Thứ tư, 27/10/2021, 19:37

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Bạc Liêu phấn đấu thêm 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn

DNTH: Sau khi Phước Long được công nhận huyện nông thôn mới (NTM), tỉnh Bạc Liêu phấn đấu thêm 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2021.

 

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, vừa được bầu làm Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Trọng Linh.
Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, vừa được bầu làm Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Trọng Linh.

Theo đó, thành phố Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021. Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục làm hồ sơ đề nghị công nhận thêm 2 đơn vị cấp huyện. Cụ thể, công nhận huyện Vĩnh Lợi đạt chuẩn huyện NTM và thị xã Giá Rai hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2021.

Qua thẩm tra, huyện Vĩnh Lợi đã đủ điều kiện đề nghị Trung ương thẩm định công nhận đạt chuẩn huyện NTM, thị xã Giá Rai đủ điều kiện để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Trung ương thẩm định công nhận hoàn thành nhiệm vụ này.

Hiện nay, huyện Vĩnh Lợi có 7/7 xã đạt chuẩn xã NTM và đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM theo quy định. Thị xã Giá Rai có 100% xã hoàn thành các tiêu chí và đã được công nhận là thị xã đạt chuẩn NTM.

 Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 49/49 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Có 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó, 7 xã của huyện Phước Long và xã Ninh Thạnh Lợi A của huyện Hồng Dân và 78 ấp kiểu mẫu. Ảnh: Trọng Linh.
Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 49/49 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Có 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó, 7 xã của huyện Phước Long và xã Ninh Thạnh Lợi A của huyện Hồng Dân và 78 ấp kiểu mẫu. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đánh giá, trong thời gian qua huyện Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai đã có nhiều nỗ lực và đạt những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM. Đặc biệt là thực hiện các tiêu chí và các phong trào xây dựng NTM. Đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao, diện mạo nông thôn ở 2 địa phương này đã khởi sắc. 

Tuy nhiên, qua kết quả lấy ý kiến người dân huyện Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai về sự hài lòng trong xây dựng NTM, người dân đề nghị cần quan tâm hơn trong vấn đề: thu gom, xử lý rác thải đảm bảo an toàn cho môi trường nông thôn, xử lý nước thải các nhà máy chế biến thủy sản, vấn đề an toàn thực phẩm, tập trung đầu tư, nâng cấp sữa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn…

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị huyện Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt thấp. Thường trực Văn phòng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bạc Liêu hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương công nhận đạt chuẩn xây dựng NTM. 

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bạc Liêu đạt trên 58 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 2%. Ảnh: Trọng Linh.
Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bạc Liêu đạt trên 58 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 2%. Ảnh: Trọng Linh.

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã có 49/49 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Có 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó, 7 xã của huyện Phước Long và xã Ninh Thạnh Lợi A của huyện Hồng Dân. Có 78 ấp kiểu mẫu. Đặc biệt thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt trên 58 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 2%.

Ông Phạm Văn Thiều khẳng định: chưa bao giờ khoảng cách giữa thành thị với nông thôn được thu hẹp như hiện nay. Cụ thể là các cơ sở về hạ tầng như trường học, tạm y tế, giao thông nông thôn… song, điều quan trọng nhất, sự hài lòng của Nhân dân, đó là thước đo rõ nhất, là niềm tin của dân đối với chính quyền ngày càng lớn. Như vậy quá trình xây dựng NTM không có điểm kết thúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Sở NN&PTNT và các sở, ngành liên quan phối hợp với các huyện còn lại trong tỉnh tập trung đẩy mạnh đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt, hoặc đạt thấp. Phấn đấu đến cuối năm 2021 hoặc trong năm 2022 hoàn thành tất cả tiêu chí theo quy định.

Ông Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: tiếp tục hành trình xây dựng NTM tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 – 2025, Ban chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu vừa thông qua quyết định thành lập và quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, Ban chỉ đạo gồm 39 thành viên, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu làm Trưởng ban. 

Xem bài: Bạc Liêu phấn đấu thêm 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn

Thúy Vũ/Theo Báo Nông nghiệp
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Đến 2024 người dân giám sát, bảo vệ rừng bằng ứng dụng phần mềm Terra -I

Nghệ An: Đến 2024 người dân giám sát, bảo vệ rừng bằng ứng dụng...

DNTH: Đây là quyết tâm của tỉnh Nghệ An, địa phương có diện tích rừng, và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, với 1.160.242 ha. Bằng việc triển khai dự án “ Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội cấp cơ sở ( CSOs) trong giám sát các chương trình REDD+”, của SởNN&PTNT tỉnh Nghệ An và Trung tâm môi trường và tài nguyên sinh học. Quang trọng nhất là cài phần mền bản đồ viễn thám vệ tinh giám sát, bảo vệ rừng bằng công cụ Terra -I vào điện thoại thông minh.
Phát triển kinh tế xanh để không ‘mắc nợ đời sau’

Phát triển kinh tế xanh để không ‘mắc nợ đời sau’

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, công tác quản lý tài nguyên và môi trường đã chuyển từ bị động, bất ngờ sang chuẩn bị bài bản, đồng bộ các cơ chế chính sách. Kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn được xác định là nhiệm vụ chủ đạo, bởi lẽ, nếu xem nhẹ môi trường, chúng ta sẽ gánh chịu ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, và hơn thế, chúng ta mắc nợ đời sau.
Cá lăng nha giá trị kinh tế cao được nông dân nhân giống thành công

Cá lăng nha giá trị kinh tế cao được nông dân nhân giống thành công

Cá lăng nha với giá trị kinh tế cao đã được nông dân Trương Văn Điền (Hồng Ngự, Đồng Tháp) nhân giống thành công, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang nuôi 16 con cá song vua bố mẹ, trọng lượng mỗi con từ 30 đến 60kg.
Hà Tĩnh: Độc đáo cách tuyên truyền tiết kiệm điện ở một huyện miền núi

Hà Tĩnh: Độc đáo cách tuyên truyền tiết kiệm điện ở một huyện...

DNTH: Dịp này, đi trên những tuyến đường thuộc trung tâm của thị trấn Phố Châu (Hương Sơn-Hà Tĩnh) ai cũng phải ngỡ ngàng khi thấy các cột điện ở thị trấn này được khoác lên mình những “bộ áo” mới; và trên những “bộ áo” đó là những thông điệp hết sức ý nghĩa.
Ly kỳ chuyện trèo núi, vào thung sâu săn loài gà rừng má đỏ

Ly kỳ chuyện trèo núi, vào thung sâu săn loài gà rừng má đỏ

Miền sơn cước Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những địa danh, thắng cảnh mà còn bởi những đặc sản của thiên nhiên. Trong đó, gà rừng được những nhóm, hội, câu lạc bộ và một bộ phận người dân yêu thiên nhiên ví như một sản vật miền sơn cước bởi quý, lạ, độc đáo.
Nghệ nhân 30 năm gìn giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu

Nghệ nhân 30 năm gìn giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu

Vào những ngày cao điểm cận kề Tết trung thu, gia đình ông Trần Văn Bản (huyện Thường Tín, Hà Nội) luôn trong tình trạng tất bật ngày đêm để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách.
  Hà Nội phấn đấu mỗi người trồng một cây xanh

Hà Nội phấn đấu mỗi người trồng một cây xanh

Thành phố Hà Nội phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300.000 cây các loại, đến năm 2030, bình quân mỗi người dân Thủ đô trồng một cây xanh.