Thứ hai, 17/01/2022, 22:50

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

DNTH: Bộ Xây dựng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023.
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Đây là đề xuất chính thức Bộ Xây dựng gửi Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay cho phương án về gói 30.000 tỷ đồng cơ quan này đưa ra một tuần trước đó.

Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp khoảng 294.600 căn với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị khoảng 131.100 căn có tổng mức đầu tư ước tính 138.000 tỷ đồng; nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 163.500 căn với tổng mức đầu tư khoảng 82.000 tỷ đồng.

Do đó, Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng là 65.000 tỷ đồng. Trong số này có gói tín dụng 15.000 tỷ đồng nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 bao gồm: cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định; cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy.

Còn gói tín dụng 50.000 tỷ đồng sẽ theo hình thức Ngân hàng nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng vay như: công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, Chương trình này góp phần thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra là bảo đảm an sinh xã hội - nhà ở cho các đối tượng yếu thế (người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp). Đồng thời, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản.

Sau đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, vấn đề nhà ở xã hội cho người lao động trở nên nổi cộm. Các khu nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp (đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam) là nơi chịu tác động lớn nhất của đại dịch do tập trung đông người nhưng điều kiện không đảm bảo. Điều này đã ảnh hưởng không chỉ sức khoẻ, đời sống của người lao động, mà còn là một nguyên nhân lớn khiến sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp khó khăn, chuỗi cung ứng sản xuất, lao động bị đứt gãy trong Covid-19.

Do đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là giải pháp cần thiết nhằm phục hồi sản xuất và kinh tế.

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản các khu tập thể cũ: Căn hộ cũ có giá mỗi m2 như chung cư cao cấp

Thị trường bất động sản các khu tập thể cũ: Căn hộ cũ có giá...

Dù căn hộ ở các khu tập thể đã cũ và chưa có phương án cải tạo nhưng giá bán mỗi m2 lại không hề thấp theo vẻ bên ngoài của nó, thậm chí còn ngang ngửa một số chung cư cao cấp mới hiện nay.
Hà Nội sẽ di dời 215.000 người khỏi khu vực nội đô lịch sử

Hà Nội sẽ di dời 215.000 người khỏi khu vực nội đô lịch sử

Với việc chuẩn bị công bố quy hoạch phân khu nội đô (nội đô lịch sử), TP. Hà Nội sẽ đối mặt với nhiều vấn đề cần các giải pháp để triển khai quy hoạch, trong đó có vấn đề giãn dân khỏi khu vực nội đô lịch sử.
Hà Nội siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời...

DNTH: Ngày 7/8 UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản hỏa tốc số 2562/UBND-KT về việc siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.
Việc ùn tắc hàng hóa xuất khẩu có cả nguyên nhân từ phía Trung Quốc và Việt Nam

Việc ùn tắc hàng hóa xuất khẩu có cả nguyên nhân từ phía Trung Quốc...

DNTH: Chiều 21/12, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Người dân nói gì khi bị di dời khẩn cấp khỏi chung cư?

Người dân nói gì khi bị di dời khẩn cấp khỏi chung cư?

UBND TP đã có quyết định di dời khẩn cấp 32 hộ dân sống tại chung cư số 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, TP.HCM nhưng các hộ dân vẫn sinh hoạt ở đây bình thường.
Yêu cầu tỉnh Tiền Giang hoàn thành dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đúng tiến độ

Yêu cầu tỉnh Tiền Giang hoàn thành dự án đường cao tốc Trung Lương -...

DNTH: Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có vai trò đặc biệt quan trọng kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuyến đường có chiều dài 51 km, rộng 17 m, đi qua tỉnh Tiền Giang.
Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng dồn toàn lực cho tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng dồn toàn lực cho tuyến cao tốc Đồng...

DNTH: Làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đầu tư phát triển phải có trọng tâm, trọng điểm, làm dứt điểm, tránh manh mún, kéo dài, kém hiệu quả. Trong đó, tỉnh cần dồn toàn lực cho tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, dự án đầu tư công quan trọng nhất của tỉnh trong nhiệm kỳ này, để tạo ra động lực phát triển, không gian phát triển mới.
Nhiều tuyến đường ở Hà Nội mênh mông biển nước do bão số 3

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội mênh mông biển nước do bão số 3

Cơn mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha) khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội ngập sâu từ 40 - 60 cm. Những hình ảnh được ghi lại vào chiều 3/8.