Thứ bảy, 13/08/2022, 19:21

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bộ Thông tin và Truyền thông: Triển khai thử nghiệm cho cán bộ sử dụng trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước

DNTH: Ngày 29/7/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) ban hành Công văn số 218/VCNPM về việc cử đầu mối cung cấp thông tin phục vụ việc thiết lập tài khoản cho cán bộ sử dụng trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Trước đó, ngày 05/7/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã ban hành kế hoạch xây dựng và triển khai trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo đó, Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (Viện CNPM) đượ Bộ TT&TT giao đầu mối chủ trì, điều phối các hoạt động liên quan đến phát triển và triển khai thử nghiệm trợ lý ảo cho một số cơ quan Nhà nước.

Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. Nguồn ảnh: internet.
Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. Nguồn ảnh: internet.

Theo Quyết định số 943a/QĐ-BTTTT ngày 05/7/2021, trợ lý ảo là máy tính tìm kiếm thế hệ mới. Nếu như máy tìm kiếm thế hệ cũ, khi người dùng có một số câu hỏi thì trả lời ra hàng triệu kết quả. Thì với trợ lý ảo, người dùng có câu hỏi thì sẽ nhận về một câu trả lời ngắn gọn, trả lời trực tiếp vào câu hỏi, và muốn chi tiết hơn nữa thì người dùng sẽ tiếp tục hỏi thêm.

Đối với thế giới, trợ lý ảo sẽ giải quyết bài toán hỏi đáp tri thức thế giới. Còn đối với Việt Nam trợ lý ảo sẽ giải quyết bài toán hỏi đáp tri thức chuyên ngành trong một số lĩnh vực cụ thể, thay vì phải phát triển một trợ lý ảo cho nhiều lĩnh vực. Việt Nam đang có những chiến lược riêng, tập trung vào việc phát triển trợ lý ảo cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể.

Đặc điểm của trợ lý ảo:

Càng dùng nhiều càng thông minh

Càng dùng nhiều càng cá thể hóa theo nhu cầu hỏi - đáp của người dùng

Càng dùng nhiều càng hiểu về ngữ cảnh và lịch sử của hội thoại

Căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng trợ lý ảo của các cơ quan Nhà nước, Viện CNPM thực hiện kết nối, điều phối giữa các bên liên quan để làm rõ và xây dựng yêu cầu theo từng cơ quan, lĩnh vực cụ thể, ban hành kế hoạch cam kết với sự tham gia của 3 bên gồm: Cơ quan chủ quản, Bộ TT&TT và đơn vị phát triển thử nghiệm trợ lý ảo./.

z2648199425316_309db98a4371522456ea1fb8e70ecefd
Danh sách 32 đơn vị tham gia triển khai thử nghiệm đợt này.

Chi tiết Quyết định số 943a/QĐ-BTTTT xem tại đây./.

Chi tiết Công văn 218/VCNPM xem tại đây./.

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Bãi rác giữa lòng thành phố

Bãi rác giữa lòng thành phố

DNTH: Bãi rác rộng khoảng 2,7 ha ở phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn đang chứa hơn 300.000 tấn rác gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn tạo ấn tượng không tốt đối với khách du lịch.
P. Thanh Xuân Bắc 'che chắn' cho công trình sai phạm?

P. Thanh Xuân Bắc 'che chắn' cho công trình sai phạm?

Công trình xây dựng trên đất lưu không tại 1A Nguyễn Quý Đức thuộc phường Thanh Xuân Bắc- quận Thanh Xuân đã và đang tồn tại như một sự thách thức người dân và bất chấp những quy định của pháp luật.
Hà Nội: Giải ngân đầu tư công còn hạn chế, chưa hiệu quả, sâu sát, thiếu đôn đốc, kiểm tra

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công còn hạn chế, chưa hiệu quả, sâu sát,...

DNTH: Ngày 21/7, UBND thành phố Hà Nội có Thông báo số 545/TB-UBND đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và năm 2021 kéo dài.
Bất chấp cảnh báo, mua bán nhà đất "3 chung" vẫn nở rộ

Bất chấp cảnh báo, mua bán nhà đất "3 chung" vẫn nở rộ

Mua nhà chung địa chỉ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng… như "cầm dao đằng lưỡi". Nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi “tiền mất, nhà không có ở”.
Xử phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai về việc Hà Nội lập gần 3.000 chốt

Xử phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai về việc Hà Nội lập...

DNTH: Hôm nay (28/7), Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) thành phố Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính cá nhân đăng thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Sở GTVT Hà Nội: Dừng hoạt động loại hình xe mô tô hai bánh hoạt động sử dụng bằng phần mềm công nghệ

Sở GTVT Hà Nội: Dừng hoạt động loại hình xe mô tô hai bánh hoạt...

DNTH: Chiều ngày 24/7/2021, Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) ra Thông báo số 3461/SGTVT-QLVT về việc yêu cầu dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 (gồm các ứng dụng: Grab, Be, Gojek; My Go; FastGo).
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất...

DNTH: Ngày 8/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 944/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thủ tướng giao Bộ Công an khởi tố hành vi 'ôm' quỹ bảo trì chung cư

Thủ tướng giao Bộ Công an khởi tố hành vi 'ôm' quỹ bảo trì chung cư

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định pháp luật.