Thứ năm, 20/01/2022, 05:48

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Bộ trưởng Bộ TN-MT: Phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đã đến lúc, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật thì cần phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức, trước hết ở cấp lãnh đạo cho đến tất cả mọi người dân.

tm-img-alt

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự cuộc họp trực tuyến Hội nghị Thượng đỉnh về Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc. (Ảnh: Báo TN-MT)

Ngày 30/9, Phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh về Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc với chủ đề “Hành động khẩn cấp về đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững” được tổ chức tại New York, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị theo phương thức họp trực tuyến.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Khoá 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc do Chủ tịch Khoá 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir tổ chức.

Mục đích của Hội nghị nhằm khẳng định cam kết cải thiện mối quan hệ của con người với thiên nhiên; hướng giải quyết các nguyên nhân gây thay đổi đa dạng sinh học; nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm đa dạng sinh học trong các hoạt động phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng nhằm nâng cao tham vọng đối với Khung đa dạng sinh học sau năm 2020 (dự kiến sẽ được đưa ra để thông qua tại Hội nghị lần thứ 15 các nước tham gia Công ước Đa dạng sinh học tổ chức trong năm 2021).

Theo báo Tài nguyên & Môi trường, phát biểu tại Phiên toàn thể của Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có tham luận quan trọng, đưa ra những quan điểm của Việt Nam về Đa dạng sinh học trong thời điểm hiện nay.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay, đa dạng sinh học đang trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng do những hậu quả và hành động của con người, đặc biệt là từ:

Tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã gia tăng; Suy giảm diện tích rừng tự nhiên do cháy rừng và hoạt động khai thác gỗ; và hậu quả của sự nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.

Những hoạt động kể trên với mục đích phát triển kinh tế xã hội đã tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học cả trên đất liền và đại dương ở phạm vi toàn cầu.

Chúng ta thậm chí có thể thấy rõ ràng "lời nguyền của tự nhiên" từ nhiều quốc gia, trong đó có đất nước chúng tôi, một quốc gia với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đang phải hứng chịu hậu quả từ việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, và đây là minh chứng rõ ràng về mối quan hệ nhân quả giữa con người và thiên nhiên” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

tm-img-alt

Đa dạng sinh học đang trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Bày tỏ quan điểm với các đại biểu trên thế giới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ ra rằng, các thế hệ con cháu chúng ta sẽ chịu thiệt thòi, khó có cơ hội và thậm chí không còn cơ hội được hưởng các lợi ích quý báu cho cuộc sống từ dịch vụ do các hệ sinh thái phong phú mang lại.

Xây dựng một nền kinh tế xanh trên cơ sở đầu tư vào vốn tự nhiên để thay thế cho nên kinh tế hiện nay, chủ yếu dự vào khai thác và bóc lột tự nhiên. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các quốc gia hãy cùng kết hợp sức mạnh, phối hợp hành động khẩn cấp, quyết liệt và thiết thực hơn nữa để bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá này, đồng thời cũng là đáp ứng đòi hỏi chính đáng của các thế hệ mai sau, đồng thời đưa ra một số hành động cụ thể như:

Chuyển đổi tư duy từ mô hình phát triển kinh tế khai thác tự nhiên sang nên kinh tế dựa trên hệ sinh thái tự nhiên, cân bằng với tự nhiên.

Lồng ghép vấn đề đa dạng sinh học vào các dự án phát triển, đa dạng sinh học cần phải được coi là một phần quan trọng trong các giải pháp về kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời là thước đo những nỗ lực trong phát triển bền vững.

Thực thi các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn khẩn cấp tình trạng ô nhiễm chất thải nhựa đại dương hiện nay.

Khuyến khích xây dựng và tích cực tham gia thực hiện các sáng kiến khu vực và toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề, thách thức về môi trường, chú trọng thiết lập mỗi quan hệ một cách tôn trọng và hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

“Tôi chắc chắn rằng, đã đến lúc chúng ta bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật thì cần phải coi bảo tồn đa dạng sinh học là một vấn đề đạo đức, trước hết ở cấp lãnh đạo cho đến tất cả mọi người dân” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trước đó, ngày 28/9, các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia cũng tham gia sự kiện của các nhà lãnh đạo và thông qua Cam kết của các nhà lãnh đạo vì thiên nhiên. Việt Nam cũng bày tỏ sự quan tâm tới cam kết này.

