Thứ bảy, 13/08/2022, 18:41

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

Bỏ lại bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Lâm xin gia đình được về quê hương Sơn Dương (Tuyên Quang) làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao.
10-30-06_2
Nguyễn Việt Lâm giới thiệu về mô hình trồng rau công nghệ cao của công ty

Lâm bảo, làm nghề gĩ cũng cao quý, miễn sao mình luôn nỗ lực vươn lên và ham học hỏi, trau rồi tri thức mới.  

Khởi nghiệp với nghề nông

Lâm sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành Cơ điện tử. Sau 4 năm làm nhân viên văn phòng cho 1 công ty nước ngoài tại Hà Nội, đầu năm 2017, Lâm quyết tâm về quê lập nghiệp. Lâm bảo, động lực lớn nhất của mình là có chỗ dựa của gia đình. Khi con trai quyết bỏ kỹ sư về làm nông dân, bố mẹ Lâm không phản đối mà động viên: “Làm nông dân muốn thành công cũng sẽ không đơn giản. Nông dân giờ cũng cần có tri thức”.

Nghe theo lời động viên của bố mẹ, Lâm xin vốn đầu tư khu trồng rau thủy canh tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật. Tiền làm nhà xưởng, thuê nhân công, san ủi mặt bằng mất cả tỷ đồng. Để có kiến thức trồng rau công nghệ cao, Lâm lên mạng đặt mua sách, tra cứu những trang web của Mỹ, Israel. Những năm tháng đi học, Lâm “dắt lưng” được kha khá vốn tiếng Anh nên những trang web tiếng nước ngoài không phải là rào cản. Sau hơn 3 tháng miệt mài mày mò, học hỏi, cuối tháng 5/2018, những luống rau đầu tiên đã được Lâm trồng thành công trong nhà kín.  

Vườn rau công nghệ cao đầu tiên ở xứ Tuyên

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tuyên Quang cho biết, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của anh Nguyễn Việt Lâm là mô hình đầu tiên của Tuyên Quang. Ý chí và khát vọng vươn lên của Lâm thực sự truyền cảm hứng rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Hiện nay, tổng diện tích khu nhà kín của Lâm trồng khoảng 1.000m2, chủ yếu là các loại cải, các giống dưa, cà chua. Vườn rau được ứng dụng công nghệ tưới hoàn toàn tự động, có lập trình thời gian, cứ đến giờ máy sẽ tự động bật tưới.

10-30-06_3
Sản phẩm rau sạch của Cty TNHH MTV Sơn Dương Green farm do Lâm làm Giám đốc có tem truy xuất nguồn gốc

Lâm cho hay, các công đoạn trồng, chăm sóc, tưới ẩm, tưới dinh dưỡng đến nay cơ bản được vận hành khá tốt. Trồng rau trong nhà kín có ưu điểm hạn chế sâu bệnh, hạt cỏ cũng như độ che nắng, độ ẩm, nhiệt độ hài hoà cho rau phát triển tốt.

Sau gần 2 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, tháng 7/2018, những luống rau đầu tiên của Lâm đã cho thu hoạch, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, trung bình 45 ngày vườn cho 1 lứa thu hoạch 1,5 tấn rau các loại. Với giá 25.000 đồng/kg cho tất cả các loại rau củ, quả, vườn rau của Lâm đã có mặt tại những siêu thị ở Hà Nội, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và TP Tuyên Quang.

Hướng việc làm ăn theo hướng chuyên nghiệp, tháng 7/2018, Lâm quyết định thành lập Công ty TNHHMTV Sơn Dương Green farm. Các sản phẩm rau của công ty đều được đăng ký và có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ tay về phía diện tích đất đã được san ủi mặt bằng, Lâm bảo: “Nếu mô hình thành công, tương lai em sẽ mở rộng diện tích trồng lên 2 ha. Nhưng để đạt được thành tựu đó, chắc chắn em cần phải học nhiều, đọc nhiều hơn nữa. Ước mơ ấy có thể khó khăn, có thể có vấp ngã, nhưng nếu không nuôi khát vọng thì làm sao có thành công”.
 
 
 
 
ĐÀO THANH
Báo NN

Cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 24/8: Quay đầu giảm nhẹ

Giá tiêu hôm nay 24/8: Quay đầu giảm nhẹ

DNTH: Giá tiêu hôm nay 24/8/2021 tại thị trường thế giới tiếp tục đi ngang. Trong khi, giá hồ tiêu trong nước đang giảm nhẹ 500 đồng/kg.
Đà Nẵng kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Đà Nẵng kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP, hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và doanh nghiệp Đà Nẵng về phát triển trồng trọt rau, hoa, nấm ứng dụng công nghệ tiên tiến.
HLV tỉnh Bắc Giang: Thực hiện tốt 3 phong trào thi đua

HLV tỉnh Bắc Giang: Thực hiện tốt 3 phong trào thi đua

Những năm gần đây, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Bắc Giang đạt được nhiều kết quả trong xây dựng và phát triển Hội, đặc biệt là các phong trào thi đua.
Ứng dụng IoT: giải pháp của nông nghiệp thông minh

Ứng dụng IoT: giải pháp của nông nghiệp thông minh

DNTH: Thực hiện đưa các giải pháp công nghệ thông minh, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác trong nông nghiệp là lựa chọn tất yếu; giúp nâng cao năng suất và giảm thiệt hại từ tác động của môi trường gây ra trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đánh thức tiềm lực nông nghiệp nơi cuối trời Tây Bắc

Đánh thức tiềm lực nông nghiệp nơi cuối trời Tây Bắc

DNTH: Triết lý phát triển nông nghiệp của Lai Châu là đa giá trị, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển sản phẩm đặc sản, gắn với chuỗi giá trị và liên kết.
Vĩnh Phúc phát triển mạnh chăn nuôi bò

Vĩnh Phúc phát triển mạnh chăn nuôi bò

Thất thường về giá, rủi ro về dịch bệnh nên phong trào chuyển đổi từ chăn nuôi lợn, gia cầm sang chăn nuôi bò, nhất là bò thịt đang lên ngôi ở tỉnh Vĩnh Phúc.
Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

DNTH: Với tình yêu về con người, vùng đất và sản vật tiến Vua của Quảng Bình. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (Công ty Tuệ Lâm) đã phối hợp cùng các tiến sĩ nông nghiệp trường đại học Quảng Bình, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Bình, công ty lâm công nghiệp Long Đại đã phối hợp nghiên cứu, khôi phục thành công nguồn gen loài sâm quý.
Ai đang làm nông nghiệp công nghệ cao?

Ai đang làm nông nghiệp công nghệ cao?

Trăn trở về nền nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp công nghệ cao, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục - Đào tạo) đã có những phân tích hết sức thấu đáo về vấn đề này.