Thứ năm, 02/12/2021, 23:17

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Báo chí cần làm gì trước sự phát triển của mạng xã hội?

DNTH: Mạng xã hội có ưu thế rất lớn trong việc cung cấp thông tin, kết nối và lan tỏa. Mạng xã hội cũng đang cạnh tranh gay gắt và dần chiếm thị phần của báo chí, nhưng phải khẳng định rằng, sự phát triển của mạng xã hội vừa ảnh hưởng tới báo chí, vừa mang lại lợi ích cho báo chí.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng” tổ chức bởi Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Trước sự “tấn công” của các mạng xã hội, các cơ quan báo chí cần cùng nhau đoàn kết, tuyên truyền và định hướng thông tin chính thống, tin cậy để có sức cạnh tranh trên không gian mạng, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước.

z2882093843835_f6a03d2db3ca0e0ffe4381a72122a6db
Toàn cảnh cuộc hội thảo

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các đại biểu là những nhà báo đã cùng thảo luận những vấn đề ảnh hưởng từ sự phát triển thông tin trên không gian mạng, để có cái nhìn đúng đắn về không gian mạng và đưa ra những giải pháp để phát huy vai trò của báo chí.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, hệ thống báo chí của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã luôn chú trọng thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Luật Báo chí 2016, Luật Xuất bản, pháp luật của Nhà nước.

Một trong những thế mạnh đặc biệt của báo chí trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là thông tin về khoa học và công nghệ, truyền thông phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, ...

Cùng với sự hình thành và phát triển của không gian mạng, có thể nói khối lượng thông tin trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo, Instagram... lớn gấp nhiều lần báo chí. Thách thức lớn nhất mà báo chí gặp phải là chạy đua thông tin, đòi hỏi thông tin đăng tải trên báo chí phải nhanh, chân thực, chính xác và mang tính định hướng. Khi mạng xã hội ngày càng phát triển, mỗi người dân đều là một nhà báo, vừa là phóng viên vừa là tổng biên tập trang mạng của chính mình.

Để báo chí phát huy được vai trò của mình, theo nhà báo Vũ Tuấn Anh, Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, các cơ quan báo chí cần liên kết với nhau trong việc đưa tin bản quyền, dẫn tin của nhau, bắt tay nhau trong việc cùng chia sẻ nguồn tin, có cùng quan điểm về phát triển luồng thông tin, tuyến bài viết, đề tài triển khai.

Theo nhà báo Bùi Hoàng Tám (báo Dân trí), sự phát triển của không gian mạng biết tất cả mọi người đều có thể là “nhà báo”, do có một lực lượng “phóng viên” khổng lồ, có mặt mọi lúc mọi nơi. Trong đó, có không ít người là những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Trong khi đó, phóng viên của các tờ báo phải qua một quy trình kiểm duyệt. Mạng xã hội có lợi thế khi không chịu sự kiểm duyệt, được giật gân, câu khách. Thậm chí đưa tin không cần biết đúng sai.

Mạng xã hội có ưu thế rất lớn trong việc cung cấp thông tin, kết nối và lan tỏa. Bởi thế, các nhà báo cũng sử dụng mạng xã hội và có thể tận dụng mạng xã hội để marketing cho sản phẩm báo chí của mình. Nếu báo chí có thể đóng vai trò tạo nguồn thông tin chính thống thì mạng xã hội sẽ thúc đẩy việc lan tỏa với tốc độ cao. Nhờ mạng xã hội, báo chí cũng có thể tương tác với độc giả một cách nhanh chóng hơn là cách phát hành báo in truyền thống hay cạnh tranh với hàng triệu báo điện tử, trang tin điện tử hiện nay.

Với lợi thế này, các tờ báo thuộc Liên hiệp Hội cũng có thể sử dụng mạng xã hội để phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám sát xã hội một cách hiệu quả.

Minh Vân
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Chữa cháy tại quán karaoke, thượng úy PCCC đứt lìa ngón tay

Chữa cháy tại quán karaoke, thượng úy PCCC đứt lìa ngón tay

Trong lúc nỗ lực chữa cháy quán karaoke Kingdom Club ở TP Hà Tĩnh sáng nay 25-3, một thượng úy cảnh sát PCCC đã bị đứt lìa ngón tay.
Thủ tướng cảm ơn Nga tặng Việt Nam lô vaccine Sputnik-V

Thủ tướng cảm ơn Nga tặng Việt Nam lô vaccine Sputnik-V

Chiều nay, 17/3, tiếp Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga, Đại tướng Patrusev Nikolai Platonovich, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về việc Nga đã nghiên cứu thành công, sáng chế thuốc điều trị và vaccine phòng COVID-19; tin tưởng mạnh mẽ rằng, Nga sẽ sớm vượt qua đại dịch.
Hội viên cựu thanh niên xung phong phát huy tinh thần đoàn kết, vì nghĩa tình đồng đội

Hội viên cựu thanh niên xung phong phát huy tinh thần đoàn kết, vì nghĩa...

DNTH: Ngày 30/11, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Việt Yên đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội TNXP huyện Việt Yên lần thứ IV, nhiệm kỳ (2021 - 2026). Về dự và chúc mừng có lãnh đạo Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo đại diện cho huyện uỷ, HĐND, UBND, MTTQ huyện Việt Yên và một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn huyện.
Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018

Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền...

Ngày 17-4, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 chủ trì hội nghị nghe các thành viên Ban tổ chức báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Giỗ Tổ.
Công an tỉnh Thái Nguyên phát động cuộc thi đua đặc biệt

Công an tỉnh Thái Nguyên phát động cuộc thi đua đặc biệt

DNTH: Vừa qua, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức phát động, hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an nhân dân - lá chắn phòng, chống dịch Covid -19 - thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội” trong đoàn viên, hội viên Công an tỉnh theo hình thức trực tuyến đến Công an các địa phương.
Triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2021

Triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế những tháng cuối...

DNTH: 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid - 19 diễn biến rất phức tạp nhưng kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn nỗ lực để đạt được kết quả tích cực, với một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “Siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch

Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “Siêu thị của những tấm lòng”...

Hơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, thực phẩm khô, đồ tươi sống, gia vị, rau củ quả… được sắp xếp gọn gàng trên từng kệ. Gần 1000 người có hoàn cảnh khó khăn được đến và tự tay chọn những thực phẩm cần thiết nhất mang về cho gia đình.
Sắp hoàn thành cao tốc Bắc – Nam đoạn nối Ninh Bình và Thanh Hóa qua thị xã Bỉm Sơn

Sắp hoàn thành cao tốc Bắc – Nam đoạn nối Ninh Bình và Thanh Hóa qua...

DNTH: Theo tiến độ, cao tốc Bắc – Nam đoạn lưu thông qua Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ hoàn thành cuối năm 2022 giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hà Nội - Thanh Hoá.