02/12/2021, 17:44

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bắc Giang: Khống chế thành công hai ổ dịch mới, quyết không để Covid - 19 quay lại

DNTH: Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Bắc Giang ngày 26/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đánh giá “sức nóng” của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã giảm dần. Hai ổ dịch mới phát sinh tại huyện Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang đã khống chế được, không còn khả năng lây nhiễm, phát tán ra cộng đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, những ca F0 phát sinh tại đây đã giảm nhanh trong những ngày qua. Đây là quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số huyện cho biết hiện số lượng người từ Thành phố Hồ ChisMinh đăng ký về tỉnh đông, nhất là huyện Lục Nam. Nếu về bây giờ, với số lượng đông sẽ khó bố trí nơi cách ly tập trung vì đa số nơi cách ly tập trung lại lấy từ các trường học trong khi năm học mới sắp bắt đầu. Chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đang gặp khó khăn do một số trường hợp đã cách ly tập trung  đợt dịch trước không có quyết định cách ly...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho rằng đợt dịch này cũng là dịp để toàn tỉnh nhìn nhận lại những hạn chế trong công tác phòng chống dịch, củng cố các phương án phòng chống dịch triệt để, hiệu quả, toàn diện hơn.

Bên cạnh khống chế dịch bên trong, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao các huyện, thành phố đã làm tốt việc phòng chống dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh. Trong thời điểm người về từ các tỉnh, thành phố phía Nam lớn nhưng tỉnh Bắc Giang đã cách ly kịp thời, không để tiếp xúc trong cộng đồng. Các huyện, thành phố đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, một số khó khăn đã được các địa phương tháo gỡ kịp thời. Hoạt động đưa đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đã được các ngành hỗ trợ và làm khá tích cực.

Tuy nhiên, một vài nơi quản lý các đối tượng F2 cách ly tại nhà chưa tốt, vẫn còn tình trạng người cách ly ra khỏi nhà, tiếp xúc với người khác, việc truy vết vẫn để sót F1, do đó cần phải rút kinh nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu toàn tỉnh phấn đấu giữ vững thành quả phòng chống dịch, mục tiêu không để dịch bệnh quay lại trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện tăng tốc phát triển kinh tế, triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, chăm lo an sinh xã hội cho người dân và đón công dân về tỉnh.

Tập trung cao “khóa chặt” hai ổ dịch tại thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn, không để phát sinh thêm các ca F0 và ổ dịch mới. Mỗi huyện, thành phố xây dựng phương án chống dịch an toàn như một pháo đài, quyết liệt đến tận thôn, xã. Ngành y tế nâng cao năng lực dự báo tình hình để các địa phương nắm bắt, thực hiện phòng, chống tốt hơn nữa.

Đặc biệt, làm tốt hơn công tác phòng chống dịch trong các khu, cụm công nghiệp, cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, các lực lượng tuyến đầu, các cơ sở y tế, giáo dục, chú ý các khu nhà trọ. Làm tốt công tác tầm soát tại cơ quan, đơn vị. Riêng các cơ sở y tế, làm tốt công tác phân luồng các bệnh nhân đến khám từ xa để có sàng lọc tốt, không để các trường hợp nguy cơ cao vào trong cơ sở y tế. Các trường học chuẩn bị quay trở lại học, các địa phương phải xây dựng phương án bảo đảm y tế phòng dịch trong các trường học và các trường học cũng phải xây dựng phương án phòng chống dịch tại trường của mình. 

Bắc Giang là “vùng xanh” nên các nhà trường triển khai phương án đón học sinh trở lại trường học tập an toàn theo kế hoạch năm mới (trừ một số khu vực đang phải phong tỏa). Tùy vào tình hình, các huyện, thành phố tổ chức tổng kết công tác năm học bảo đảm phương án an toàn phòng chống dịch.

