Thứ năm, 11/08/2022, 18:46

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bắc Giang quyết tâm nâng hạng PCI trong năm 2022

DNTH: Với mục tiêu xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ, thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp (DN) đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tỉnh Bắc Giang đã đặt quyết tâm cao độ, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để nâng hạng chỉ số PCI trong năm nay.

PCI tụt hạng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn chậm

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục duy trì nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang cao nhất cả nước. Quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng, cơ cấu tiếp tục chuyển dịch tích cực. Các ngành, lĩnh vực từng bước được cơ cấu lại theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Theo công bố, năm 2021 chỉ số PCI tỉnh Bắc Giang đạt 64,74 điểm, tăng 0,76 điểm so với năm trước; xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm tỉnh, thành tỉnh phố có chất lượng điều hành khá trên bảng xếp hạng.

Trong 10 chỉ số thành phần, Bắc Giang có 5 chỉ số tăng điểm gồm: dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính minh bạch; tiếp cận đất đai; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; chi phí không chính thức. Có 5 chỉ số thành phần giảm điểm gồm: chi phí gia nhập thị trường; cạnh tranh bình đẳng; đào tạo lao động; chi phí thời gian; tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh.

Ảnh 1_
Việc cải thiện môi trường đầu tư tại Bắc Giang còn chậm so với yêu cầu.

Mặc dù có sự tăng điểm song thứ hạng PCI năm 2021 của tỉnh lại giảm 4 bậc so với năm 2020 (xếp hạng 27/63). Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh còn chậm so với mức trung bình của cả nước và chưa thực sự đáp ứng yêu cầu. Những nỗ lực cải thiện chưa thực sự phát huy hiệu quả thực tiễn, vẫn còn tồn tại nhiều rào cản, điểm nghẽn, bất cập trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ.

Trước thực trạng này, Bắc Giang cần có các giải pháp hiệu quả, thiết thực, giải quyết tận gốc nút thắt, điểm nghẽn, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém để cải thiện chỉ số PCI, mở ra cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.

Hướng tới thực hiện giải pháp đồng bộ, thiết thực

Tại hội nghị “Phân tích chỉ số PCI năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2022 tỉnh Bắc Giang”, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh PCI là chỉ số quan trọng, là tấm gương phản chiếu năng lực chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền từ góc nhìn của doanh nghiệp. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cải thiện chỉ số PCI chính là mục tiêu, giải pháp, là động lực để tỉnh Bắc Giang thay đổi.

Ảnh 2_
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh cải thiện chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm.

Việc cải thiện chỉ số PCI chính là nhiệm vụ trọng tâm, là nhiệm vụ khó, cần quyết tâm chính trị cao, sự quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện của các sở, ban, ngành, địa phương.

Trên tinh thần đó, đã có nhiều giải pháp được các cấp, các ngành, địa phương xác định, khẩn trương triển khai thực hiện.

Để cải thiện chỉ số thành phần “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”, Bắc Giang tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ cho các DN, đặc biệt DN vừa và nhỏ (DNNVV) thông qua các hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, tiết kiệm năng lượng…

Hỗ trợ, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các DNNVV khi có nhu cầu thuê lại mặt bằng sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả quỹ đất hiện có của các khu, cụm công nghiệp, tạo nguồn cung sẵn có, với chi phí hợp lý cho các DN có nhu cầu. Các sở, ngành tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, tạo cơ hội cho các DN tiếp cận các thông tin thị trường.

Về cải thiện điểm số chỉ số thành phần “Tiếp cận đất đai”, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB). Các tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường GPMB cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và thông báo thu hồi đất từ việc thành lập Hội đồng, trích lục hoặc chỉnh lý bản đồ địa chính, rà soát quy chủ sử dụng đất… Trong thời gian chờ thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hoặc văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với chủ đầu tư thực hiện tốt công tác công khai dự án đầu tư theo Quy chế dân chủ trong công tác GPMB.

UBND các huyện trên địa bàn và thành phố Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất sau đo đạc bản đồ địa chính, nhất là cấp đổi, cấp lại GCN; thống nhất, đồng bộ hồ sơ địa chính tại các cấp và lưu trữ theo quy định.

Về cải thiện chỉ tiêu của chỉ số thành phần “Chi phí không chính thức” thuộc lĩnh vực ngành Thuế, Bắc Giang chú trọng nâng cao năng lực, trình độ, kỷ luật, kỷ cương của công chức, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tăng cường hoạt động giám sát thanh tra, kiểm tra. Thực hiện thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giảm thời gian làm việc trực tiếp tại DN. Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật về thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa quản lý thuế để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức thuế với người nộp thuế.

