Thứ bảy, 13/08/2022, 18:42

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thanh Hóa:

Bị hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm một phần đất ở

DNTH: Vừa qua, ông Nguyễn Thành Trung (SN 1967, ngụ phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa) gửi đơn tố cáo tới các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Thanh Hoá về việc hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất một phần đất ở thuộc quyền sử dụng của gia đình.
f6587b1489274a7913363
 Lá đơn viết vội của ông Nguyễn Thành Trung

Theo đó, trong đơn tố cáo ông Nguyễn Thành Trung cho biết, năm 2005 ông Trung có mua một miếng đất của nhà bà Nhạn (đã chết) là hàng xóm bên cạnh nhà ông Trung với chiều dài là 12,5m, chiều rộng là 10,15m tại địa chỉ 355 Lê Thánh Tông, phường Đông Sơn, TP Thanh Hoá. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

9ec8747a3d5afe04a74b
Ông Nguyễn Thành Trung và lá đơn gửi các cơ quan Báo chí

Vì điều kiện kinh tế, đến năm 2014 ông Trung mới làm trích lục. Được sự đồng ý của chủ đất và các cấp có thẩm quyền, trích lục đất của ông Trung đã làm xong.

Đến năm 2017 bà Phạm Thị Liên (con gái bà Nhạn) làm một trích lục phần đất còn lại của gia đình bà Nhạn, không có chữ ký giáp ranh với gia đình nhà ông Trung và lấn vào đất trích lục đỏ của ông Trung là 15cm.

“Đến tháng 6/2022 gia đình bà Phạm Thị Liên cho thợ xây dựng nhà theo trích lục của gia đình bà Liên, khi tôi có ý kiến về việc này thì chị Liên và chị Thoa (cán bộ địa chính phường Đông Sơn) có đến gia đình tôi và xin lỗi gia đình tôi, xong lại tiếp tục xây dựng, nhưng chưa thu hồi lại giấy cấp quyền sử dụng đất đã cấp sai cho gia đình chị Liên. Vậy tôi làm đơn này kính mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh để trả lại sự công bằng cho gia đình chúng tôi” – trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Thành Trung nêu rõ.

bd6c2822da11194f40002
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của gia đình ông Trung

Ông Trung cho rằng, thứ nhất: khi biết việc lấn đất nhà hàng xóm là sai trái nhưng bà Liên vẫn tiếp tục xây dựng trên phần đất lấn chiếm. Thứ hai: cán bộ địa chính phường Đông Sơn biết sự việc nhưng lại chưa thu hồi lại giấy cấp quyền sử dụng đất đã cấp sai cho gia đình bà Liên. Cả hai việc làm trên đều vi phạm pháp luật.

Lấn chiếm đất là hành vi trái với quy định của Luật đất đai 2013. Luật đất đai quy định rõ, hành vi lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm pháp luật, và có thể bị xử lý vi phạm tùy theo mức độ. Cơ quan tổ chức hay người bị lấn chiếm đất, người phát hiện hành vi lấn chiếm đất trái phép có thể làm đơn tố cáo, khiếu nại, khởi kiện người có hành vi lấn chiếm đất đai. Đơn tố cáo, khởi kiện sẽ là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các quy trình giải quyết tranh chấp, vi phạm lấn chiếm đất.

Căn cứ quy định tại Điều 265 Luật đất đai về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản thì ranh giới này được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu, hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng và ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước đã quy định, và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất. Do đó hàng xóm và các chủ sở hữu đất liền kề có nghĩa vụ tôn trọng ranh giới, trong phạm vi ranh giới, người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác theo quy định của Luật đất đai.

Dư luận xã hội cho rằng, ngoài việc người lấn chiếm đất vi phạm pháp luật còn thể hiện sự lơ là, buông lỏng quản lý giám sát, trách nhiệm của cơ quan chức năng, đơn vị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng nhà ở cho bà Phạm Thị Liên.

Chính vì vậy, người dân đang rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng liên quan để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn dân cư, tạo lòng tin vào chính quyền địa phương cũng như pháp luật của Nhà nước.

Xuân Sang

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng tăng cường kiểm soát tình trạng xây dựng không phép, xây dựng sai phép

Bộ Xây dựng tăng cường kiểm soát tình trạng xây dựng không phép, xây...

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, các sai phạm tập trung chủ yếu là xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.
Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ chè Bảo Lộc

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng giao công an điều tra việc phá nát thủ phủ...

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc.
Người dân huyện Thường Tín chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Người dân huyện Thường Tín chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở...

Do tình hình phức tạp của dịch Covid -19, những ngày gần đây công tác tuyên truyền của huyện Thường Tín (Hà Nội) đã được nâng cao thêm một bước, cùng với đó là hình thức cương quyết xử phạt người vi phạm do không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và ở nơi công cộng.
"Cuộc chiến" chung cư: Nhiều BQL chung cư đang "lạm quyền", xử phạt trái quy định

"Cuộc chiến" chung cư: Nhiều BQL chung cư đang "lạm quyền", xử phạt...

Ban quản lý (BQL) nhiều toà chung cư đang có những hành động vượt thẩm quyền, xử phạt các lỗi vi phạm của cư dân trái với quy định của Nhà nước. Về việc này, Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, hành vi này nếu không cẩn trọng sẽ trở thành vấn đề hình sự là tội cưỡng đoạt tài sản.
Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng trưởng

Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị thông minh, đầu tàu tăng...

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị triển khai các nội dung thực hiện Thông báo số 55 của Bộ Chính trị để phát triển Thành phố Vinh, sáng 8/9.
Bộ GTVT đề xuất giảm mức thu phí sử dụng đường bộ

Bộ GTVT đề xuất giảm mức thu phí sử dụng đường bộ

DNTH: Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh mức thu một số phí, lệ phí trong các lĩnh vực giao thông vận tải để có thể tháo gỡ một phần việc tăng chi phí vận tải do giá xăng, dầu tăng cao hiện nay.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân phải bất ngờ về quy hoạch

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân phải bất ngờ về quy...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ít nhất cũng đưa file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin qua Internet, tránh việc bị bất ngờ.
Đề xuất mở đường kết nối toàn diện Tp.HCM với tỉnh Long An

Đề xuất mở đường kết nối toàn diện Tp.HCM với tỉnh Long An

Nhằm thúc đẩy việc lưu thông hàng hoá, phát triển của hai địa phương, Sở GTVT kiến nghị UBND Tp.HCM thống nhất chủ trương đầu tư giai đoạn 2021 – 2025, ưu tiên 6 dự án kết nối tỉnh Long An.