Thứ năm, 02/12/2021, 22:37

Nông thôn Việt Sổ tay

Bức tranh ảm đạm ngành thủy sản

DNTH: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tác động của dịch Covid -19, giãn cách xã hội và phương thức hoạt động “3 tại chỗ” đã khiến xuất khẩu thủy sản giảm 36% xuống 520 triệu USD trong tháng 8/2021.

Xuất khẩu thủy sản tháng 8/2021 giảm sâu
Xuất khẩu thủy sản tháng 8/2021 giảm sâu

Doanh nghiệp thủy sản “lao đao” vì “3 tại chỗ”

Theo kết quả khảo sát của VASEP, trong hơn 1 tháng vừa qua, chỉ có khoảng 30-40%% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ” và cũng chỉ huy động được 40-50% người lao động tham gia sản xuất, do đó công suất sản xuất trung bình giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây.

Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị dứt gãy, hoặc khó khăn trong vận chuyển. Doanh nhiệp bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, thiếu nguyên liệu sản xuất không đảm bảo tiến độ giao hàng, thủ tục xuất nhập khẩu bị chậm trễ ách tắc, chi phí đầu vào và chi phí vận tải tăng…

Trong tháng 8/2021, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 35-40% so với cùng kỳ năm 2020. Nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao nên, tính cộng dồn 8 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản vẫn tăng khoảng 6% đạt 5,5 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu tôm đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng 4%, xuất khẩu cá tra vẫn giữ tăng trưởng 7% đạt 980 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ 8 tháng cũng tăng trên 10% đạt 460 triệu USD. Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc và các loại cá khác (trừ cá ngừ, cá tra) chỉ tăng nhẹ 2% và 4%.

Bức tranh ảm đạm ngành thủy sản
Người dân và doanh nghiệp thủy sản "lao đao" vì dịch Covid - 19

Bức tranh sản xuất và xuất khẩu thủy sản vẫn sẽ ảm đạm

VASEP cho hay, diễn biến Covid - 19 vẫn còn đang căng thẳng ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương), trong khi việc triển khai tiêm vắc-xin cho lực lượng công nhân vẫn còn hạn chế và không đồng đều.

Hàng loạt khó khăn chồng chất do bùng phát dịch Covid - 19 đang và sẽ là gánh nặng cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. "Với thực trạng đó, bức tranh sản xuất và xuất khẩu thủy sản tháng 9 vẫn ảm đạm" VASEP nhận định.

Hiện nay, một số tỉnh nam song Hậu như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang… kiểm soát dịch bệnh tốt và linh hoạt nên tình hình sản xuất sẽ hồi phục sớm hơn. Đây là những tỉnh trọng điểm về sản xuất và xuất khẩu tôm, do vậy mặt hàng tôm được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế mức sụt giảm mạnh xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm.

Sản xuất và chế biến cá tra tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc sông Hậu, vẫn đang nặng nề vì sản xuất 3 tại chỗ, hơn một nửa các nhà máy phải đóng cửa, tình hình xuất khẩu cá tra khó cải thiện trong tháng tới.

Tương tự, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ là nơi có nhiều nhà máy và doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản như mực, bạch tuộc, cá ngừ, các loại cá biển khác.

VASEP cho rằng với tình trạng Covid - 19 bùng phát đỉnh điểm như hiện nay, sản xuất và xuất khẩu tại những địa bàn này sẽ tiếp tục đình trệ trong tháng 9.

Hiệp hội dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 9 sẽ tiếp tục giảm ít nhất 20% đạt khoảng 660 triệu USD.

Với kịch bản từ sau tháng 9, hầu hết công nhân chế biến thủy sản được tiêm vắc-xin, các công ty không phải sản xuất "3 tại chỗ", xuất khẩu 3 tháng cuối năm sẽ hồi phục nhẹ và có thể đạt được xuất khẩu khoảng 8,5-8,6 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm dự báo đạt khoảng 3,9 - 4 tỷ USD, cá tra khoảng 1,5 tỷ USD, xuất khẩu hải sản khoảng 3,1 tỷ USD.

Copy Link

Theo Thương hiệu Sản Phẩm
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sức mua giảm do COVID-19, xuất khẩu hồ tiêu gặp khó

Sức mua giảm do COVID-19, xuất khẩu hồ tiêu gặp khó

Do lo ngại đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát nên thị trường xuất khẩu hạt tiêu hiện rất trầm lắng và rất ít người mua. Điều này đã tác động trực tiếp đến người trồng tiêu.
Nông nghiệp gắn với homestay trên quê hương Bác Tôn

Nông nghiệp gắn với homestay trên quê hương Bác Tôn

Mô hình du lịch nông nghiệp ở Mỹ Hòa Hưng có điểm nhấn và đặc trưng riêng so với những nơi khác là do có các làng nghề truyền thống, quần thể nhà sàn, đặc điểm sông nước và cù lao.
Đồng Tháp: Thanh long ruột đỏ tăng giá, doanh nghiệp trả tiền tươi

Đồng Tháp: Thanh long ruột đỏ tăng giá, doanh nghiệp trả tiền tươi

Nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ với niềm vui được mùa, được giá.
Phú Yên: Tiêu hủy 2.000 con gà bị cúm H5N6

Phú Yên: Tiêu hủy 2.000 con gà bị cúm H5N6

Ngày 1/11, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên xác nhận đơn vị vừa tiêu hủy toàn bộ khoảng 2.000 con gà bị nhiễm cúm H5N6 của gia đình ông Nguyễn Thanh Cảnh, thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa.
Tin vui từ xuất khẩu thuỷ sản

Tin vui từ xuất khẩu thuỷ sản

Năm 2021, dịch Covid-19 tại các thị trường cơ bản đã được khống chế, nhu cầu tiêu dùng thuỷ sản tại các thị trường dự kiến sẽ hồi phục.
Nông dân Lạng Sơn phấn khởi vì ớt được mùa

Nông dân Lạng Sơn phấn khởi vì ớt được mùa

Từ những ngày đầu tháng 5 đến nay, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi, bởi mùa ớt năm nay được mùa, được giá. Giá ớt tươi được bán cho tư thương thu mua tại ruộng dao động từ 50.000 đến 75.000 đồng/kg, cao gấp ba đến bốn lần so cùng kỳ năm ngoái.
Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Ngày 26/1/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có công văn số 580/BNN-TCTS về việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.
Đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản Thủ đô

Đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản Thủ đô

Thời gian qua, các loại hàng hóa nông sản của Thủ đô ngày càng được nâng cao chất lượng, cải tạo mẫu mã, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong và ngoài nước.