Thứ năm, 28/09/2023, 13:59

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng An toàn thực phẩm

Báo động tình trạng về an toàn thực phẩm dịp Tết Canh Tý 2020

Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh đã liên tiếp bắt giữ nhiều tấn hàng hóa tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không hề có hóa đơn chứng từ.

Thực hiện kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 2-12-2019 của Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (BCĐ 389) TP Hà Nội về triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Từ ngày 1-12-2019 đến 28-2-2020, các lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, điều tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các mặt hàng cấm và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết Canh Tý 2020 ngày một đáng báo động

Trong một thời gian ngắn, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh đã liên tiếp bắt giữ nhiều tấn hàng hóa tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không hề có hóa đơn chứng từ. Đầu tiên có thể kể đến việc hàng nghìn hộp bánh và mứt Tết bị lực lượng QLTT Hà Nội thu giữ tại La Phù.

Cụ thể, như Thương Trường đã thông tin, Ông Vương Bá Dũng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 24 cho biết, ngày 11/12 đã tiến hành kiểm tra doanh nghiệp tư nhân thực phẩm bánh kẹo Tú Tài, có địa chỉ tại Ngõ 8 đường La Phù, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện cơ sở chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.Thực tế tại cơ sở, thực phẩm không có giá kệ, để trực tiếp dưới nền đất. Hơn nữa, qua kiểm tra, các mặt hàng thành phẩm và nguyên liệu của cơ sở này có dấu hiệu vi phạm về định lượng. Do đó, lực lượng chức năng đã lấy 2 mẫu sản phẩm để tiến hành kiểm nghiệm, tạm giữ 1140 hộp bánh thành phẩm các loại, 27 kg bánh nguyên liệu, 400 vỏ hộp và 100 khay nhựa của cơ sở này.

Bánh kẹo, mứt tết được sản xuất gia công trực tiếp dưới nền đất tại La Phù

Chỉ trong chiều cùng ngày đội QLTT số 24 cũng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt Tết Khang Mai tại số 19 xóm Hưng Vượng, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Qua kiểm tra cơ sở này, lực lượng tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, cơ sở không có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa sản xuất, đóng gói không rõ nguồn gốc. Toàn bộ công nhân của cơ sở không được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mứt Tết đóng hộp được thực hiện trực tiếp dưới nền nhà. Qua đó, Đội QLTT số 24 đã tiến hành lấy 01 mẫu kiểm nghiệm và tạm giữ 90 kg táo khô, 1020 hộp mứt tết các loại khối lượng 300g.

Lượng lớn hàng hóa đã bị đội QLTT số 24 Hà Nội bắt giữ

Tiếp đó, ngày 17/12/2019, Đội QLTT số 8 – Cục QLTT Bình Định tiến hành khám phương tiện xe ôtô tải biển kiểm soát 29C-873.03 do ông Dương Văn Minh, địa chỉ: Phố Đoàn Kết, P. Ninh Phong, Tp. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình điều khiển. Phát hiện, tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm hành chính, không có hóa đơn chứng từ, gồm:  1.462 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em, 152 đơn vị sản phẩm mứt, hạt, trái cây khô, 1.402 đơn vị sản phẩm quần áo, 99 chiếc ví, túi xách, 1.103 đơn vị sản phẩm phụ kiện điện thoại, 108 bộ phụ kiện treo màn, 04 hộp viên uống, 10 chai rượu Kikkoman 500ml, Blallan tine’s 70cl, 08 chai siro ho, 19 bịch sữa hộp, ngũ cốc, 999 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm các loại và 75 chiếc dụng cụ đồ chơi người lớn. Trị giá hàng hóa tạm giữ khoảng 500 triệu đồng.

Sau đó 1 ngày, tức ngày 18/12/2019, khám phương tiện xe ôtô tải biển kiểm soát 77C-129.54 do ông Trần Đình Lực, địa chỉ: xã Hòa Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định điều khiển. Đội QLTT số 8 đã tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm hành chính, không có hóa đơn chứng từ, gồm: 39 đơn vị sản phẩm thuốc uống, 29 đơn vị sản phẩm bột- bánh- kẹo- trái cây sấy dẻo, 14 đơn vị sản phẩm thịt cá hộp, 68 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm, chiếc đồng hồ và 18 chiếc quần áo các loại. Trị giá hàng hóa tạm giữ khoảng 100 triệu đồng.

