Thứ năm, 01/12/2022, 22:00

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Bỏ việc ở Hà Nội, 8X Phú Thọ về quê trồng vườn hoa hồng "khủng"

Với đam mê hoa hồng, chàng trai 8x Đào Mạnh Hùng (khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã từ bỏ công việc công nhân ở Hà Nội, trở về quê hương lập nghiệp. Và hiện nay, anh là chủ của cả một "cơ ngơi" trồng hoa hồng rộng gần 2ha, có hơn 1 vạn cây hồng, với nhiều loại hồng cổ Việt Nam, cùng hơn 300 giống hồng ngoại.

Nghe về chàng trai mê hoa hồng Đào Mạnh Hùng đã lâu, nhưng phải đến dịp cuối tuần, sát tết Nguyên Đán này chúng tôi mới có dịp tìm đến. Dù trong thời tiết giá lạnh, mưa phùn, nhưng khi đến vườn hoa của chàng trai trẻ này, được chiêm ngưỡng hàng nghìn cây hoa hồng với đủ loại khoe sắc khiến tâm hồn chúng tôi thấy ấm áp, yên lành, dịu nhẹ.

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 1

Vườn hồng của Đào Mạnh Hùng bây giờ có hơn 1 vạn cây với nhiều loại hồng cổ Việt Nam, cùng hơn 300 giống hồng ngoại.

Vừa chỉ đạo người đánh bầu, chuyển hồng lên xe tải để giao cho khách, Hùng vừa cười tươi bảo: “Nghề trồng hoa hồng tuy vất vả, cần sự tỉ mỉ nhưng được cái rất vui khi có những đơn hàng từ khắp các tỉnh trên cả nước anh ạ. Đó không chỉ là việc mình có thu nhập kinh tế đâu, mà còn là sự giao lưu chia sẻ của những người yêu hoa, những người có tâm hồn lãng mạn, thích cái đẹp”.

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 2

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 3

Hồng của Hùng được nhiều người ưa chuộng và khách hàng thì ở khắp cả nước.

Chia sẻ với chúng tôi, Hùng bảo, để có được như ngày hôm nay, anh đã phải mất bao công sức, lao tâm khổ tứ đi tìm mua các giống hồng từ khắp nơi trên cả nước, cũng như nghiền ngẫm tìm hiểu cách chăm sóc, đặc tính sinh trưởng, nở hoa của từng loài.

Theo Hùng, anh sinh ra trong gia đình nghèo, vì thế không được theo học đến nơi đến chốn. Khi mới nghỉ học, anh ở nhà giúp gia đình làm nông, lớn hơn thì đi làm công nhân, sau thì làm cho một công chuyên về cây xanh ở Hà Nội.

“Khi làm tại công ty cây xanh, tôi biết được phương pháp ghép và chăm sóc hồng. Với niềm đam mê hoa hồng, cộng với suy nghĩ muốn làm cái gì đó của riêng mình nên tôi quyết định bỏ việc về quê lập nghiệp bằng nghề này”, anh Đào Mạnh Hùng chia sẻ.

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 4

Để có được vườn hồng như bây giờ, Hùng đã phải dày công nghiên cứu, tìm hiểu và chăm sóc.

Năm 2015, sau khi có chút kinh nghiệm, cộng với việc thường xuyên lên mạng, mua thêm sách về nghiên cứu, cũng như tham gia các hội nhóm trồng hoa hồng, Đào Mạnh Hùng đã quyết định trồng loại cây này trên diện tích 2ha đất của gia đình.

“Đầu tiên, tôi đi lùng các loại giống hoa hoa hồng đẹp, quý từ khắp các tỉnh thành về trồng. Vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên mỗi lúc tôi chỉ trồng được một ít. Càng ngày, kinh nghiệm càng nhiều, cộng với việc chăm chú cải tạo đất, mở rộng các loại giống, đến nay, tôi đã trồng được gần 2ha hoa hồng”, anh Đào Mạnh Hùng cho biết thêm.

Theo Đào Mạnh Hùng, lợi nhuận từ việc trồng hoa hồng khá cao, đặc biệt là hoa hồng cảnh, nhưng đây cũng là loại cây kén đất, kén người trồng. Chính vì vậy, trước khi muốn mở rộng mô hình, người trồng cần phải nghiên cứu kỹ đặc tính phát triển của các loại hoa hồng để chọn đất và cách chăm sóc. Ngoài ra, xác định theo nghề trồng hoa hồng, người trồng cũng cần phải chú tâm chăm sóc tỉ mỉ, chỉ cần lơ đãng chút là dính sâu bệnh, hoặc cây chết vì thiếu nước.

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 5

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 6

Để có gốc hoa đẹp, anh phải chăm sóc một cách tỉ mỉ, đồng thời muốn giảm công chăm sóc, anh đã lắp đặt hệ thống tưới tự động.

Thêm một kinh nghiệm trồng hoa mà Hùng đúc rút được, với các loại giống mới, Hùng thường khoanh vùng riêng, theo dõi sự phát triển, sau đó mới mở rộng diện tích. Như thế, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều, so với việc chưa tìm hiểu kỹ loại đất, loại hoa mà đã đầu tư dàn trải.

“Đến nay, với gần 2ha, tôi đã có hàng vạn gốc với hơn 300 giống khác nhau, từ loại hồng trong nước, hồng ta cổ, cho đến các giống hoa đến từ nhiều nước trên thế giới. Gía của mỗi gốc hồng thường dao động từ 250.000 đồng đến hàng chục triệu đồng”, anh Hùng vui vẻ khoe.

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 7

bo viec o ha noi, 8x phu tho ve que trong vuon hoa hong "khung" hinh anh 8

Vườn hồng của Hùng hiện tại có giá trị nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, vườn có nhiều giống hoa đẹp nên được nhiều người tìm đến đây để check in, nhờ đó anh cũng thu thêm được khoản tiền kha khá.

Cũng theo Hùng, quan điểm của anh là không phải bán hàng xong là xong, khách mua cây giống chỉ vài chục nghìn đồng hay mua cây vài triệu, thậm chí vài chục triệu anh đều coi như nhau vì cùng là người yêu hoa hồng. " Trong quá trình mang cây hoa về trồng, nếu cây có vấn đề gì, chỉ cần điện thoại hỏi, tôi sẵn sàng tư vấn cách xử lý”, anh Đào Mạnh Hùng cho biết.

Không dừng lại ở đó, anh Hùng còn biến vườn hồng của mình thành điểm cho thuê chụp ảnh, hằng năm cũng kiếm được món tiền lớn từ dịch vụ này.

Ngô Hùng

Theo http://m.danviet.vn/nha-nong/bo-viec-o-ha-noi-8x-phu-tho-ve-que-trong-vuon-hoa-hong-khung-1051202.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10&fbclid=IwAR2t_vb9UAraoOMtSBnn6XmixzsKBnPSX4iwi8ZawpNhMoWNU3jGsZ4mz5w

Cùng chuyên mục

Cặp vợ chồng 20 năm giữa 'đảo hoang', mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội

Cặp vợ chồng 20 năm giữa 'đảo hoang', mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp...

Đều như vắt chanh, hai vợ chồng chị Lợi (Vĩnh Phúc) tước khoảng 150-200kg rau bí mỗi ngày, thu lời từ 1,5-2 triệu đồng. Rau nhặt xong sẽ được chuyển tới các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội.
Kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc: Tiềm năng còn bỏ ngỏ!

Kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc: Tiềm năng còn bỏ ngỏ!

Những câu chuyện được chia sẻ tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề: Giải pháp phát triển bền vững kinh tế vườn khu vực miền núi phía Bắc do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại Sơn La mới đây cho thấy tiềm năng to lớn từ kinh tế vườn bởi vừa có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái vừa hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường sống Hà Nội cần hướng đến các tiêu chuẩn OECD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường sống Hà Nội cần hướng...

Thủ tướng nhất trí quan điểm phát triển đối với Hà Nội là “xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương”, xây dựng thành phố năng động và hội nhập, thành phố kiến tạo phát triển, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống hướng đến các tiêu chuẩn của OECD.
Nhiều cách nuôi, trồng mới giúp nông nghiệp Kiên Giang “cất cánh"

Nhiều cách nuôi, trồng mới giúp nông nghiệp Kiên Giang “cất cánh"

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, một trong những kết quả lớn ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt được đó là bước đầu tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.
Bình Định: Triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Bình Định: Triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững

Việc quản lý rừng bền vững là một yêu cầu cấp bách hiện nay của toàn thế giới, để hưởng ứng phong trào, tỉnh Bình Định đã quyết định lên kế hoạch xây dựng Dự án quản lý rừng bền vững từ năm 2021-2027.
Vườn dâu Tây 10.000 m2 giữa Hà Nội: Truyền tai 1 nơi 'sống ảo'

Vườn dâu Tây 10.000 m2 giữa Hà Nội: Truyền tai 1 nơi 'sống ảo'

DNTH: Bãi đá sông Hồng (Hà Nội) không chỉ tràn ngập hoa đào, quất cảnh mà giờ đây còn xuất hiện thêm vườn dâu tây tươi mọng đang cho thu hoạch phục vụ người dân Thủ đô.
Việt Nam vượt Pháp, Đức, xếp thứ 8 về đầu tư năng lượng tái tạo

Việt Nam vượt Pháp, Đức, xếp thứ 8 về đầu tư năng lượng tái tạo

DNTH: Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhận định, trong bối cảnh thế giới đứng trước giai đoạn chuyển dịch năng lượng, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để trở thành cường quốc năng lượng tái tạo với điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối.
Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

"Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định