Thứ hai, 17/01/2022, 22:44

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam, nhưng đây là sự thay đổi mang tính toàn diện của các tổ chức, doanh nghiệp.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội rất lớn cho Việt Nam, nhưng đây là sự thay đổi mang tính toàn diện của các tổ chức, doanh nghiệp. Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp gỡ cộng đồng công nghệ thông tin - truyền thông phía Nam năm 2019 diễn ra chiều 15/7 tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất bởi cái chính là sự thay đổi tư duy, doanh nghiệp công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng. Đó là các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn, có năng lực về tài chính, thị trường, quản trị chuyển sang làm công nghiệp công nghệ.

Các doanh nghiệp công nghệ đã thành danh, phần nhiều là từ gia công, lắp ráp, nay chuyển sang là làm sản phẩm “Made in Việt Nam”; các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, TP.HCM có tỷ trọng ngành công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) dẫn đầu cả nước, nhưng đóng góp của doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, sản xuất mới chỉ chiếm khoảng 30% về doanh thu và 50% về số lượng doanh nghiệp, đóng góp còn lại là của khối buôn bán.

Hiện khối thị trường buôn bán đã dẫn bão hòa, cộng đồng ICT cần phát triển nhiều hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển sản phẩm, bởi đây là thị trường không giới hạn, là thị trường người Việt Nam đang thiếu nhiều sản phẩm.

Trao đổi tại buổi gặp gỡ, bà Đỗ Hồng Dinh (Công ty Intel Việt Nam) đặt vấn đề, Nhà nước cần có thêm chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển sản phẩm thương hiệu Việt. Thực tế hiện nay, doanh nghiệp Việt đã sản xuất ra máy tính thương hiệu Việt nhưng khó cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài. Liệu các doanh nghiệp, đơn vị có sẵn sàng sử dụng máy tính thương hiệu Việt hay không?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước đây, Nhà nước cũng có những hỗ trợ cho sản phẩm thương hiệu Việt của doanh nghiệp nhưng thành công không nhiều. Doanh nghiệp phải thật sự tạo ra sản phẩm khác biệt, riêng biệt so với các sản phẩm nước ngoài mới cạnh tranh được, bởi thị trường mới là yếu tố quyết định sự phát triển.

Đối với khó khăn như môi trường thử nghiệm sản phẩm mới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành các chương trình thử nghiệm, phối hợp với TP.HCM để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển.

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao đổi cụ thể các vấn đề về quy định điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm công nghệ cũ (chưa có ở trong nước) phục vụ cho nghiên cứu phát triển; chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin; cung cấp bộ nội dung về các từ khóa trong kiểm soát mạng xã hội; kết nối doanh nghiệp và trường đại học để tăng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ thông tin./.

Theo Tiến Lực/TTXVN

Cùng chuyên mục

Ngành ngân hàng sẽ bùng nổ xu hướng nào năm 2019?

Ngành ngân hàng sẽ bùng nổ xu hướng nào năm 2019?

Năm 2019 có thể là 1 năm bùng nổ trong sự phát triển ngành này. Không có khái niệm hoàn hảo cho bất cứ ngành nào. Nhưng nếu bạn có ý định đầu tư vào ngành này thì đây là những điều bạn cần chú ý vào năm 2019.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sẽ chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sẽ chịu trách nhiệm chính trước Chính...

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp về phân công nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử giữa VPCP và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT). Theo đó, Bộ TTTT sẽ thay VPCP xây dựng Chính phủ điện tử
Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: FIS cần tập trung phát triển 4 loại hình doanh nghiệp công nghiệp số

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: FIS cần tập trung phát triển 4...

Đây là mong muốn của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty FPT-IS diễn ra chiều 29/11/2019, tại Hà Nội.
CHUYỂN VÀ NHẬN TIỀN TRONG 1 GIÂY VỚI APP MBBANK

CHUYỂN VÀ NHẬN TIỀN TRONG 1 GIÂY VỚI APP MBBANK

DN&TH; App MBBank là app ngân hàng số dành cho khách hàng duy nhất tại Việt Namxuất sắc đạt “Danh hiệu Sao Khuê 2019”. Kể từ khi ra mắt, App MBBank là giải pháp tài chính tối ưu với các tính năng: mở tài khoản, đăng ký mở thẻ Visa, rút tiền, thanh toán, tiết kiệm hay vay vốn, rút tiền mặt, đặt vé máy bay, thanh toán QR Code bằng App … Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB)tiếp tục cho ra mắt tính năng chuyển tiền nhanh trên ứng dụng App MBBank.
"Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng"

"Các bạn trẻ có thể thay đổi số phận dân tộc, đưa Việt Nam trở...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng thì không ai đánh mình, vì thế có hoà bình và con cháu chúng ta sẽ không phải chết trên sa trường.
'Sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam'

'Sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.
Hết cách ly xã hội, người dân Hà Nội lại ngán ngẩm “đặc sản tắc đường”

Hết cách ly xã hội, người dân Hà Nội lại ngán ngẩm “đặc sản...

Trong thời gian cách ly xã hội, nhiều người hưởng ứng thông điệp “Ở nhà là yêu nước” nên đường phố Hà Nội không còn cảnh tắc đường thường thấy. Nhưng sau đợt nghỉ lễ và những ngày giãn cách, người dân Thủ đô lại chứng kiến cảnh đông đúc, ùn tắc nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường.
Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia

Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia".