Thứ ba, 28/06/2022, 08:04

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Bản Phố quyết tâm về đích đúng hẹn

Xã vùng cao Bản Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang phát huy nội lực, quan tâm khai thác các tiềm năng, thế mạnh và tranh thủ các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, các cấp ngành.. để phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) đúng hẹn vào cuối năm nay.

20-00-06_x_bn_pho_dng_thy_d_doi_thit_tung_ngy_khi_d_dt_15_tren19_tieu_chi_ntm

Xã Bản Phố đang thay da đổi thịt từng ngày.

Đáng phấn khởi, sau lộ trình gần 10 năm xây dựng NTM, đã có thêm nhiều tuyến đường, công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư, xây dựng từ chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhờ đó, diện mạo thôn quê đang khởi sắc từng ngày khi xã đã đạt 17/19 tiêu chí NTM, đời sống của trên 750 hộ dân, 3.841 nhân khẩu đồng bào Mông, La Chí, Tày.. trong đó đồng bào Mông chiếm trên 99% đã được nâng lên đáng kể.

Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: “Đầu năm 2019, xã mới đạt 14/19 tiêu chí và đăng kí thêm 3 tiêu chí phấn đấu đạt trong năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại địa phương đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, trong đó 16 tiêu chí đã được cấp trên thẩm định đánh giá đạt; 02 tiêu chí đang trình cấp trên thẩm định là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật, 1 tiêu chí đang điều tra đánh giá đó là tiêu chí hộ nghèo...”.

Đến nay 13/13 thôn, của Bản Phố đã có nhà văn hóa. Nhờ sự quan tâm của tỉnh và huyện, một số tiêu chí tưởng chừng rất khó, như tiêu chí điện nông thôn cũng đã hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của Sở Công thương Lào Cai, nhờ đó đến nay 100% hộ dân của xã đã có điện lưới quốc gia.

Anh Giàng Seo Sênh - trưởng thôn Bản Phố 2B cho biết, thôn anh có 78 hộ, 99% là đồng bào dân tộc Mông, nhờ sự đóng góp của người dân nên bộ mặt nông thôn đã có nhiều tiến bộ. Về công tác vệ sinh môi trường, mỗi tuần bà con thực hiện 1 lần/tuần, đảm bảo đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. 

Phấn khởi trước những chuyển mình, đổi thay của quê hương, ông Vàng Seo Sàng - Bí thư Đảng ủy, trưởng Ban Chỉ đạo NTM xã cho biết: “Tất cả nhờ có sự chung tay góp sức, mồ hôi và cả niềm vui, hạnh phúc của bà con. Minh chứng là, trong 7 tháng đầu năm 2019, bà con nhân dân xã Bản Phố đã tự nguyện hiến trên 3.100m2 đất, để thi công 3km đường cấp phối và mở mới, đổ bê tông xi măng 1 km đường giao thông. Có 2 hộ thôn Hấu Dào hiến đất lớn, trong đó ông Giàng Seo Dìn hiến 503,9m2, bà Thào Thị Cá 1.098,1m2.

20-00-06_b_con_cc_thon_tich_cuc_mo_duong_ve_bn

Người dân tích cực tham gia mở đường.

Đến nay, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; 90% số nhà dân đã đạt chuẩn, xã có 2.268/2.501 lao động có việc làm thường xuyên, đạt 91%. Trên địa bàn có 2 HTX đang hoạt động hiệu quả, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực cho nhân dân với sản phẩm rượu ngô đặc sản, dược liệu (hiện đã có xưởng chế biến dược liệu).

Mức thu nhập của người dân Bản Phố đã tăng lên rõ rệt. Đã đạt 30 triệu đồng năm 2019 và mới đây nhất, kết quả điều tra khảo sát đến ngày 15/9/2019, đã đạt 33,38 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với yêu cầu đề ra. Hiện toàn xã còn 85/755 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,25%, tương đương giảm 121 hộ, đã cơ bản đạt so với yêu cầu tiêu chí NTM.

Những ngày này, về vùng cao Bản Phố mới thấy, cả hệ thống chính trị và người dân các dân tộc địa phương đang ra sức thi đua, quyết tâm phấn đấu để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM; đồng thời củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn ở mức tối thiểu.

 

Theo KHUẤT LINH/Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

Chuyện những ngư dân Quảng Ninh vươn khơi bám biển: [Bài 3] Mệnh lệnh từ trái tim

Chuyện những ngư dân Quảng Ninh vươn khơi bám biển: [Bài 3] Mệnh lệnh...

Ngư dân và những người thân ở quê nhà nay đã yên tâm hơn nhiều khi những chiếc tàu vươn khơi đánh cá. Bởi bên cạnh họ luôn có lực lượng chấp pháp Việt Nam đồng hành.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Doanh nghiệp là 'hạt nhân' phát triển của ngành nông nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Doanh nghiệp là 'hạt nhân' phát triển...

Bộ trưởng NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho rằng doanh nghiệp là "hạt nhân" và trụ cột trong liên kết với hợp tác xã và bà con nông dân. Do đó, cần tiếp tục có các giải pháp tổng thể để khuyến khích nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nói riêng và khu vực nông thôn nói chung.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn xanh, giàu bản sắc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn xanh, giàu bản sắc

Sáng 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020.
Tổ chức Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Tổ chức Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đồng ý kế hoạch tổ chức Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2020 theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh: Chè Shan tuyết là báu vật

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh: Chè Shan tuyết là báu vật

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho rằng, chè Shan tuyết là báu vật của địa phương, cần được bảo vệ và phát huy giá trị.
10 năm nông thôn mới Kon Tum: Đăk Glei làm chuyện lớn bằng vốn nhỏ

10 năm nông thôn mới Kon Tum: Đăk Glei làm chuyện lớn bằng vốn nhỏ

Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã có nhiều đổi thay mạnh mẽ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26,3 triệu đồng/năm, tăng 15 triệu đồng với năm 2015.
Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp

Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị Toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp.
Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong quá trình xây dựng nông thôn mới

Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong quá trình xây dựng...

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trong 10 năm qua, tỉnh Nghệ An vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Thủ tướng Chính phủ.