Thứ ba, 18/01/2022, 00:02

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Chính phủ có dám chấp nhận chuyển đổi sang nền kinh tế số không?

DNTH: Phiên thảo luận “Tổng thể và đối thoại chính sách cấp cao” diễn ra chiều 17/1/2019 tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ với chủ đề “nền kinh tế số” của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Chính phủ có dám chấp nhận chuyển đổi sang nền kinh tế số không?’

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019

Ông Hùng nói: “Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu khó đảo ngược, bởi đời sống thực đang được ánh xạ vào không gian mạng. Và khi, chuyển đổi sang nền kinh tế số, viễn thông và công nghệ thông tin sẽ là đòn bẩy để tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, giảm khoảng cách nông thôn và thành thị”.

Theo ông, trong mấy năm gần đây, nền kinh tế số đang được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ dù còn tự phát và lý do là người Việt thích ứng nhanh với sự thay đổi. Tuy nhiên, ông cho rằng, khi cách mạng toàn dân phổ cập công nghệ số, sẽ giúp Việt Nam số hoá nền kinh tế với tốc độ nhanh.

“Vấn đề là Chính phủ có dám chấp nhận sự thay đổi hay không? Nếu chấp nhận mô hình kinh doanh mới nhưng chậm thì không có tác dụng. Đây là cuộc cách mạng về chính sách chứ không đơn thuần là cách mạng công nghệ", Bộ trưởng nói.

"Phải đi trước, còn đi sau và đi cùng là mất cơ hội”, ông Hùng phấn khích. Ông cũng nêu lên một thực tế ở Thái Lan là quốc gia này đã nhanh chóng đổi tên “Bộ Viễn thông và Công nghệ thông tin” thành “Bộ Kinh tế và xã hội số” đã 3 năm nay. Ông Hùng cho biết thêm, Chính phủ đã chính thức giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia và dự kiến ban hành trong năm 2019.

Đề án này chỉ rõ “ai, phải làm gì, trong bao lâu và làm cách nào” để chuyển đổi số thành công sang nền kinh tế số. “Khởi nghiệp công nghiệp số, phát triển công nghệ số, công nghệ sinh ra là để giải quyết vấn đề, ở đâu có vấn đề, ở đó có công nghệ. Công nghệ số sinh ra mô hình và phương thức kinh doanh mới và chúng sẽ thay thế mô hình, phương thức truyền thống mà Grab hay fintech là một ví dụ”, ông Hùng nhấn mạnh. Và ông cũng cho rằng, vấn đề là cpop có dám chấp nhận mô hình kinh doanh mới hay không, nếu có thì phải đi trước chứ đi sau cũng không mấy giá trị.

Bởi, số hoá nền kinh tế là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn là cách mạng công nghệ. Đặc biệt, ông đề cao yếu tố tiếp cận chính sách. Ở đó, nếu tiếp cận theo kiểu truyền thống, quản được thì mở, quản đến đâu, mở đến đó, không quản được thì đóng thì không bao giờ thành công.

“Các quốc gia phát triển thường áp dụng mô hình Standbox, nghĩa là những vấn đề chưa biết quản lý thế nào thì cho thử nghiệm trong một quy mô nhất định, sau đó mới mở rộng. Cùng đó là hình thành khung chính sách, quy định pháp lý. Đó là cách tiếp cận phù hợp của cuộc cách mạng 4.0”, ông Hùng cho hay.

 

Cùng chuyên mục

Thủ tướng đề nghị Samsung chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ

Thủ tướng đề nghị Samsung chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp công...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện cho các dự án của tập đoàn.
Phái đoàn của Chủ tịch Kim Jong-un quan tâm gì khi đến thăm Viettel?

Phái đoàn của Chủ tịch Kim Jong-un quan tâm gì khi đến thăm Viettel?

Ông Ri Su Yong - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch BCH Đảng Lao động Triều Tiên - Trưởng ban Quốc tế bày tỏ: "Tại Triều Tiên, chúng tôi cũng rất quan tâm đến lĩnh vực Viễn thông và các sản phẩm cho xã hội thông minh. Hy vọng sau chuyến viếng thăm lần này sẽ có những cơ hội khác để giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực này với Viettel".
Ra mắt app ATM Lucky – tiên phong hoạt động theo nền kinh tế chia sẻ

Ra mắt app ATM Lucky – tiên phong hoạt động theo nền kinh tế chia sẻ

Công ty Cổ phần ATM Lucky Việt Nam vừa chính thức ra mắt ứng dụng (app) ATM Lucky thuần Việt nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hiện đại theo công nghệ số 4.0 cho người tiêu dùng.
VinTech và Đại học Công nghệ Sydney ký bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ

VinTech và Đại học Công nghệ Sydney ký bản ghi nhớ hợp tác về công...

DN&TH; Ngày 19.9 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia ngài Craig Chittick, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech (thuộc tập đoàn Vingroup) và Đại học Công nghệ Sydney - UTS (Úc) đã ký bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy những hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực, thương hiệu của hai bên.
VinSmart khánh thành Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh

VinSmart khánh thành Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông...

DN&TH; Ngày 23/11/2019, Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) khánh thành giai đoạn 1 của tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia được khai mạc tại Quảng Ninh

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia được khai mạc tại...

DNTH: Tối ngày 4/12, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng Vintech City và Công ty CP Truyền thông Sun Bright tổ chức thành công Lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019).
Discovery: VinFast sở hữu công nghệ sản xuất xe của tương lai

Discovery: VinFast sở hữu công nghệ sản xuất xe của tương lai

DN&TH; VinFast là nhân tố thay đổi định kiến về nền công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam, từ gia công đơn thuần sang làm chủ chuỗi giá trị.
8 việc cần làm ngay để đẩy nhanh chuyển đổi số trên bình diện toàn quốc gia

8 việc cần làm ngay để đẩy nhanh chuyển đổi số trên bình diện toàn...

Trong số đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến việc mỗi người dân sẽ có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường truyền Internet cáp quang tốc độ cao.