Thứ sáu, 30/09/2022, 04:05

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoành hành

Thời gian qua, người dân sống trên địa bàn huyện Lạng Giang, Việt Yên (Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước tình trạng hàng loạt xe ben, xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau vợt biển cấm, ra vào khu vực mỏ đất thuộc huyện Việt Yên để chở đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…

Hàng loạt xe tải lớn chở đầy đất đá từ khu vực mỏ đất thuộc địa bàn huyện Việt Yên nối đuôi nhau chạy ra các tuyến đường nhánh, lên Quốc lộ 1A rồi đổ vật liệu để san nền cho dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, thời gian qua hàng chục xe tải lớn chở đầy đất đá từ khu vực mỏ đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn nối đuôi nhau chạy ra tuyến đường nhánh, lên Quốc lộ 1A rồi đổ vật liệu để san nền cho dự án. Đáng nói, các xe tải trên đều được che chắn bạt rất sơ sài, các xe có tải trọng nặng thì đua nhau tàn phá cầu, đường và các công trình giao thông…

Bên cạnh đó, lượng đất dính theo bánh xe, trên thùng xe khi vận chuyển rơi vãi khắp nơi, khiến ngày nắng thì bụi bặm bay mù mịt, ngày mưa thì đường lầy lội, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông, cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (một người dân sống tại Lạng Giang) bức xúc cho hay: “Từ sáng tới tối, hàng loạt xe tải chở đầy vật liệu nối đuôi nhau chạy qua đây. Ban ngày thì bụi bặm, ban đêm xe chạy rung hết giường không thể ngủ nổi. Các xe chở đầy vật liệu, phóng nhanh vượt ẩu, khiến đất đá rơi vãi khắp mặt đường.

Mỗi khi di chuyển trên đường, chúng tôi phải dừng xe, nép sát vào lề đường, chờ các xe chạy qua rồi mới dám lên xe máy đi tiếp…”.

Các xe trọng tải lớn chở đầy đất đá, phóng nhanh vượt ẩu, rú còi ầm ý, khiến đất đá rơi vãi khắp mặt đường

Cũng theo người dân trong khu vực này cho biết, do mặt đường nhánh nhỏ, thậm chí một số tuyến đường còn giới hạn trọng tải 10 tấn, nhưng do mật độ xe chở quá tải chạy qua trong thời gian dài đã khiến mặt đường bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều “ổ voi”, “ổ gà” liên tục xuất hiện, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông qua đây.

“Trước đây, khi có sự xuất hiện của lực lượng liên ngành cân tải trọng, CSGT kiểm tra, thì hàng loạt xe tải chở đất ở khu vực này đã bị xử lý và buộc phải cắt bỏ thành thùng vi phạm. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi vắng bóng lực lượng chức năng, thì hàng loạt xe cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải lại ngang nhiên hoành hành khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng lo lắng”, một người dân cho hay.

Theo ghi nhận của PV, tại mỏ đất thuộc huyện Việt Yên như đại công trường, luôn tấp nập các loại xe tải ra vào để “ăn” đất. Điều đáng nói là những xe tải này không phục vụ cho đất nền Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, mà nối nhau chở đất đi phân phối tại một số công trường trên địa bàn huyện Việt Yên.

Đáng nói, trên cung đường các xe chở đất chạy qua thì bụi bay mù mịt, đất đá rơi vãi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông, cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Điều ngạc nhiên là, dọc tuyến đường từ mỏ đất tại huyện Lạng Giang đến các điểm tập kết khác nhau, PV không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, kiểm tra, rà soát hoạt động trên theo quy định.

Thậm chí  “phớt lờ” biển hạn chế trọng tải, ngang nhiên hoành hành tại các tuyến đường nhánh nằm trong khu dân cư

Trao đổi với PV, ông Đặng Đình Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) xác nhận: "Hàng loạt xe tải cỡ lớn thời gian gần đây ra vào mỏ để chở đất cho dự án Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Trên địa bàn huyện có nhiều đường nhánh nối với QL 1A, có những tuyến theo xương cá theo trục nên việc quản lý cũng rất khó. Phần nữa, đây là nơi có mỏ phục vụ cho cao tốc, nên đã chỉ đạo kỹ lưỡng. Tuyến 1A do Phòng CSGT quản lý nên chúng tôi rất khó kết hợp để thực hiện”.

Khi được hỏi về việc, ngoài chở đất phục vụ dự án cao tốc BOT thì các xe tải còn vận chuyển đất đi nơi khác tiêu thụ, chính quyền địa phương có biết không? Ông Hoan cho biết: “Hiện có một vài đơn vị cùng lấy đất dự án nhưng cụ thể thì phải xem lại báo cáo, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau”.

