Thứ năm, 02/12/2021, 17:33

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

DNTH: Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
Đến năm 2030, cả nước có 15 khu đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar. Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1975/QĐ-TTg ban hành kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch đến năm 2025 là hoàn thành việc điều tra, thống kê, kiểm kê diện tích các vùng đất ngập nước trên phạm vi toàn quốc; xác lập được các vùng đất ngập nước quan trọng, các vùng đất ngập nước quan trọng có dấu hiệu bị suy thoái và xây dựng được cơ sở dữ liệu về các vùng đất ngập nước quan trọng.

Cả nước có 13 khu đất ngập nước được công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (khu Ramsar); tăng diện tích các vùng đất ngập nước quan trọng được bảo vệ trên toàn quốc; mạng lưới các khu Ramsar Việt Nam được thiết lập và hoạt động có hiệu quả, trong đó chú trọng các hoạt động, chương trình du lịch sinh thái, du lịch thân thiện với môi trường.

Đến năm 2030, cả nước có 15 khu đất ngập nước được công nhận là khu Ramsar; tăng số lượng các khu bảo tồn đất ngập nước; phục hồi được ít nhất 25% vùng đất ngập nước quan trọng bị suy thoái;...

Phục hồi các vùng đất ngập nước quan trọng bị suy thoái

Một trong những nhiệm vụ của kế hoạch là phục hồi các vùng đất ngập nước quan trọng bị suy thoái. Cụ thể, điều tra, đánh giá mức độ suy thoái, nguyên nhân và khả năng phục hồi của các vùng đất ngập nước quan trọng có dấu hiệu bị suy thoái tại Việt Nam.

Ưu tiên phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái tại các khu bảo tồn đất ngập nước, khu Ramsar và một số hệ sinh thái rừng tràm, rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển; xây dựng và thực hiện chương trình giám sát các mối đe dọa, đánh giá mức độ tác động đến các vùng đất ngập nước quan trọng, đặc biệt là các vùng đất ngập nước quan trọng dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó là nhiệm vụ xây dựng và triển khai các mô hình sinh kế bền vững về môi trường, mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững vùng đất ngập nước quan trọng.

Cụ thể, xây dựng và triển khai các mô hình sinh kế bền vững về môi trường, mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững vùng đất ngập nước quan trọng; tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả của các mô hình đã triển khai và phổ biến rộng rãi.

Thí điểm các mô hình đồng quản lý, mô hình quản lý có sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng đối với một số vùng đất ngập nước quan trọng; triển khai thực hiện áp dụng cơ chế chia sẻ lợi ích công bằng nguồn tài nguyên đất ngập nước.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng sai phép trên địa bàn phường Dịch Vọng

Hà Nội: Xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng sai phép trên địa bàn...

Chiều ngày 10/5, UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng các phòng ban chức năng đã tiến hành rào tôn quanh khu vực đất AD18 trên phố Trần Thái Tông – Thành Thái.
Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây trực thuộc thủ đô Hà Nội

Đề xuất thành lập thành phố Sơn Tây trực thuộc thủ đô Hà Nội

Lãnh đạo Thị ủy Sơn Tây kiến nghị thành phố cho phép nghiên cứu thành lập thành phố Sơn Tây trực thuộc thành phố Hà Nội trên cơ sở quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc và quy hoạch đô thị vệ tinh Sơn Tây...
Hà Nội yêu cầu thực hiện dứt điểm việc di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm

Hà Nội yêu cầu thực hiện dứt điểm việc di dời các hộ dân ra khỏi...

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận và chỉ đạo của tập thể lãnh đạo UBND TP về việc quy hoạch, cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ trên địa bàn TP và tại khu chung cư cũ Giảng Võ.
Hà Nội: Tạm dừng quy hoạch khu chung cư cũ Giảng Võ

Hà Nội: Tạm dừng quy hoạch khu chung cư cũ Giảng Võ

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo 461/TB-VP kết luận và chỉ đạo của tập thể lãnh đạo TP về việc quy hoạch, cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ trên địa bàn TP và tại khu chung cư cũ Giảng Võ.
Triển lãm " Các giải pháp thành phố bền vững tại Đan Mạch "

Triển lãm " Các giải pháp thành phố bền vững tại Đan Mạch "

DN&TH; Tối 21.12.2017 tại không gian sáng tạo kiến trúc xây dựng AGOHUB số 12 Hòa Mã, Hà Nội đã khai mạc Triển lãm " Các giải pháp thành phố bền vững tại Đan Mạch " với sự tham dự của đại diện các đơn vị đồng tổ chức : Ông Bo Monsted - tham tán thương mại Sứ quán Đan Mạch, TS KTS Tạ Quỳnh Hoa - Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế Đại học Xây dựng, ông Lê Việt Hà - chủ tịch Ashui.com, ông Đỗ Văn Chương giám đốc Marketing nội thất Eleganz cùng bạn bè đồng nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng.
Triển khai dự án Cụm CN làng nghề Minh Phương (tỉnh Vĩnh Phúc): Nhiều hộ dân không chấp hành quy định của pháp luật

Triển khai dự án Cụm CN làng nghề Minh Phương (tỉnh Vĩnh Phúc): Nhiều...

DNTH: Triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, phần lớn các hộ có đất đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương xây dựng. Tuy nhiên, một số hộ dân phản đối việc bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện Yên Lạc sẽ tiến hành các bước theo thủ tục quy định để cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.
Hạ Long lại 'thất thủ' sau mưa lớn: Sát biển sao đường phố vẫn chìm sâu trong nước?

Hạ Long lại 'thất thủ' sau mưa lớn: Sát biển sao đường phố vẫn...

DNTH: Sáng nay (17/8) nhiều tuyến phố, khu dân cư thuộc thành phố Hạ Long bị ngập sâu sau cơn mưa lớn kéo dài. Điều nghịch lý là thành phố Hạ Long nằm sát biển nhưng cứ mưa là ngập.
Nông nghiệp đô thị tạo không gian xanh và phát triển cân bằng

Nông nghiệp đô thị tạo không gian xanh và phát triển cân bằng

Nông nghiệp đô thị tạo ra một môi trường cảnh quan đẹp, các khoảng không gian xanh, giúp giảm chi phí cho các công viên trong thành phố, tránh lãng phí đất.