Thứ năm, 01/12/2022, 22:01

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến

Gần đây, nhiều thương vụ bạc tỷ về lan đột biến tràn lan trên mạng xã hội, từ đây nhen lên cơ hội làm giàu cho nhiều người, dù sự kiểm chứng về độ thực hư chưa có cơ sở.

Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc là nơi tập trung nhiều hộ dân làm nghề trồng cây cảnh. Đây là đợt thứ hai trong năm, các thương vụ mua bán lan đột biến nóng lên.

Chủ một nhà vườn cho biết, đợt một là vào những ngày cận Tết. Trong đợt sốt giá lan đột biến thứ hai, mỗi ngày nhà vườn này cũng tiếp đến vài trăm lượt khách, cao gấp đôi, gấp ba so với đợt một.

Những loại lan khách ưa chuộng là lan var, hay lan 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Bảo Duy, Ngọc Sơn Cước…, có giá từ vài chục triệu đến chục tỷ mỗi cm.

Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến - Ảnh 1.
Nhiều người dân đã quyết định gom tiền đầu tư vào lan đột biến.

"Ví dụ phân khúc nhiều tiền thì mình vào cây gì, ít tiền thì cây gì cho hợp lý. Thực ra cây HO Phú Thọ là cây quốc dân. Dòng Yên Thủy, Mỹ Nhân mình cũng nên có trong vườn", chủ vườn lan tại thị trấn Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, cho biết.

Vốn làm nghề nông với thú vui cây cảnh, một người đàn ông tại Vĩnh Phúc quyết định đi vay hàng chục tỷ đồng để kinh doanh lan đột biến.

Chuyển đổi theo thời thượng nên nhiều người dân đã quyết định gom tiền đầu tư, nhiều tiền thì ôm cả cây, ít tiền thì mua kie, mắt, cm hoặc chung nhau. Người bán đất, bán nhà, vay nợ để đầu tư và chơi lướt sóng vào lan đột biến.

Nếu 2 năm trước, thị trấn Đại Đình có khoảng 200 hộ trồng lan, tập trung nhiều ở khu chân núi Tam Đảo và khu danh thắng Tây Thiên, thì từ giữa năm 2020 đến nay, số lượng nhà vườn tăng lên khoảng 400 hộ trồng lan chuyên nghiệp. Số lượng người tham gia kinh doanh lan cũng chiếm đến khoảng 60% dân số vùng.

Bán nhà, vay nợ để “lướt sóng” lan đột biến - Ảnh 2.
Nhiều người dân vẫn ôm giấc mộng đổi đời, với tư duy đầu tư cao vào lan đột biến sẽ cho lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, việc người dân ồ ạt kinh doanh lan đột biến đứng trước nhiều rủi ro.

"Với số tiền hàng chục tỷ đồng để giao dịch cây lan nhỏ như thế, trong khi công năng sử dụng của nó thì quá bất thường, có nguy cơ sẽ đổ vỡ và gây ảnh hướng đến kinh tế", Thượng tá Nguyễn Quốc Oai, Phó trưởng Công an huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, nhận định.

Mặc dù công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát đi những khuyến cáo, cán bộ địa phương cũng đã gửi cảnh báo đến từng hộ dân, nhưng nhiều người dân vẫn ôm giấc mộng đổi đời, với tư duy đầu tư cao sẽ cho lợi nhuận lớn, từ những cuộc chơi tao nhã đến những cuộc chơi may rủi.

Duy Hoàn

 

Theo VTV.VN

Cùng chuyên mục

Xung đột thị trường bia qua sự cố Heineken – Sabeco: Góc nhìn pháp lý từ thực tiễn

Xung đột thị trường bia qua sự cố Heineken – Sabeco: Góc nhìn pháp lý...

Thực tế, nhìn từ khía cạnh chuỗi phân phối, nếu doanh nghiệp sản xuất dành ưu đãi cho các đại lý trung thành thông qua việc thưởng hàng tháng là hợp lý và công bằng. Do đó, việc xác định bản chất khoản "tiền thưởng" mà Heineken dành cho các đại lý là một yếu tố mấu chốt để xác định có hay không hành vi vi phạm.
Trồng dược liệu đạt chuẩn quốc tế góp phần nâng tầm thuốc Việt

Trồng dược liệu đạt chuẩn quốc tế góp phần nâng tầm thuốc Việt

Việc trồng và phát triển vùng dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP-WHO ở Việt Nam sẽ góp phần phát triển ngành dược liệu và nền Y học cổ truyền của nước nhà.
 Sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất

Sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất

Mới đây, PGS.TS. Phạm Thế Chính, Khoa Hóa học, trường đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên đã tìm ra phương pháp sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất giúp kháng khuẩn, chống viêm, làm trắng da, chống côn trùng và hỗ trợ phục hồi các vết thương nhỏ.
UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức họp báo phiên chợ sâm Ngọc Linh Kon Tum   

UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức họp báo phiên chợ sâm Ngọc Linh Kon Tum  

DNTH: Chiều 15/4, tại thành phố Kon Tum diễn ra buổi họp báo phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu huyện Tu Mơ Rông năm 2022.
Hướng dẫn hàng hóa ra vào khu vực phong tỏa vì COVID-19

Hướng dẫn hàng hóa ra vào khu vực phong tỏa vì COVID-19

Tỉnh Hải Dương vừa có hướng dẫn vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
“Toàn ngành công thương phải lo phục vụ Tết cho nhân dân”

“Toàn ngành công thương phải lo phục vụ Tết cho nhân dân”

“Khi xuất hiện ca bệnh COVID-19 thứ 17 tại Hà Nội, nhiều người dân hoang mang, đổ xô đi tích trữ lương thực. Nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành, doanh nghiệp, các siêu thị đã mở cửa đến đêm để người dân mua sắm, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Đó là thành tích đáng ghi nhận!”
Xăng dầu: lại bài ca tăng giá

Xăng dầu: lại bài ca tăng giá

DNTH: Từ 15h ngày 4/5, giá xăng RON 92 không cao hơn 27.468 đồng một lít (tăng 334 đồng/lít); RON 95 không cao hơn 28.434 đồng một lít (tăng 442 đồng).
Nếu xảy ra tình trạng hết hàng, "găm hàng" xăng dầu sẽ bị đề nghị xử lý ngay lập tức

Nếu xảy ra tình trạng hết hàng, "găm hàng" xăng dầu sẽ bị đề nghị...

DNTH: Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường vừa có chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là các Cục Quản lý thị trường khu vực miền Nam tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu.