Thứ sáu, 27/05/2022, 20:06

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Bảo đảm không để thiếu hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

DNTH: Việc ngành Công thương thành phố Hà Nội và doanh nghiệp tăng cường dự trữ hàng hóa, đẩy mạnh kết nối cung cầu với các tỉnh, thành trong cả nước, sẽ bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp tết Nhâm Dần.
Giá cả các sản phẩm được điều chỉnh để bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Ảnh: Bích Phương.

Theo Sở Công thương, dự báo dịp tết Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân Hà Nội sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện Hà Nội mới tự sản xuất, cung ứng được 30 - 65% nhu cầu nông sản cho người dân Thủ đô, dự báo nguồn cung sẽ khó khăn trong dịp Tết sắp tới.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Bắc dẫn đến sản xuất, kinh doanh phục hồi chậm, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng. Trong khi đó một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thủy cầm, thủy hải sản hiện nay giá xuống quá thấp, trong khi giá thức ăn, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao nên người dân không mặn mà tái đàn, dự báo nguồn cung các sản phẩm này sẽ khó khăn trong dịp Tết.

“Hà Nội mong muốn các tỉnh, thành phối hợp để triển khai kế hoạch kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội phục vụ tết Nhâm Dần sắp tới”, bà Lan nói.

Đến nay, đã có 44 đơn vị sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã thành phố Hà Nội đăng ký tham gia chương trình với tổng lượng hàng hóa các doanh nghiệp đăng ký thực hiện 18.000 tỷ đồng (kế hoạch 5.600 tỷ đồng); đưa hàng hóa bình ổn tới hơn 20.000 điểm bán (123 siêu thị, 6.800 cửa hàng tiện lợi, 13.000 cửa hàng chuyên doanh, 1.900 điểm bán hàng tại các chợ truyền thống, 500 bếp ăn tập thể).

Tuy đã lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng các doanh nghiệp thương mại đều có chung đánh giá, dịch Covid - 19 khiến người tiêu có xu hướng tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu, chưa kể, nhiều hoạt động tập trung đông người, gặp gỡ, liên hoan sẽ bị hạn chế khi dịch diễn biến phức tạp sẽ khiến sức tiêu thụ sẽ không tăng.

Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, Sở Công thương Hà Nội cũng đã kết nối với các địa phương: Sơn La, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Lào Cai, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp… đưa nguồn hàng nông, lâm, thủy sản về Hà Nội tiêu thụ.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến Kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội với các tỉnh thành do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa chia sẻ, Bắc Kạn là địa phương có nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản được người tiêu dùng Hà Nội biết đến. Thời điểm này, các hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh đang cấp tập lên đơn hàng trực tuyến nông sản cung ứng cho thị trường Hà Nội trong thời điểm tết Nguyên đán cận kề.

“Hiện Bắc Kạn có 25.000 tấn cam, quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ, vì vậy tỉnh đang đẩy mạnh việc kết nối tiêu thụ với các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó trọng điểm là thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh”, bà Hoa cho biết.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Hùng thông tin, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên Lâm Đồng tồn hơn 1 triệu tấn rau củ, 12.000 tấn bơ, 20.000 tấn sầu riêng nên rất mong kết nối tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội trong dịp tết Nhâm Dần.

Ở góc độ doanh nghiệp, Phó Tổng giám đốc Hapro Đỗ Tuệ Tâm, để có đủ nguồn hàng phục vụ Tết, Hapro đã đẩy mạnh kết nối cung cầu với các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Đồng Tháp… qua đó khai thác, tiêu thụ các mặt hàng nông sản, đặc sản vùng miền như miến dong, bún khô, mì gạo, mộc nhĩ, nấm hương…

Nhằm hỗ trợ các tỉnh, thành tiêu thụ, cung ứng hàng hóa cho thành phố Hà Nội trong năm 2022 và tết Nhâm Dần, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 261/KH-UBND tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành trong lĩnh vực Công thương năm 2022. Qua đó tạo điều kiện cho các tỉnh, thành đưa nông sản thực phẩm, sản phẩm Ocop, về thị trường Hà Nội tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Bà Trần Thị Phương Lan thông tin thêm, về mặt bằng giá, các doanh nghiệp tham gia chương bình ổn trên địa bàn thành phố đã cam kết giữ giá bán hàng hóa tiêu dùng thiết yêu ổn định trước, trong và sau tết Nguyên đán, qua đó làm giảm nhịp sự tăng giá của thị trường. Ngoài ra, tại những khu vực đông công nhân, các doanh nghiệp sẽ tổ chức bán hàng lưu động, qua đó không để xảy ra tình trạng thiếu hàng.

Xem link!

Bích Phương/CTTCP

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp Ban Chỉ đạo điều hành giá

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp Ban Chỉ đạo điều hành giá

DNTH: Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nghe báo cáo về kết quả công tác điều hành giá 2 tháng, đánh giá những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc, qua đó xác định các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong công tác điều hành giá 10 tháng còn lại của năm 2022.
Tận dụng cơ hội từ EVFTA xuất khẩu điều của Việt Nam tiếp tục khởi sắc

Tận dụng cơ hội từ EVFTA xuất khẩu điều của Việt Nam tiếp tục...

DNTH: Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 4/2022 đạt 49 nghìn tấn, tương đương 290 triệu USD, tăng 22% về lượng và tăng 21% về trị giá so với tháng 3.
Giá xăng dầu tăng từ 15h00 chiều 25/12

Giá xăng dầu tăng từ 15h00 chiều 25/12

DNTH: Chiều 25/12, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với  xăng E5 Ron 92 ở mức 100 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 550 đồng/lít; dầu Diesel ở mức 200 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít; dầu mazut ở mức 552 đồng/kg.
Hà Nội: Thu giữ gần 10 nghìn sản phẩm nước giải khát vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Thu giữ gần 10 nghìn sản phẩm nước giải khát vi phạm an toàn...

DNTH: Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) đột kích, thu giữ gần 10 nghìn sản phẩm nước giải khát không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hàng Tết đã lên kệ, giảm giá, khuyến mãi lớn chưa từng thấy

Hàng Tết đã lên kệ, giảm giá, khuyến mãi lớn chưa từng thấy

Dự báo tình hình kinh doanh khó khăn, các hệ thống phân phối đã dự trữ trước hàng hóa Tết và thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá từ rất sớm...
Nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2022 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước

Nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2022 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm...

DNTH: Trong tháng 1/2022, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 4.524 chiếc, giảm 45,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Nâng cao chất lượng nghề cho lao động nông thôn, thực hiện chuyển đổi số để tăng cường kết nối cung - cầu

Nâng cao chất lượng nghề cho lao động nông thôn, thực hiện chuyển...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 128/TB-VPCP ngày 27/4/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình, giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động.
Bí quyết trị viêm họng cho trẻ em khi giao mùa

Bí quyết trị viêm họng cho trẻ em khi giao mùa

DNTH: Thời tiết giao mùa cũng chính là khoảng thời gian mà nhiều trẻ dễ bị ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày, viêm họng và viêm phế quản. Trước những thực trạng này, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra rất lo lắng, không biết làm cách nào để chữa triệt để cho con. Nhiều người lo ngại những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tây y, vì vậy, Đông y được coi là một sự lựa chọn an toàn hơn cho người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ.