Thứ bảy, 01/10/2022, 16:19

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để người dân phải bất ngờ về quy hoạch

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ít nhất cũng đưa file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin qua Internet, tránh việc bị bất ngờ.

Ngày 27/7 tại buổi làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nhiều cán bộ, nhân viên Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề; trong đó đáng chú là hiện nay tiếp cận dữ liệu chuyên ngành liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô còn khó khăn, dẫn đến đồ án quy hoạch còn hạn chế.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Viện Trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, trong thời gian qua, cơ quan rất khó tiếp cận các quy hoạch chuyên ngành bởi, đồ án quy hoạch chuyên ngành do chính ngành chủ quản thực hiện và quản lý.

Vì vậy, khi cần cập nhật thông tin phục vụ quy hoạch chung Thủ đô, Viện phải làm nhiều thủ tục mới có thể tiếp cận được thông tin, dẫn tới thời gian hoàn thành đồ án bị chậm, mất nguồn lực.

Trước thực tế trên, ông Lê Chính Trực, Phó Viện Trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội kiến nghị người đứng đầu Thủ đô và các sở, ngành, thành phố cần xây dựng dữ liệu dùng chung để tiện lợi cập nhật, phục vụ quy hoạch sát với thực tế xã hội hơn.

Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Về những nội dung trên, theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thời gian qua đã yêu cầu các sở, ngành thành phố chia sẻ dữ liệu chuyên ngành.

Đặc biệt, về lĩnh vực đất đai được rất nhiều người dân và doanh nghiệp quan tâm nên thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành quy hoạch chuyên ngành về đất đai, hạ tầng đô thị, qua đó phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cập nhật để dùng chung.

Tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành thành phố nêu những nội dung cần tháo gỡ trong công tác quy hoạch như việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với quy hoạch; trách nhiệm phát huy công tác quy hoạch đối với vùng Thủ đô; chất lượng cũng như cơ chế, chính sách đãi ngộ để không "chảy máu chất xám;" nguồn kinh phí cho công tác lập quy hoạch...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, công tác quy hoạch phải đi trước một bước và cần phải ổn định. Do vậy, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cần nâng cao chất lượng của các đồ án quy hoạch để hạn chế sai số ở mức thấp nhất khi đưa quy hoạch vào thực tế.

Gợi ý giải pháp để nâng cao chất lượng quy hoạch trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Viện nên đưa ra quy trình giám sát chất lượng quy hoạch, qua đó phát huy được năng lực, tư duy chuyên môn của từng cán bộ, đội ngũ kiến trúc sư, để mỗi cán bộ công nhân viên đều được đóng góp ý tưởng cho đồ án quy hoạch.

Khi có đồ án quy hoạch tốt, theo Bí thư thành ủy Hà Nội, cần thiết xây dựng lộ trình để công khai quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc theo dõi của người dân, coi đây như một biện pháp cải cách hành chính, để người dân tham gia đóng góp ý kiến; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính về quy hoạch qua mạng Internet.

"Ít nhất cũng đưa được file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của mỗi quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin quy hoạch qua mạng Internet, tránh việc người dân bị bất ngờ về quy hoạch do thiếu thông tin trước khi công khai. Khi người dân tiếp cận được thông tin quy hoạch trên mạng sẽ đỡ phức tạp cho chính quyền trong quá trình quản lý xây dựng trên địa bàn", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận.

Cho rằng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội có truyền thống phát triển, có nhiều kiến trúc sư giầu kinh nghiệm, tâm huyết do vậy Viện không chỉ làm nhiệm vụ quy hoạch, quản lý quy hoạch, "ngân hàng" dữ liệu quy hoạch cho thành phố mà cần mở rộng hợp tác trong quy hoạch đối với các bộ, ngành trung ương, các địa phương lân cận, coi đây là trách nhiệm của Thủ đô đối với sự phát triển của vùng và đất nước.

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội được thành lập từ năm 1962, có chức năng nghiên cứu, tư vấn Ủy ban Nhân dân thành phố về việc hoạch định chiến lược quy hoạch xây dựng tổng thể, chi tiết về phát triển đô thị và nông thôn trên địa bàn Thủ đô; quy hoạch bảo tồn các khu lịch sử, văn hóa, di tích khu phố cổ, phố cũ./.

Theo Văn Cảnh - Mạnh Khánh/Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Nhiều thành phố dùng AI để giảm tắc đường

Nhiều thành phố dùng AI để giảm tắc đường

Giao thông từng là vấn đề đau đầu của người dân ở thành phố Hàng Châu, phía đông Trung Quốc, nơi có trụ sở của hãng Alibaba.
Công An Hà Nội: Xử phạt 291 trường hợp và 05 cơ sở vi phạm các quy định về giãn cách xã hội

Công An Hà Nội: Xử phạt 291 trường hợp và 05 cơ sở vi phạm các quy...

DNTH: Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT- UBND của UBND thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
10.000 phần quà đã được trao tận tay cho công nhân lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh

10.000 phần quà đã được trao tận tay cho công nhân lao động tại Thành...

DNTH: Chương trình được thực hiện do Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng thực hiện nhằm hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.
Bắc Giang: Hướng tới xây dựng đô thị đồng bộ, hiện đại, bền vững

Bắc Giang: Hướng tới xây dựng đô thị đồng bộ, hiện đại, bền...

DNTH: Giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Bắc Giang tập trung phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, bền vững tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và của tỉnh.
Tăng cường bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy nội địa

Tăng cường bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy nội...

DNTH: Xét báo cáo của Bộ Công an và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ nạn giao thông đường thủy nội địa ngày 26/2/2022 trên tuyến Hội An - Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường bảo đảm an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách trên đường thủy nội địa.
Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?

Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?

Cả nước có hơn 4.000 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, với nhiều tên gọi khác nhau. Vậy đâu là mẫu hình của tương lai?
Công bố danh mục cảng biển Việt Nam

Công bố danh mục cảng biển Việt Nam

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 804/QĐ-TTg ngày 8/7/2022 công bố danh mục cảng biển Việt Nam gồm 34 cảng biển.
Bảo đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu ở tất cả các khu vực

Bảo đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu ở tất cả các...

DNTH:  Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện nay có một số chợ phải dừng hoạt động do có liên quan đến trường hợp F0. Tuy nhiên, Sở đã triển khai các hoạt động phù hợp ở mọi địa bàn để đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.