Bản cam kết là một phần của chương trình Nature for Life Hub và là một hồi đáp trực tiếp đối với tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu, nêu bật tính cấp thiết của việc giải quyết các cuộc khủng hoảng có sự liên hệ mật thiết với nhau: đa dạng sinh học, khí hậu và y tế.

Trong năm qua, một loạt các báo cáo lớn đã hướng sự chú ý của toàn cầu vào cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học, cùng với việc thiên nhiên hiện đang suy giảm trên toàn cầu với tốc độ chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Báo cáo Sức sống Hành tinh 2020 của WWF, được công bố vào đầu tháng này, cho thấy quần thể động vật có xương sống đã suy giảm 68% trên toàn cầu kể từ năm 1970 do hoạt động sản xuất và tiêu dùng hiện tại của chúng ta.

Bản cam kết nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng này đang gây ra những tổn hại không thể thay đổi đối với các hệ thống hỗ trợ cuộc sống của chúng ta, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng, làm tăng nguy cơ bùng phát đại dịch lây truyền từ động vật sang người trong tương lai và góp phần đáng kể gây ra biến đổi khí hậu...

Nhật Hạ

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

DNTH: Thành phố Hà Nội đang tập trung tháo gỡ các “rào cản” nhằm phát huy tiềm năng cũng như điều kiện tự nhiên sẵn có, tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Một trong những giải pháp căn cơ là tạo hành lang pháp lý với nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, quy mô lớn, công nghệ cao; qua đó thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển.
Đất cằn thì trồng na

Đất cằn thì trồng na

Dọc con đường đến UBND xã Bồ Lý, huyện miền núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chúng tôi bắt gặp nhiều hộ ở lưng chừng đồi, có vườn cây ăn quả tươi tốt.
Một nông dân Hà Nam thu lợi 1 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ "sông trong ao"

Một nông dân Hà Nam thu lợi 1 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ...

Công nghệ IPRS hay còn gọi là công nghệ nuôi cá "sông trong ao" được anh Hoàng Văn Thường (thôn Đích, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục , tỉnh Hà Nam) đưa vào hoạt động gần 2 năm nay đã giúp gia đình anh thu lợi gần 1 tỷ đồng/năm.
Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên mảnh đất quê hương

Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên mảnh đất quê hương

Trong những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện Quế Phong đã phát huy tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một trong những nét điển hình là hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ ĐV-TN phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là cơ sở để thu hút, tập hợp ngày càng đông thanh niên tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Dạo quanh các chợ hoa xuân ở Hà Nội thời điểm này, không khó để bắt gặp những cây đào khá giống đào thất thốn nhưng lại nhỏ xíu. Chúng được người bán quảng cáo là loại đào chỉ các bậc vua chúa ngày xưa mới được thưởng lãm.
    Phát huy thế mạnh du lịch gắn với làng nghề và sinh thái

Phát huy thế mạnh du lịch gắn với làng nghề và sinh thái

DN&TH; Với hơn 450 di tích lịch sử cùng 126 làng nghề, Thường Tín được đánh giá là mảnh đất giàu tài nguyên du lịch, “ngành công nghiệp không khói” nơi đây đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ...
Cúm Corona và nền kinh tế

Cúm Corona và nền kinh tế

Các doanh nghiệp nhỏ không thể trụ được lâu và sẽ bị phá sản trước khi nền kinh tế trở lại bình thường. Lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm tới 98% tổng số các doanh nghiệp, 40% GDP và giải quyết 50% công ăn việc làm trong xã hội.
Gợi mở của "tư lệnh" ngành nông nghiệp cho quê lúa Thái Bình

Gợi mở của "tư lệnh" ngành nông nghiệp cho quê lúa Thái Bình

DNTH: Thăm mô hình tập trung ruộng đất tại Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã gợi mở nhiều định hướng cho sản xuất lúa của Thái Bình cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH).