Thứ năm, 02/12/2021, 23:31

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu ra nghị quyết về chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại địa phương. Các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì giao ban. Ảnh MIC.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì giao ban. Ảnh MIC.

 Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý III/2020 của Bộ TT&TT với các Sở TT&TT địa phương diễn ra sáng nay (7/9).

 Bộ trưởng yêu cầu các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương; UBND tỉnh ra chiến lược chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2020 và bổ sung nhiệm vụ chuyển đổi số cho các đơn vị chuyên trách về CNTT tại các bộ/ngành, trong năm 2020 xây dựng xong chiến lược chuyển đổi số của bộ/ngành/lĩnh vực mình quản lý.

Về Chương trình phổ cập 100% smartphone, cáp quang tới hộ gia đình là chương trình quan trọng của lĩnh vực viễn thông để thực hiện chuyển đổi số làm kinh tế số, xã hội số và chính phủ số... Vì vậy Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ có liên quan và các Sở TT&TT cần đứng ra dàn xếp để các doanh nghiệp chia nhau theo khu vực, tránh sự cạnh tranh bất bình đẳng trên địa bàn. 

Bộ trưởng cũng lưu ý Cục Viễn thông phải có kế hoạch phát triển hạ tầng số trong 2021. Các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT mà đặc biệt là Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông cần tập trung nguồn lực, cơ sở hạ tầng, giải pháp kỹ thuật làm sạch không gian mạng để bảo vệ Đại hội Đảng các cấp thành công, đây là nhiệm vụ lớn của Bộ từ nay đến cuối năm.

Đặc biệt việc xây dựng kế hoạch của năm 2021, Bộ trưởng yêu cầu, các Sở TT&TT cần tập trung xây dựng kế hoạch năm ngay từ tháng 10/2020 để tháng 11 tới hoàn thiện xong kế hoạch báo cáo lãnh đạo tỉnh. Trong kế hoạch hàng năm cần lưu ý kế hoạch phát triển hạ tầng số với tốc độ, vùng phủ trên tỷ lệ phần trăm dân số, vùng phủ tốc độ.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quý III/2020, về lĩnh vực Ứng dụng CNTT, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4 trên cả nước đạt trên 48,55%, tỷ lệ DVCTT có phát sinh hồ sơ cả nước mức độ 3, mức độ 4 đạt 29,81% .

Có 55 tỉnh, 21 Bộ đã kết nối vào nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2020. Hiện có khoảng 83,70% các Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh.

Đối với phần mềm Bluezone phòng chống COVID-19, Bộ trưởng cho rằng, nhiều tỉnh đã có số thuê bao di động cài đặt Bluezonne đạt trên 30%, trong đó hiệu quả nhất là Hải Dương với tỷ lệ khai báo, cài đặt cao. Việc cài đặt này giảm được nhiều công sức trong việc truy vết nguồn gốc F1, F2. Tại cuộc họp Bộ trưởng cũng lưu ý, hiện có một số tỉnh không có dịch nên có tâm lý chủ quan.

Báo cáo cũng nêu rõ điểm nổi bật của năm nay, các Sở TT&TT đã tích cực tham mưu triển khai các chủ trương,chính sách lớn về tham gia CMCN 4.0, chương trình Chuyển đổi số quốc gia. 

Đặc biệt trong quý III /2020, đã có 46 địa phương đã triển khai xong Quy hoạch báo chí, đạt tỷ lệ 73%. Tính đến tháng 8/2020, cả nước có 9.534 đài truyền thanh cấp xã, đạt tỷ lệ 89,82% xã, phường, thị trấn có đài. Trong đó, có 42 trong số 63 tỉnh, thành phố đã đầu tư thiết lập 157 đài ứng dụng CNTT- viễn thông, tăng 85 đài, tương đương 120% so với năm 2019.

 

 

Theo Viettiems

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Phát triển công nghệ số chủ yếu phụ thuộc ý chí người đứng đầu

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Phát triển công nghệ số chủ...

Theo nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc phát triển CNTT, công nghệ số có thể đi nhanh và vượt lên trên không quá khó, chủ yếu phụ thuộc vào ý chí của người đứng đầu.
Số hóa ngân hàng để thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống

Số hóa ngân hàng để thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống

DN&TH; Tại hội thảo quốc tế thường niên ngành Ngân hàng - Tài chính lần thứ 7 với chủ đề “Số hóa ngân hàng – Cơ hội đột phá” diễn ra sáng 1/11, các chuyên gia nhận định, công nghệ số đang dần thay đổi cơ bản hình thức cung ứng các dịch vụ tài chính - ngân hàng.
Giải mã làn sóng Multi-Clouds - Xu hướng mới trong các doanh nghiệp

Giải mã làn sóng Multi-Clouds - Xu hướng mới trong các doanh nghiệp

Theo thống kê của Right Scale trong khối doanh nghiệp, 95% doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây. Trung bình mỗi đơn vị sử dụng 5 đám mây và chạy dự án thử nghiệm trên 3 đám mây. Vậy điều gì đã tạo nên xu hướng này?
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ra chỉ thị các doanh nghiệp công nghệ vào cuộc chống virus Corona với ứng dụng công nghệ số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ra chỉ thị các doanh nghiệp công nghệ vào...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm của mình đối với xã hội, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.
Tiền điện tử - Chìa khóa nâng cấp hệ thống tài chính trong thời đại 4.0

Tiền điện tử - Chìa khóa nâng cấp hệ thống tài chính trong thời...

DNTH; Sự phát triển bùng nổ của công nghệ và Internet đã mang đến thay đổi lớn trong cuộc sống hiện nay, giải quyết nhiều bài toán khó và gắn kết toàn thế giới nhanh hơn bao giờ hết. Lĩnh vực tài chính và tiền tệ những năm gần đây cũng có những bước chuyển mình lớn nhờ vào sự ra đời của BlockChain và Tiền Điện Tử. Các chuyên gia đánh giá rằng, Tiền Điện Tử chính là chìa khóa nâng cấp hệ thống tài chính, mang đến nhiều đột phá trong thời đại 4.0.
Cách nào hạn chế rủi ro từ ví điện tử và mobile money?

Cách nào hạn chế rủi ro từ ví điện tử và mobile money?

Trao đổi với DĐDN, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính cho rằng cần có những biện pháp pháp lý kết hợp cùng công nghệ để hạn chế những rủi ro từ ví điện tử và mobile money.
Bộ TT&TT: Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ điều hành an toàn, an ninh mạng

Bộ TT&TT: Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ điều hành an toàn, an ninh...

Sự kiện ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối dữ liệu, chia sẻ thông tin” góp phần đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác phát triển công nghệ 5G

Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác phát triển công nghệ 5G

Các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ, sản xuất thiết bị 5G “Make in Vietnam”. Do đó, Bộ TT&TT mong muốn có thể thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Mỹ.