Thứ năm, 20/01/2022, 05:29

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Bóng dáng của Tập đoàn Hoa Lâm trong các lô trái phiếu

DNTH: 4.413 tỷ là số tiền mà các doanh nghiệp thuộc nhóm Hoa Lâm đã huy động từ tháng 7/2020 đến nay.

Tập đoàn Hoa Lâm đã thâu tóm Bệnh viện quốc tế City (CIH) và khu y tế kỹ thuật cao (IHP).

Theo tìm hiểu của Doanh nghiệp và Thương hiệu Y Tế Hoa Lâm – Shangri-La được thành lập vào tháng 7/2008 là liên doanh hợp tác giữa Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri-La Healthcare Investment PTE.LTD. Đến quý 2 /2019, quỹ Aseana Properties Limited (ASPL - Singapore) đã đầu tư vào Shangri-La Healthcare Investment và Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm với số vốn lần lượt là 72,4% & 51%.

Tin mới nhất, Tập đoàn Hoa Lâm đã nhận chuyển nhượng Bệnh viện quốc tế City (CIH) và khu y tế kỹ thuật cao (IHP) từ Aseana Properties Limited với giá chuyển nhượng 95 triệu USD.

Trước đó tháng 9/2021, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Gia An, thành viên “hệ sinh thái” của Tập đoàn Hoa Lâm đã huy động thành công 456 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 10 năm. Gia An đã huy động vốn dùng để hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư sản xuất Thương mại Mai Anh và CTCP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm để mua cổ phần vốn góp của Shangri-La Healthcare Investment PTE.LTD trong Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La.

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của quỹ Aseana Properties Limited (ASPL - Singapore), Y tế Hoa Lâm - Shangri-La hiện đang sở hữu, vận hành Bệnh viện quốc tế City (CIH) và là nhà phát triển khu y tế kỹ thuật cao (IHP).

Giao dịch giữa Tập đoàn Hoa Lâm và Aseana Properties Limited sẽ hoàn tất trong vài tháng tới, trong thỏa thuận đã ký kết, Tập đoàn Hoa Lâm có nhiệm vụ thanh toán tất cả các khoản tín dụng có liên quan đến CIH và IHP.

Bệnh biện Hoa Lâm 1
Bệnh viện quốc tế City

Lược sử sơ bộ về Hoa Lâm Shangri - La

Theo giới thiệu của Hoa Lâm Shangri - La, dự án Khu y tế kỹ thuật cao được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 37,54 ha, đã được cấp giấy phép phê duyệt của UBND Tp.HCM vào ngày 10/7/2008 với vốn phát triển khoảng 400 triệu USD. Dự án sẽ phát triển 4 hạng mục chính bao gồm khu y tế, khu đào tạo và giáo dục, khu hỗ trợ và khu công cộng như bệnh viện, phòng xét nghiệm, phòng khám, trường quốc tế, khu thương mại bán lẻ, văn phòng, khu căn hộ cao cấp, khách sạn và trung tâm triễn lãm. Báo cáo của Quỹ ASPL cho biết, tháng 2/2009, lô đất phát triển dự án Khu y tế kỹ thuật cao 37,54ha của Hoa Lâm Shangri - La đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có tổng cộng 19 khu đất đã được phê duyệt, cấp quyền sử dụng và đã được thanh toán tiền thuê 69 năm. Trong 19 khu trên, có 6 khu được dành cho xây dựng bệnh viện.

Nhằm thực hiện đầu tư Khu hỗ trợ trong tổ hợp dự án Khu y tế kỹ thuật cao, từ năm 2012-2016, các công ty Hoa Lâm – Shangri-La được đánh số từ 1-6 lần lượt ra đời. Cơ cấu cổ đông chính vẫn là Quỹ đầu tư ASPL nắm chi phối với sự góp mặt của Tập đoàn Hoa Lâm. 

Hoa Lâm 1
Tổ hợp dự án Khu y tế kỹ thuật cao được xây dựng từ năm 2008

Hiện tại chỉ trừ 1 lô đất mà Hoa Lâm -Shangri1 sở hữu, các lô đất còn lại đều thuộc về Tập đoàn Hoa Lâm.

Những lô trái phiếu được thu xếp phát hành bởi Vietbank đều hướng đến chuyển dịch của Hoa Lâm – Shangri-La.

Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 1 ( đã đổi tên thành Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế City) – đơn vị vận hành Bệnh viện Quốc tế City (City International Hospital, CIH), một phần của dự án Khu y tế kỹ thuật cao. Tháng 12/2020, công ty có 3 cá nhân được ủy quyền nắm giữ phần vốn góp là Helen Siu Ming Wong (giá trị vốn góp hơn 281 tỷ đồng), Nicholas John Paris (hơn 401,5 tỷ đồng) – Chủ tịch ASPL và Quách Tố Dung (gần 656 tỷ đồng) – Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank).

Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 2 (nay có tên là Công ty TNHH Bệnh viện Gia An 115) là chủ đầu tư bệnh viện Gia An 115 với quy mô 1,5ha.

Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 3 và Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 4 hiện đã lần lượt được đổi tên thành CTCP dịch vụ Hoa Lâm – Shangri-La và Công ty TNHH Trường Mẫu giáo Quốc tế Morningstar.

Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 5 và Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 6, 2 đơn vị này cùng được thành lập vào tháng 3/2016, pháp nhân sở hữu ban đầu là Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La.

Tính đến tháng 12/2017, phần vốn lớn của Hoa Lâm – Shangri-La 5 và 6 đều được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hoa Lâm. Tại thời điểm này UBND TP.HCM có Quyết định đồng ý chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở D2 (quy mô 12.315 m2) và D3 (quy mô 11.953 m2) tại Khu Y tế kỹ thuật cao số 532A đường Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân (TP.HCM).

Tháng 3/2018, Hoa Lâm – Shangri-La 5 và Hoa Lâm – Shangri-La 6 lần lượt được UBND TP.HCM cấp Quyết định công nhận chủ đầu tư và chấp thuận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở D2 và D3 kể trên.

Dự án Khu căn hô AIO CITY HOA LÂM
Dự án Khu căn hô AIO CITY HOA LÂM  

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều tài sản của các Hoa Lâm – Shangri-La nêu trên đã được dùng làm tài sản đảm bảo để huy động trái phiếu, thế chấp tại VietBank.

Công ty TNHH Vinh An Điền đã dùng quyền sử dụng đất tại thửa số 1-2, tờ bản đồ số 108 thuộc sở hữu của Hoa Lâm – Shangri-La 5 để hút 650 tỷ đồng trái phiếu;  Công ty TNHH Minh Khang Điền dùng thửa đất số 1-3, tờ bản đồ số 108 thuộc sở hữu của Hoa Lâm –Shangri-La 6 làm tài sản đảm bảo huy động 572 tỷ đồng trái phiếu;

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Gia An cũng dùng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 17 phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM do Công ty TNHH Trường mẫu giáo quốc tế Morningstar (tên cũ là Hoa Lâm – Shangri-La 4) sở hữu để hút 456 tỷ đồng trái phiếu.

Doanh nghiệp CTCP Hong Lim Land huy động 504 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư vào dự án khu nhà ở, căn hộ D2 và dự án khu nhà ở, căn hộ D3 thuộc Khu y tế kỹ thuật cao số 532A Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM – 2 lô đất mà như đã biết thuộc sở hữu của Hoa Lâm – Shangri-La 5 và 6. Mặc dù CTCP Hong Lim Land không dùng các bất động sản của nhóm Hoa Lâm – Shangri-La làm tài sản đảm bảo nhưng trái phiếu được huy động cũng được hướng đến Tập đoàn Hoa Lâm.

Cùng với các bất động sản, những hợp đồng chuyển nhượng cổ phần liên quan đến những Hoa Lâm – Shangri-La cũng được  các doanh nghiệp trong “ hệ sinh thái “ Hoa Lâm thế chấp ở VietBank để vay tiền. Một trong số đó lấy làm ví dụ, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Xây dựng Tiến Phát đã thế chấp toàn bộ quyền phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng vốn ngày 27/5/2018 tại VietBank.

Thống kê các số liệu mà phóng viên đã thu thập, từ tháng 7/2020 đến 12/2021, nhiều pháp nhân cùng nhóm Hoa Lâm Group đã huy động vốn qua kênh trái phiếu, gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ (ngày 25/8/2020 phát hành 738 tỷ đồng); Công ty TNHH Điền Phát Land (tháng 7/2020 huy động 770 tỷ đồng), Công ty TNHH Hướng Dương Holdings (tháng 8/2020 phát hành thành công 750 tỷ đồng), Công ty TNHH Hoa Thanh Long (tháng 12/2020 phát hành 477 tỷ đồng).

Tổng giá trị các lô trái phiếu là 4.413 tỷ đồng và không bất ngờ khi tất cả các lô trái phiếu này đều được “ông bầu” Vietbank thu xếp phát hành.

Tập đoàn Hoa Lâm đang làm ăn thế nào?

Hệ sinh thái của Tập đoàn Hoa Lâm
Hệ sinh thái của Tập đoàn Hoa Lâm

Hoa Lâm Group được thành lập vào năm 1999 và gắn liền với thương hiệu xe máy Kymco, chịu trách nhiệm phát triển dòng xe này tại Việt Nam.

Năm 2006, Hoa Lâm bước chân chính thức bước chân vào lĩnh vực tài chính với ngân hàng Việt Bank. Đầu năm 2010, Hoa Lâm Group tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Hoa Lâm vẫn luôn không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế với những dự án mang tầm quốc tế.

Theo tìm hiểu, hiện pháp nhân lõi của Hoa Lâm Group là CTCP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm. Vốn điều lệ công ty hiện đạt 603,72 tỷ đồng, với 2 cổ đông lớn nhất là ông Dương Ngọc Hòa (37,26%) và bà Trần Thị Lâm (41,4%).

Theo BCTC năm 2020, doanh thu thuần Hoa Lâm Group đạt 39,8 tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2020. Lãi ròng 12,2 tỷ đồng, tăng 37,7%.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tại ngày 31/12/2020 đạt 1091 tỷ đồng tăng 5,1%. Vốn chủ sở hữu 404,2 tỷ đồng, tăng 3%. 

NDT - HL Group KQKD
Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Hoa Lâm

Ngọc Mỹ

Cùng chuyên mục

T&T Group hợp tác chiến lược với Đại học Quốc gia Hà Nội

T&T Group hợp tác chiến lược với Đại học Quốc gia Hà Nội

DNTH: Ngày 20/11, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tiệm cận với tiến bộ khoa học của thế giới.
Giàu nhất nước, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu nhập 3,7 tỷ mỗi năm

Giàu nhất nước, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu nhập 3,7 tỷ mỗi năm

Với vai trò chủ chốt tại các doanh nghiệp, nhiều ông bà chủ doanh nghiệp có mức thù lao vài tỷ đồng mỗi năm như bông hồng thép Nguyễn Thị Mai Thanh, nữ tướng ngành vàng Cao Thị Ngọc Dung hay như 2 tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo. Trong khi đó, bầu Đức hay Lê Phước Vũ mức thu nhập “èo uột” giống như những bất cập trong bức tranh tài chính của doanh nghiệp.
Lộ diện những nhà đầu tư đầu tiên muốn mua cổ phần Vinaconex của Viettel: Có cả công ty của con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Lộ diện những nhà đầu tư đầu tiên muốn mua cổ phần Vinaconex của...

Cả 2 cái tên nhà đầu tư tổ chức lọt qua vòng thẩm định mua cổ phiếu Vinaconex do Viettel sở hữu đều là những cái tên xa lạ với phần đông nhà đầu tư. Đáng chú ý trong đó, có cả sự xuất hiện của một pháp nhân được đại diện bởi ông Trịnh Cần Chính - con trai nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô
Tổng công ty Sông Hồng tiếp tục mất khả năng thanh toán nghiêm trọng

Tổng công ty Sông Hồng tiếp tục mất khả năng thanh toán nghiêm trọng

Công ty mẹ Sông Hồng và tổ hợp các công ty thành viên tiếp tục mất khả năng thanh toán nghiêm trọng do nợ phải trả tăng từ phát sinh lãi vay phải trả cho công trình nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I.
'Đại gia' bất động sản An Dong Group: Lỗ gần 23 tỷ nửa đầu năm, vốn tự có hơn 9.100 tỷ

'Đại gia' bất động sản An Dong Group: Lỗ gần 23 tỷ nửa đầu năm,...

An Dong Group, chủ sở hữu khách sạn Windsor Plaza Hotel cùng nhiều dự án bất động sản đình đám, báo lỗ gần 23 tỷ đồng nửa đầu năm nay.
Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh và Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo" nhằm thúc đẩy doanh nghiệp (DN) phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào sản xuất và hệ thống quản trị.
Đại Việt Group - nhà sáng lập batdongsan.com.vn, oto.com.vn - làm ăn thế nào?

Đại Việt Group - nhà sáng lập batdongsan.com.vn, oto.com.vn - làm ăn thế...

Sau Đại Việt TST, những doanh nghiệp “kế cận” như NextGen Việt Nam, NextWave Việt Nam của Đại Việt Group trong các năm gần nhất vẫn chưa ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 8/2021, nhiệm vụ công tác tháng 9/2021

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 8/2021, nhiệm vụ...

DNTH: Tháng 8/2021, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cung cấp điện ổn định sinh hoạt của nhân dân cho 27 tỉnh, thành phía Bắc. Cấp điện an toàn ổn định cho các khu cách ly, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid - 19.