Các huyện, thành phố đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong đợt dịch vừa qua theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, bảo đảm hoàn thành trong thời gian sớm nhất để đến với các đối tượng thụ hưởng chính sách./.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 tỉnh Bắc Giang, đến 17h ngày 26/8, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid - 19 ở huyện Lạng Giang, là trường hợp đã được đã được cách ly do liên quan đến các F0 trước đó tại ổ dịch thành phố Bắc Giang.

Trong ngày 26/8, có 160 người về từ các tỉnh, thành phố có dịch và đã được cách ly tập trung.

Xem bài: Bắc Giang: Khống chế thành công hai ổ dịch mới, quyết không để COVID-19

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bản tin Covid: Sáng 6/10 số ca nhiễm giảm, Hà Nội không phát sinh ca mới, Bình Thuận có ca mắc trong ngày cao nhất

Bản tin Covid: Sáng 6/10 số ca nhiễm giảm, Hà Nội không phát sinh ca mới,...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 5/10, số ca mắc mới Covid - 19 trong cả nước giảm sâu với 4.360 ca. Trong khi đó, số bệnh nhân ra viện hơn 25.000 ca, số ca tử vong giảm sâu. Đây là số ca mắc thấp nhất trong 78 ngày qua (tính từ ngày 20/7 đến nay).
Sáng 3/9: Hà Nội có 13 ca mắc Covid - 19

Sáng 3/9: Hà Nội có 13 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 02/9 đến 6h ngày 03/9, Hà Nội  có 13 ca mắc Covid - 19, trong đó 01 ca tại cộng đồng; 11 ca tại khu cách ly và 01 ca tại khu vực phong tỏa.
Trưa ngày 10/9, Hà Nội ghi nhận thêm 09 ca mắc mới, trong đó có 02 ca cộng đồng

Trưa ngày 10/9, Hà Nội ghi nhận thêm 09 ca mắc mới, trong đó có 02 ca...

DNTH: Tính từ 6h00 đến 12h00 ngày 10/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 09 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 02 ca tại cộng đồng, 05 ca tại khu cách ly, 02 ca khu vực phong tỏa.
Tiền Giang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát quy mô ấp, tổ dân phố

Tiền Giang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát quy mô ấp, tổ dân phố

DNTH: Sáng 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 và Bộ Y tế về tình hình phòng, chống dịch tại tỉnh Tiền Giang.
Dược phẩm Abipha tiếp sức cho Đại học Dược Hà Nội vào Nam chống dịch

Dược phẩm Abipha tiếp sức cho Đại học Dược Hà Nội vào Nam chống...

DNTH: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, toàn quốc đã viện trợ hàng hóa, lực lượng y tế, lực lượng quân đội, cảnh sát... để tập trung phòng chống dịch. Trong đó, có sự góp mặt của hơn 60 tình nguyện viên là cán bộ, sinh viên Đại học Dược Hà Nội. Trước khi đoàn tình nguyện của Đại học Dược Hà Nội lên đường, Dược phẩm Abipha đã ủng hộ cho đoàn 540 hộp xịt họng Abipolis và 390 hộp xịt mũi Abipolis, với mong muốn giúp các tình nguyện viên có sức khỏe tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ.
Khởi động chương trình "Vaccine tinh thần"

Khởi động chương trình "Vaccine tinh thần"

DNTH: Bắt đầu từ ngày 5/9, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi động chương trình "vaccine tinh thần" nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 bùng phát.  
Một số tỉnh công bố cấp độ dịch Covid - 19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP

Một số tỉnh công bố cấp độ dịch Covid - 19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP

DNTH: Triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”, ngày 15/10, một số tỉnh đã chính thức công bố cấp độ dịch lCovid - 19 trên địa bàn. 
Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Làm tốt công tác phòng chống dịch

Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Làm tốt công tác phòng chống dịch

DNTH: Từ khi Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội có hiệu lực, Sở chỉ huy phòng chống dịch thị trấn Văn Điển đã coi công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết. Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhiều thành viên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch, các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố phải căng mình chống dịch, quyết tâm cùng huyện khống chế dịch bệnh, không để phát sinh lây lan.