Thứ năm, 11/08/2022, 18:00

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

DNTH: Bộ Xây dựng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023.
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Đây là đề xuất chính thức Bộ Xây dựng gửi Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay cho phương án về gói 30.000 tỷ đồng cơ quan này đưa ra một tuần trước đó.

Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, giai đoạn 2021-2025, nhu cầu về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp khoảng 294.600 căn với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị khoảng 131.100 căn có tổng mức đầu tư ước tính 138.000 tỷ đồng; nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là 163.500 căn với tổng mức đầu tư khoảng 82.000 tỷ đồng.

Do đó, Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng là 65.000 tỷ đồng. Trong số này có gói tín dụng 15.000 tỷ đồng nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 bao gồm: cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định; cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy.

Còn gói tín dụng 50.000 tỷ đồng sẽ theo hình thức Ngân hàng nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng vay như: công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, Chương trình này góp phần thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra là bảo đảm an sinh xã hội - nhà ở cho các đối tượng yếu thế (người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp). Đồng thời, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp gắn với hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản.

Sau đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, vấn đề nhà ở xã hội cho người lao động trở nên nổi cộm. Các khu nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp (đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam) là nơi chịu tác động lớn nhất của đại dịch do tập trung đông người nhưng điều kiện không đảm bảo. Điều này đã ảnh hưởng không chỉ sức khoẻ, đời sống của người lao động, mà còn là một nguyên nhân lớn khiến sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp khó khăn, chuỗi cung ứng sản xuất, lao động bị đứt gãy trong Covid-19.

Do đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là giải pháp cần thiết nhằm phục hồi sản xuất và kinh tế.

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Các hãng xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh công nghệ hoạt động trở lại từ hôm nay (8/2)

Các hãng xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh công nghệ hoạt động trở lại từ...

DNTH: Chiều 8/2, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, từ hôm nay, các đơn vị cung cấp ứng dụng hỗ trợ kết nối vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh trên địa bàn thành phố được hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Hà Nội: Trưng dụng 5 địa điểm tập kết hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

Hà Nội: Trưng dụng 5 địa điểm tập kết hàng hóa thiết yếu phục...

DNTH: Thành phố Hà Nội sẽ trưng dụng 5 địa điểm làm nơi tập kết nông sản, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn thành phố.
Hà Nội mưa lớn kèm sấm sét, đường phố ngập thành sông

Hà Nội mưa lớn kèm sấm sét, đường phố ngập thành sông

Từ rạng sáng nay (10/9) Hà Nội có mưa dông kèm theo sấm sét. Cơn mưa kéo dài đến 9h cùng ngày vẫn chưa kết thúc khiến nhiều tuyến đường ngập lụt, ách tắc giao thông nghiêm trọng.
Đến Côn Đảo bằng tàu cao tốc hoặc tàu thủy khi sân bay đóng cửa sửa chữa

Đến Côn Đảo bằng tàu cao tốc hoặc tàu thủy khi sân bay đóng cửa...

DNTH: Với việc sử dụng phương tiện tàu cao tốc hoặc tàu thuỷ ra Côn Đảo cũng là một lựa chọn tối ưu của khách hàng để giảm chi phí thay vì mua vé máy bay với mức giá tương đối cao. Trước đó, chặng bay thẳng Hà Nội - Côn Đảo có mức giá 8 triệu đồng/ khứ hồi, chặng bay thẳng Sài Gòn - Côn Đảo có mức giá 7 triệu đồng/khứ hồi.
 Ngăn chặn hành vi quấy rối quanh khu vực Hồ Tây

Ngăn chặn hành vi quấy rối quanh khu vực Hồ Tây

DNTH: Bộ Thông tin và Truyền thông (BTT&TT) đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường thông tin về những biện pháp tích cực của các cơ quan chức năng trong việc xác minh, xử lý và ngăn chặn các hành vi xấu của một số đối tượng đến các phụ nữ nước ngoài và phụ nữ Việt tại quanh khu vực Hồ Tây gây ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.
Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý III

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý III

DNTH: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mới đây, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất để sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong quý III này.
Thực hiện dự án vị trí đóng quân Trung đoàn BB320

Thực hiện dự án vị trí đóng quân Trung đoàn BB320

DNTH: Tại văn bản số 288/TTg-NN, ngày 31/3/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chấp thuận Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp quyết định chuyển mục đích sử dụng 25 ha đất trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp để thực hiện dự án vị trí đóng quân Trung đoàn BB320 trên địa bàn xã An Phước, huyện Tân Hồng.
Hà Nội: 357 công trình bị xử lý do vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội: 357 công trình bị xử lý do vi phạm trật tự xây dựng

DN&TH; Sáng 27/6, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 về tình hình công tác thanh tra, kiểm tra các công trình vi phạm trật tự xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị đã xử lý 357 trường hợp.