Trái ngược với những hình ảnh, tư liệu thực tế mà PV đã ghi nhận lại được, cùng sự xác nhận của Phó chủ tịch huyện Lạng Giang, Trung tá Triệu Quang Phục, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Bắc Giang lại khẳng định: “Không hề có tình trạng này”.

Không hiểu do lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Bắc Giang không trực tiếp xuống kiểm tra thực trạng, hay do cấp dưới không báo cáo…, bởi trước khẳng định trên, thì từng ngày, từng giờ hàng trăm lượt xe tải chở đầy đất đá vẫn nghênh ngang vượt biển cấm, phóng nhanh, vượt ẩu, tàn phá đường xá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của hàng trăm hộ dân.

Trước thực trạng nêu trên, để bảo đảm sự tôn nghiêm của luật pháp, tránh việc khai thác, vận chuyển vật liệu làm hư hỏng đường xá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực…, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang và các cơ quan chức năng liên quan cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh, đồng thời có biện pháp xử lý đối với tình trạng trên.

Theo Thương hiệu và Công luận

Cùng chuyên mục

UBND cấp huyện quyết định loại công việc được xem xét hỗ trợ

UBND cấp huyện quyết định loại công việc được xem xét hỗ trợ

DNTH: Bà Phạm Thị Bích Liễu làm nghề tự do, bán phụ cửa hàng kinh doanh quần áo ở Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương. Từ cuối tháng 6/2021 chính quyền đến vận động chủ cửa hàng nghỉ chống dịch Covid - 19 nên cửa hàng đóng cửa.
Quảng Ninh: Khách hàng “tố” doanh nghiệp 507 chiếm dụng tài sản? Sổ đỏ ‘bí ẩn’ bị 'hé lộ'...

Quảng Ninh: Khách hàng “tố” doanh nghiệp 507 chiếm dụng tài sản? Sổ...

Xoay quanh câu chuyện tại dự án Khu biệt thự đồi truyền hình phía đông cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, hàng chục hộ dân phản ánh Cty TNHH MTV Xây dựng công trình 507 chiếm dụng tài sản, nhiều khuất tất, dự án chồng dự án... Nhưng cũng vào thời điểm này, vẫn có cá nhân được cấp giấy CN quyền sử dụng đất!?
Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn năm 2020

Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn năm...

Để phục vụ mục tiêu phát triển dài hạn, tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho các vị trí phóng viên kinh tế, marketing, media và phóng viên chuyên đề.
Hương Khê - Hà Tĩnh: Bức xúc vì chủ tịch huyện đòi phá cao su để chăn nuôi bò

Hương Khê - Hà Tĩnh: Bức xúc vì chủ tịch huyện đòi phá cao su để...

Hàng trăm héc ta cao su của Công ty MTV Cao su Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) đang thời đỉnh cao khai thác mủ thì tự nhiên ông Chủ tịch UBND huyện Hương Khê ký văn bản đề xuất phá cao su, thu hồi đất để cho một doanh nghiệp khác thực hiện dự án chăn nuôi bò.
Gia đình bị can tiếp tục gửi đơn kêu oan.

Gia đình bị can tiếp tục gửi đơn kêu oan.

DN&TH; Con trai của bị can Trương Tuấn Dũng là anh Trương Thành Công ( SN 1989) tiếp tục gửi đơn kêu cứu lần thứ 8 tới các cơ quan chức năng cho rằng cha mình bị bắt oan trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Dự án giải phóng mặt bằng di dân tái định cư thủy điện Sơn La.
Khách hàng 'chết đứng' vì VASCO bất thình lình hủy chuyến bay

Khách hàng 'chết đứng' vì VASCO bất thình lình hủy chuyến bay

Hãng bay đột ngột hủy chuyến, nhiều hành khách rơi tình cảnh "chết đứng" khi hàng loạt công việc bị xáo trộn. Trong khi hãng bay lý giải đơn giản vì hết slot bay, buộc phải hủy chuyến, bồi hoàn tiền vé cho khách.
Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long bị tố lừa đảo khách hàng

Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long bị tố lừa đảo khách...

Tạp chí Kinh tế Môi trường nhận được đơn của một số khách hàng đã đăng ký đặt chỗ để mua các căn biệt thự tại Khu K - giai đoạn 3 Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, thời điểm 2013 phản ánh việc Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long huy động vốn trái phép và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.
Xã Hợp Thanh – Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Tràn lan xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền

Xã Hợp Thanh – Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Tràn lan xây dựng không phép...

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền tại xã Hợp Thanh đang gấp rút hoàn thiện nhưng chỉ bị xử lý …. trên giấy. Lãnh đạo xã Hợp Thanh cho rằng khó xử lý vì tồn tại cũ khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại.