Thứ bảy, 25/03/2023, 23:53

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Bánh Gai làng Khóng

DNTH: Làng Khóng thuộc thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có nghề làm bánh gai truyền thống trên 50 năm nay, trong làng có hàng chục hộ theo nghề; mỗi ngày có khoảng 20.000 chiếc bánh từ làng này được bán đi khắp nơi, trở thành thứ đặc sản nỗi tiếng.

Bà Nguyễn Thị Nho (60 tuổi), chủ một cơ sở sản xuất bánh gai nổi tiếng ở làng Khóng cho hay, đây là nghề của cha ông truyền lại từ hàng chục năm trước, bà cũng như hơn 10 hộ dân trong làng là những người đang tiếp nối. Nghề này tuy vất vả, phải thức khuya dậy sớm chuẩn bị, song mang lại thu nhập khá, tạo được công ăn việc làm cho một số lao động, bà Nho phấn khởi cho biết thêm.

Theo những người lám bánh có kinh nghiệm lâu năm, bánh gai ngon phụ thuộc vào tỉ lệ gia giảm, phụ liệu. Thông thường mỗi gia đình có một bí quyết làm bánh để tạo thương hiệu riêng. Tuy nhiên, cái cơ bản nhất, lúc nấu chín bánh phải có mùi thơm đặc trưng.

Để có được mùi thơm đặc trưng thì lá gai phải được phơi đủ nắng (2 nắng) rồi giã nhuyễn. Lá gai là yếu tố tạo nên màu đen đặc trưng của loại bánh này, lá sau khi phơi khô, xay nhuyễn, lớp bột lá gai còn lại sẽ dần ngả  sang màu xám đen và toát lên mùi thơm của bánh.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 20.000 chiếc bánh gai ở làng Khóng được bán đi khắp các miền quê
Trung bình mỗi ngày có khoảng 20.000 chiếc bánh gai ở làng Khóng được bán đi khắp các miền quê.

Ngày nay, để nhanh và thuận tiện, bánh gai có thể được nấu bằng nồi điện. Tuy nhiên, bánh gai ở làng Khóng vẫn được nấu theo kiểu cách thủy truyền thống, người nấu sẽ đặt một cái vỉ hấp vào để ngăn cách giữa bánh và nước rồi nấu lên cho bánh chín bằng hơi.

Làm bánh gai phải trải qua nhiều công đoạn, từ việc ngâm nếp, chuẩn bị lá chuối, dây buộc, nấu bánh... do đó cần khoảng 4 - 5 người, mỗi cá nhân sẽ phụ trách một việc.

Theo đó, lá gai và nếp được xay nhuyễn trộn với mật mía, rồi vo tròn lại cùng với nhân bánh. Nhân bánh gai được làm từ đỗ xanh đồ chín trộn với dừa.

Trong vòng một ngày, tùy vào số lượng nhân lực, trung bình mỗi hộ ở làng Khóng làm được khoảng 1.500 đến 2.000 chiếc bánh gai.

Khi bánh chín, hơi còn bốc nghi ngút, chủ nhà thường sắp xếp vào thùng xốp rồi đem đi nhập cho các cửa hàng ở trong huyện, tỉnh với giá 3.500 đồng - 4.000 đồng/chiếc.

Bánh gai làng Khóng có hương vị riêng biệt
Bánh gai làng Khóng có hương vị riêng biệt.

Ngoài các cơ sở làm bánh, người dân ở làng Khóng còn trồng cây gai để tạo thu nhập, cứ hai tháng lá gai sẽ được thu hoạch một lần. Lá gai khi thu hoạch được phơi khô rồi đem bán cho các cơ sở làm bánh với giá 40.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Xuân cho biết, vòng đời của cây gai có thể kéo dài 2 năm, sau đó sẽ thay thế trồng cây mới. 

