Thứ năm, 28/09/2023, 14:52

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh sẽ được kí vào đầu năm 2021

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh, nói tại lễ kí kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) tổ chức chiều 11/12 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh sẽ được kí vào đầu năm 2021
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương Anh Liz Truss.

Theo ông Tuấn Anh, việc kí kết biên bản kết thúc đàm phán UKVFTA là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là tin tốt lành đối với Việt Nam bởi Vương quốc Anh là một trong những đối tác rất quan trọng.

Ông cho biết hiệp định sẽ được kí kết vào đầu năm 2021, mở ra nhiều cơ hội to lớn cho đầu tư, thương mại giữa hai nước. Cụ thể, với UKVFTA, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục dành cho nhau nhiều ưu đãi về thuế quan và các điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thị trường. Những ưu đãi này dựa trên nền tảng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhưng có một số điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại. Và như vậy, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ không vì Brexit mà trở nên đứt quãng.

"Qua tính toán, việc cắt giảm thuế quan và điều kiện ưu đãi trong UKVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiiệm 3.500 tỷ đồng khi xuất khẩu hàng hóa sang Vương quốc Anh", ông Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh rằng những cam kết và tiêu chuẩn rất cao trong UKVFTA sẽ là động lực mới cho hoạt động cải cách của Việt Nam hiện nay và góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nước ta trong thập kỷ này.

Về phía Vương quốc Anh, bà Liz Truss, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế, nhấn mạnh UKVFTA đã được đàm phán trong một thời gian nhanh kỷ lục. 

Trong tuyên bố chung phát đi chiều 11/12, hai bên nói rằng hiệp định này cũng là một bước tiến quan trọng để Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo bà Liz Truss, việc gia nhập CPTPP là một ưu tiên của chính phủ Anh và Chính phủ nước này đã có kế hoạch cho việc này vào đầu năm 2021.

"Chúng tôi hi vọng đầu năm tới sẽ có đơn chính thức xin gia nhập. Cùng với nnững thương thảo với nước chủ tịch CPTPP năm tới là Nhật Bản, tôi hi vọng quá trình này sẽ diễn ra nhanh. Nếu thành công, chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường 9.000 tỷ bảng, giúp Anh đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế", bà Liz Truss nói.

Lê Nguyễn

Theo VNF

Cùng chuyên mục

Khó chồng khó, nhiều hiệp hội kiến nghị được tháo gỡ

Khó chồng khó, nhiều hiệp hội kiến nghị được tháo gỡ

DNTH: Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến nhiều doanh nghiệp (DN) lại khó khăn. Một lần nữa, các hiệp hội và hội lại đồng loạt gửi văn bản lên Thủ tướng Phạm Minh Chính, kiến nghị hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn trước đại dịch.
Hãng phim là chợ trời, nghệ sĩ toàn xả rác

Hãng phim là chợ trời, nghệ sĩ toàn xả rác

"Các anh nói tôi biến hãng phim thành chợ trời nhưng quên rằng nó đang là cái chợ trời từ trước khi tôi đến...
Cẩn trọng với thông tin thổi giá gạo xuất khẩu

Cẩn trọng với thông tin thổi giá gạo xuất khẩu

DNTH: Trong bối cảnh thị trường lương thực trên thế giới có nhiều biến động, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh, trong mọi tình huống cần bảo đảm chất lượng hạt gạo và thương hiệu sản phẩm để giữ vững an ninh lương thực, giữ vững đơn hàng, giữ vững thị trường xuất khẩu.
Nguy cơ bùng phát dịch, Thủ tướng ra công điện tăng cường phòng, chống

Nguy cơ bùng phát dịch, Thủ tướng ra công điện tăng cường phòng,...

DNTH: Dịch COVID - 19 bùng phát mạnh ở một số nước láng giềng. Trong nước, nguy cơ dịch bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép. Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 541/CĐ - TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID -19.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, chủ động, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh bùng phát trở lại

Đẩy mạnh tiêm vaccine, chủ động, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, yêu cầu đẩy mạnh tiêm vaccine, thần tốc hơn nữa thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc và vật tư y tế, chủ động xây dựng và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.
Cảnh sát giao thông triển khai biện pháp cấp bách giữa dịch Covid-19

Cảnh sát giao thông triển khai biện pháp cấp bách giữa dịch Covid-19

Cục CSGT vừa có điện chỉ đạo CSGT Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách.
Đề xuất các giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Đề xuất các giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn nhằm ứng...

DNTH: Ngày 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26, chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Ban Chỉ đạo.
Bệnh viện ĐHYD - HAGL: 10 năm chung tay cùng xã hội   

Bệnh viện ĐHYD - HAGL: 10 năm chung tay cùng xã hội  

DNTH: Từ năm 2010 trở về trước, ngành y tế khu vực Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng vẫn còn chậm phát triển so với các khu vực khác trên cả nước.