Cùng ngày, tại Trạm Cao tốc Bình Xuyên – Vĩnh Phúc, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với Phòng P7 C05 và Cục CSGT tiến hành kiểm tra và bắt giữ 03 xe tải chở bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng khối lượng khoảng 30 tấn. Qua kiểm tra ban đầu, phần lớn hàng hóa là đồ chơi trẻ em (gồm súng nhựa, búp bê...); các loại bánh, kẹo, táo khô cùng một số mặt hàng tiêu dùng khác đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Làm việc với cơ quan công an, lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Hơn 30 tấn bánh kẹo không nguồn gốc vừa bị lực lượng QLTT chặn đứng khi đang lưu thông về Thủ đô

Điều đáng nói, các hàng hóa bị bắt giữ, điều tra làm rõ đều không đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm hay giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tính tổng số hàng hóa bị bắt giữ, có thể thấy khối lượng đã lên đến cả trăm tấn. Nếu số hàng được đưa thành công đến người tiêu dùng thì sức khỏe của nhân dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, đây mới là những lô hàng vận chuyển, sản xuất phục vụ Tết nguyên đán 2020 bị bắt giữ, không biết còn bao nhiêu các lô hàng như vậy đã trót lọt đến tay người tiêu dùng.

Thời điểm cận Tết, lợi dụng nhu cầu của người dân tăng cao, đặc biệt đối với mặt hàng tiêu dùng trong đó có bánh kẹo, các đối tượng đã cố tình "luồn lách" để nhập lậu các loại bánh kẹo trôi nổi về bán kiếm lời. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bên cạnh chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo người dân nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua bán hàng hóa, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, tránh mua và sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Người dân cũng nên dần ý thức việc bảo vệ sức khỏe của gia đình và chính bản thân, cảnh giác với hàng hóa trôi nổi, không nhãn mác để trở thành những người tiêu dùng thông thái.

 

Theo Đinh Hiệu/thuongtruong

Cùng chuyên mục

Từ vụ mì Hảo Hảo: Doanh nghiệp cần nắm rõ hàng rào kỹ thuật trong thương mại

Từ vụ mì Hảo Hảo: Doanh nghiệp cần nắm rõ hàng rào kỹ thuật trong...

DNTH: Gần đây vụ việc sản phẩm mì tôm Hảo Hảo của Công ty ACECOOK Việt Nam bị áp dụng quyết định thu hồi sản phẩm của Ireland đã gây một số thông tin hoang mang cho người tiêu dùng. Ở góc độ khoa học về quản lý các mức giới hạn an toàn cho sản phẩm mì tôm đã có nhiều những phân tích thỏa đáng. Tuy nhiên, ở góc độ tuân thủ của doanh nghiệp, trước khi xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa, cần phải nắm rõ một số thông tin cần thiết để tránh vi phạm những quy định của nước sở tại liên quan đến giới hạn an toàn của sản phẩm và các quy định khác về hàng rào kỹ thuật.
Đường đi lắt léo của rượu vang sản xuất siêu tốc, giá ngang nước lọc

Đường đi lắt léo của rượu vang sản xuất siêu tốc, giá ngang nước...

DNTH: Từ xưởng pha chế ở Hà Nội, rượu vang siêu tốc, siêu rẻ trải qua hành trình lắt léo trước khi đến điểm cuối - dạ dày của người tiêu dùng.
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị 17/CT-TTg yêu cầu tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Chất lượng sản phẩm của Hữu nghị liệu có an toàn

Chất lượng sản phẩm của Hữu nghị liệu có an toàn

Với giá trị cốt lỗi của thương hiệu Hữu Nghị là: Tin Tưởng - Trách nhiệm - Tôn Trọng - Hiệu quả liệu rằng thương hiệu ấy đã thể hiện đúng giá trị?
Phát hiện nhiều tồn đọng trong cơ sở sản xuất của HTX Thủy sản Tâm Đức

Phát hiện nhiều tồn đọng trong cơ sở sản xuất của HTX Thủy sản...

Sau khi Tạp chí TH&SP đăng tải bài viết: “Thương hiệu thực phẩm Tâm Đức: Có đúng “ tâm đức”" thông tin về quy trình sản xuất cũng như đóng gói nhiều loại thực phẩm của Hợp tác xã (HTX) Tâm Đức. Ngày 8/8/2020, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên kết hợp cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tồn đọng trong quá trình sản xuất, chiết xuất, dán tem mác và bảo quản hàng hóa, sản phẩm của hợp tác xã này.
Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chương trình hành động vì an toàn thực phẩm ngành công thương đã thu hút sự tham gia của 150.000 đoàn viên Công đoàn công thương và hàng nghìn tình nguyện viên.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm, vấn đề tới nay đã có chuyển biến tốt hơn nhiều.
Kiểm tra nguồn gốc, chất lượng nhiều mặt hàng dịp Tết Trung thu

Kiểm tra nguồn gốc, chất lượng nhiều mặt hàng dịp Tết Trung thu

Bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... là những mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong mỗi dịp Tết Trung thu.