Bánh gai Đức Thọ được bán rọng rãi trên các tuyến đường, trong các cửa hàng tạp hóa tại địa phương
Bánh gai Đức Thọ được bán rộng rãi trên các tuyến đường, trong các cửa hàng tạp hóa tại địa phương.

Ông Nghiêm Sỹ Đức - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ cho biết, nghề làm bánh gai ở làng Khóng đã có truyền thống từ lâu ở địa phương. Bánh gai làng Khóng có hương vị riêng, khác với bánh gai ở những vùng khác. Trước kia các hộ sản xuất đa số tự phát, vừa qua chúng tôi đã thành lập ra Hiệp hội bánh gai Đức Thọ với mục đích sản xuất quy củ hơn, và duy trì nghề lâu dài.

Tại huyện Đức Thọ, bánh gai được mua về bán lẻ ở dọc các tuyến đường, đặc biệt là dọc quốc lộ 8A, khu vực ga tàu Yên Trung và các cửa hàng tạp hóa. Ngày nay, người Hà Tĩnh luôn xem bánh gai làng Khóng là đặc sản, thường dùng trong các lễ ăn hỏi, hoặc mua làm quà biếu mỗi khi đi xa.

Hoàng Nguyên

Cùng chuyên mục

Trồng phải giống bưởi kém ngon, nhà vườn thất thu!

Trồng phải giống bưởi kém ngon, nhà vườn thất thu!

DNTH: Trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, quả bưởi Diễn “lên ngôi” khi nó được hầu hết các gia đình ở miền Bắc nước ta chọn mua để ăn Tết. Có nhà mua từ vài ba chục quả cho tới cả trăm quả, thậm chí nhiều hơn nữa. Không những vậy, quả bưởi Diễn còn được tiêu thụ rất mạnh tại các tỉnh miền Trung, miền Nam, bởi màu quả vàng ruộm đẹp mắt, mùi thơm quyến rũ, cùng chất lượng ngon ngọt khó quên.
Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

Thái Nguyên tiếp tục khẳng định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, đầu tư phát triển chè là nhiệm vụ, giải pháp đột phá góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và bền vững...
Nông phẩm Việt đua nhau xuất khẩu

Nông phẩm Việt đua nhau xuất khẩu

DNTH: Các Hiệp định thương mại tự do với khu vực và một số nước đang tạo cơ hội cho doanh nghiệp (DN) nông phẩm tăng kim ngạch xuất khẩu.
Giá gạo xuất khẩu lại tăng trở lại

Giá gạo xuất khẩu lại tăng trở lại

DNTH: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam lại tăng trở lại, từ mức giá 415-420 USD/tấn của tuần trước tăng lên mức 425-430 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021 đến nay.
Xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 7 đạt 10.000 tấn

Xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 7 đạt 10.000 tấn

DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính xuất khẩu chè trong tháng 7/2021 đạt 10.000 tấn, trị giá 18 triệu USD, giảm 25,2% về lượng và giảm gần 19% về trị giá so với tháng 7/2020.
Nhật Bản siết kiểm tra đối với sầu riêng Việt Nam

Nhật Bản siết kiểm tra đối với sầu riêng Việt Nam

DNTH: Thông tin từ Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã nâng mức độ kiểm tra mặt hàng sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam.
Nam Đàn - Nghệ An: Một năm hồng được giá

Nam Đàn - Nghệ An: Một năm hồng được giá

DNTH: Năm nay, giá hồng thu mua tại vườn cao hơn các năm trước từ 3-5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người dân ở vựa hồng Nam Xuân, Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An) vẫn không thể vui khi sản lượng hồng giảm mạnh.
Nông nghiệp Việt Nam "hưởng lợi" từ đại dịch

Nông nghiệp Việt Nam "hưởng lợi" từ đại dịch

Một số ngành hàng nông nghiệp của Việt Nam đều "bội thu" trong 8 tháng qua nhờ Covid-19, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 6,2 tỷ USD.