Chủ nhật, 05/02/2023, 08:43

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

DNTH: Theo phản ánh của ông Liên Tuấn Kiệt ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã có những việc làm được xem là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tự ý định mức giá bán tài sản của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp này lâm vào khủng hoảng và phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.

Ông Liên Tuấn Kiệt cung cấp thông tin cho phóng viên.

Góp vốn hay vay mượn?

Trao đổi với PV, ông Liên Tuấn Kiệt là người đại diện theo pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn rượu Golden Spirits Việt Nam (gọi tắt là G.S Việt Nam), có địa chỉ tại khu vực xã Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho hay: Do nhu cầu mở rộng sản xuất nên năm 2013 ông có nhận số tiền góp vốn từ ông Lê Việt Triều là gần 43 tỷ đồng, đến đầu năm 2014 thì ông Triều bất ngờ có đề nghị ông Kiệt phải chuyển nhượng 51% cổ phần của Công ty G.S Việt Nam cho ông đứng tên, hoặc là phải trả số tiền gốc cộng lãi suất lên đến hơn 83 tỷ đồng. Đứng trước nguy cơ Công ty G.S phải đóng cửa, hàng trăm lao động sẽ mất việc, những lô cốt rượu mà ông Kiệt đã dày công chưng cất sẽ hư hỏng nên ông quyết định buộc lòng chấp nhận điều kiện giao 51% cổ phần trên danh nghĩa cho ông Triều đứng tên.

Tuy nhiên sau đó ông Triều vẫn khởi kiện vụ việc ra Tòa, đến ngày 08/7/2015 Tòa án nhân dân Thị xã Bến Cát đã ban hành Quyết định số: 42/2015 Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, theo đó ông Kiệt phải trả cho ông Triều số tiền là hơn 83 tỷ đồng. Điều đáng lưu ý là Hội đồng xét sử sơ thẩm đã không làm rõ số tiền ông Triều đưa Công ty G.S Việt Nam gần 43 tỷ đồng, là góp vốn hay cho ông Kiệt vay mượn? nên dẫn đến có những tính toán lãi suất vay chưa phù hợp với luật định.

Khu vực nhà văn phòng làm việc công ty Golden Spirits.

Cục Thi hành án có tự ý định giá tài sản để đấu giá?

Ngày 20/7/2015, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bến Cát đã ra quyết định số 2416/QĐ-CCTHA để quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của ông Lê Việt Triều, với nội dung đề nghị Công ty G.S Việt Nam phải trả khoản tiền 83.515.743.580 đồng, trong đó số tiền nợ lãi được tính xác định lên đến 19.692.078.000 đồng. Vì đang mở rộng sản xuất, nên số tiền trên đối với Công ty rượu G.S Việt Nam là quá lớn, ông Kiệt đã nhiều lần làm đơn gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương xin hoãn thi hành án nhưng vẫn không được chấp nhận. Ngày 22/6/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã ra Thông báo số 1169 về việc bán đấu giá tài sản đối với  Công ty rượu G.S Viêt Nam, trong nội dung thông báo này có xác định rõ giá trị của toàn bộ tài sản cần thanh lý là 246.342.990.552 đồng. 

Việc định giá có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xử lý tài sản, theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, được sửa đổi bổ sung năm 2014, cụ thể:

1. Ngay khi kê biên tài sản mà đương sự thỏa thuận được về giá tài sản hoặc về tổ chức thẩm định giá thì Chấp hành viên lập biên bản về thỏa thuận đó. Giá tài sản do đương sự thỏa thuận là giá khởi điểm để bán đấu giá. Trường hợp đương sự có thỏa thuận về tổ chức thẩm định giá thì Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá đó.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kê biên tài sản, Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức thẩm định giá trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có tài sản kê biên trong các trường hợp sau đây:

a) Đương sự không thỏa thuận được về giá và không thỏa thuận được việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá;

b) Tổ chức thẩm định giá do đương sự lựa chọn từ chối việc ký hợp đồng dịch vụ;

c) Thi hành phần bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này.

3. Chấp hành viên xác định giá trong các trường hợp sau đây:

a) Không thực hiện được việc ký hợp đồng dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Tài sản kê biên thuộc loại tươi sống, mau hỏng hoặc có giá trị nhỏ mà đương sự không thỏa thuận được với nhau về giá.

Như vậy việc tự ý xác định giá trị tài sản để thanh lý khi chưa có sự thỏa thuận giữa các bên đương sự và chưa mời tổ chức thẩm định giá độc lập là việc làm trái pháp luật và có dấu hiệu lạm quyền của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương.

Tiếp tục những việc có dấu hiệu trái luật trên, Cục Thi hành án dân sự Bình Dương đã ban hành lần lượt các Quyết định số 01 ngày 01/10/2018; quyết định số: 07 ngày 12/11/2018 và quyết định số 13 ngày 28/12/2018 về việc giảm giá tài sản thi hành án đối với Công ty G.S Viêt Nam, theo đó tổng tài sản ban đầu có giá từ hơn 246 tỷ qua các lần đã  giảm chỉ còn có hơn 211 tỷ đồng.

Được biết Công ty G.S Việt Nam có tài sản gồm 16 ha đất trong đó có hơn 6ha đất xây dựng và gần 2ha đất trồng cây lâu năm đã được đầu tư xây dựng kiên cố, hệ thống nhà xưởng, kho chưng cất công nghệ cao, kho bãi… với một cơ ngơi rất quy mô cộng với giá trị sử dụng đất của gần 16 ha thế nhưng cơ quan Thi hành án lại chỉ định giá ở mức hơn 211 tỉ đồng. Theo ông Kiệt thì số tiền này chưa đủ để ông đầu tư máy móc công nghệ và xây dựng hệ thống nhà xưởng trên diện tích gần 8ha, nên Ông đã liên tục làm đơn gửi các cơ quan Trung ương để cầu cứu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh các diễn biến của vụ việc đến độc giả ở bài sau.

Bích Thủy - Hoàng Hiệp

Cùng chuyên mục

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch phân lô bán tại Ao Cửa Chợ xã Nghĩa Hưng

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh...

DNTH: Theo đơn thư bạn đọc gửi tới toà soạn, thời gian qua trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn ra việc thu hồi 1.700m2 thửa đất tại thôn Chợ để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là đất của gia đình bà Phan Thị Oanh nhưng bà Oanh không được thông báo về việc thu hồi.
Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây: Mở lớp đào tạo chui dù chưa được cấp phép?

Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây: Mở lớp đào tạo chui dù chưa được...

Dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng Học viện tóc Quốc tế Thảo Tây (địa chỉ 273 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) vẫn quảng cáo, đào tạo “chui”, cấp chứng nhận bừa bãi cho học viên.
Bắc Giang: Doanh nghiệp “vô tư” xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới không phép

Bắc Giang: Doanh nghiệp “vô tư” xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ...

Dù không được cấp phép xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và khu nhà điều hành, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa vẫn “hô biến” ra những hạng mục này và ngang nhiên hoạt động.
TP Cần Thơ: Cận cảnh trụy lạc tại Massage Đông Dương

TP Cần Thơ: Cận cảnh trụy lạc tại Massage Đông Dương

DNTH: Đến massage Đông Dương chỉ cần mua vé 500.000đ, khách nam sẽ được nhân viên nữ khỏa thân phục vụ, còn tiền “boa” thì tùy vào việc khách chơi tới đâu !?
Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ tiền hỗ trợ Covid cho người nghèo vào nhà giàu

Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ tiền hỗ trợ Covid cho người nghèo vào...

DNTH: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cùng với Công an huyện Ea Kar đã vào cuộc vụ việc tiền hỗ trợ Covid cho người nghèo nhưng lại vào tay người giàu để xác minh làm rõ.
Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng...

Trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, chủ đầu tư đã thực hiện không đúng tiến độ, chưa đúng về thủ tục đầu tư, Luật Đất đai... khiến nhân dân bức xúc.
Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên...

Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.
Mất 1,2 tỷ mua Mercedes, khách ngã ngửa xe bị phù phép km

Mất 1,2 tỷ mua Mercedes, khách ngã ngửa xe bị phù phép km

Nhận xong chiếc Mercedes-Benz C250 1,23 tỷ đồng, anh Nam, một khách hàng ở Hà Nội mới tá hỏa phát hiện xe bị phù phép giảm 4 vạn km. Chủ showroom ngang nhiên phủi tay thoái thác trách nhiệm.