Bên cạnh đó, để cải thiện chỉ số đào tạo lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các DN có nhu cầu trên địa bàn thành lập cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp của DN hoặc liên kết với cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo mới, đào tạo lại lao động.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các Trường Cao đẳng, Trung cấp công lập, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục và các DN đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu, phối hợp xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho người lao động làm việc trong các DN và đưa học sinh, sinh viên đi thực tập, thực hành phù hợp với điều kiện thực tiễn của DN.

Ngoài ra, các đơn vị cần đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung vào hạn chế, tồn tại, có giải pháp thực hiện cụ thể. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với đẩy nhanh chuyển đổi số; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến; chấn chỉnh cách thức làm việc của cán bộ tại bộ phận một cửa.

Việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp cần phải rà soát lại, tránh tình trạng thanh tra, kiểm tra trùng lặp, gây phiền hà cho doanh nghiệp đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao gây khó khăn cho DN.

Các ngành, địa phương phải xây dựng mối quan hệ thân thiện với doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động đối thoại và tiếp doanh nghiệp để lắng nghe vướng mắc, khi doanh nghiệp gặp khó cần có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Cải thiện mạnh mẽ về hạ tầng, đẩy mạnh hóa đơn điện tử, thường xuyên kiểm điểm đánh giá, kiểm tra; xây dựng kế hoạch triển khai theo từng năm, dài hạn để việc triển khai đi vào nề nếp, thành văn hóa ứng xử, thành thói quen tự nhiên ứng xử với doanh nghiệp.

Mục tiêu đề ra trong năm nay, chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang tối thiểu đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, chỉ số PCI của tỉnh đứng trong top 15 của cả nước. Để đạt được mục tiêu đó, các sở, ban, ngành, địa phương cần có quyết tâm cao để thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đã được xác định và triển khai đồng thời phải có sự đột phát trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh./.

Đăng Hưng - Phạm Minh

Cùng chuyên mục

Khu dân cư "năm sao" Saigon Pearl hơn 10 năm xả thải “chui” ra sông Sài Gòn?

Khu dân cư "năm sao" Saigon Pearl hơn 10 năm xả thải “chui” ra sông Sài...

Xây dựng và đi vào hoạt động hơn 10 năm qua, song dự án khu dân cư cao cấp bậc nhất ở TP Hồ Chí Minh - Saigon Pearl lại không có giấy phép xả thải và giấy phép đấu nối để thải ra môi trường.
Tạo thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không

Tạo thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng...

DNTH: Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị các địa phương hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.
Nguyên nhân chậm trả thẻ căn cước công dân và hướng khắc phục

Nguyên nhân chậm trả thẻ căn cước công dân và hướng khắc phục

DNTH: Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua Bộ Công an đã tổ chức chiến dịch thu nhận hồ sơ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên toàn quốc. Trong thời gian rất ngắn đã xử lý, in và trả 50 triệu thẻ CCCD đến Công an các đơn vị địa phương để trả đến tay công dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chưa được nhận thẻ CCCD, Bộ Công an đã cho khắc phục tình trạng này đễ hỗ trợ người dân được sớm nhất!
Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án

Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội...

Ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP Hà Nội sáng 25-10 đã đề xuất 3 giải pháp hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô.
Bộ GTVT đề xuất giảm mức thu phí sử dụng đường bộ

Bộ GTVT đề xuất giảm mức thu phí sử dụng đường bộ

DNTH: Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông vận tải để có thể tháo gỡ một phần việc tăng chi phí vận tải do giá xăng, dầu tăng cao hiện nay.
Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa

Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa

Mặc dù TP Hà Nội đã có những chính sách nhằm đẩy mạnh thực hiện cải tạo chung cư cũ, nhưng thực tế vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi.
Thông tư mới về quy định hoat động trạm thu phí đường bộ

Thông tư mới về quy định hoat động trạm thu phí đường bộ

DNTH: Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 45/2021/TT-BGTVT quy định về hoạt động trạm thu phí đường bộ. Thông tư quy định rõ tiêu chí thành lập trạm thu phí đường bộ là phải đặt trong phạm vi của dự án; phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư hoặc trong đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
Nhà, đất 'siêu mỏng, siêu méo' không hợp khối sẽ thu hồi sau 30 ngày

Nhà, đất 'siêu mỏng, siêu méo' không hợp khối sẽ thu hồi sau 30 ngày

Sở Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm, đồng thời thực hiện thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện.