Thứ bảy, 03/06/2023, 20:54

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Cà phê có thể làm tăng tuổi thọ của bạn?

DNTH: Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành uống một đến ba tách cà phê mỗi ngày có khả năng sống lâu hơn những người không uống cà phê.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những người trưởng thành uống một lượng vừa phải (1,5 đến 3,5 tách mỗi ngày) cà phê ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian theo dõi bảy năm, so với những người không uống cà phê.

Nghiên cứu này dựa trên những người tiêu thụ đồ uống không đường cũng như những người thêm đường vào cà phê của họ; kết quả đối với những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo kém rõ ràng hơn. 

Các nghiên cứu trước đây quan sát tác động của cà phê đối với sức khỏe đã liên kết người uống cà phê với cuộc sống lâu hơn, nhưng không giống như nghiên cứu mới nhất này, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng cho đến nay không phân biệt được cà phê không đường và cà phê được tiêu thụ với đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Y ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Anh để đánh giá mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê có đường, cũng như cà phê có đường và không đường nhân tạo với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguyên nhân cụ thể.

Hơn 171.000 người tham gia từ Vương quốc Anh không mắc bệnh tim hoặc ung thư đã được hỏi một số câu hỏi về chế độ ăn uống và hành vi sức khỏe để xác định thói quen tiêu thụ cà phê. Các tác giả phát hiện ra rằng trong thời gian theo dõi 7 năm, những người tham gia uống bất kỳ lượng cà phê không đường nào có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16 đến 21% so với những người không uống cà phê. Họ cũng phát hiện ra rằng những người tham gia uống 1,5 đến 3,5 tách cà phê pha đường mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 29 đến 31% so với những người không uống cà phê. Các tác giả đã đánh dấu trong nghiên cứu của họ rằng những người trưởng thành uống cà phê có đường, trung bình chỉ thêm khoảng một thìa cà phê đường mỗi cốc. Hơn nữa, lượng đường trung bình hàng ngày trên mỗi tách cà phê được ghi lại trong phân tích này thấp hơn nhiều so với đồ uống đặc biệt tại các chuỗi nhà hàng cà phê nổi tiếng và các nhà nghiên cứu khuyên rằng điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Các tác giả cũng lưu ý rằng, trong khi cà phê có những phẩm chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, các biến số gây nhiễu như tình trạng kinh tế xã hội và chế độ ăn uống, cùng với các yếu tố lối sống khác, có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Họ cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu của người tham gia ít nhất là 10 tuổi và được thu thập từ một quốc gia nơi trà là một loại đồ uống phổ biến tương tự. 

Dựa trên dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các bác sĩ lâm sàng có thể nói với bệnh nhân của họ rằng hầu hết những người uống cà phê không cần phải loại bỏ đồ uống khỏi chế độ ăn uống của họ, nhưng hãy thận trọng với các loại cà phê đặc biệt có hàm lượng calo cao hơn.

Những phát hiện của nghiên cứu này được công bố trên Annals of Internal Medicine.

Theo Newfoodmagazine

Cùng chuyên mục

EU có quy định mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có dầu

EU có quy định mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có...

Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một bộ quy tắc mới nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng, ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Quy định mới không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm mà còn liên quan đến quản lý đất và sản xuất thực phẩm.
Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... làm gì để khống chế việc ảo giá bất động sản?

Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... làm gì để khống chế việc ảo giá...

DNTH: Trước tình trạng "ảo giá" bất động sản, các nhà băng lớn tại Trung Quốc đã được yêu cầu hạn chế tăng trưởng tín dụng. Trong khi đó, Singapore lại tăng tăng thuế khi sở hữu bất động sản thứ 2 trở lên vào hồi cuối năm ngoái.
Nga và Phương Tây căng thẳng gia tăng

Nga và Phương Tây căng thẳng gia tăng

DNTH: Anh cho biết sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và Belarus liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó có việc áp thuế nhập khẩu các mặt hàng kim loại quý và lệnh cấm xuất khẩu.
Nông dân Trung Quốc thoát nghèo nhờ thương mại điện tử

Nông dân Trung Quốc thoát nghèo nhờ thương mại điện tử

DNTH: Thương mại điện tử là một trong những kênh quan trọng đóng góp to lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn của Trung Quốc.
Lạm phát giá cả hàng tạp hóa tại Anh chạm ngưỡng kỷ lục 14,7%

Lạm phát giá cả hàng tạp hóa tại Anh chạm ngưỡng kỷ lục 14,7%

DNTH: Lạm phát tại các siêu thị ở Anh tăng gần 15% trong thời gian qua đã khiến cho người dân phải trả nhiều hơn 682 Bảng (£) mỗi năm cho các hóa đơn mua sắm hàng hóa thông thường.
Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

5/10 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập trung bình cao nhất năm 2020 tại Đông Nam Á là các doanh nghiệp Việt Nam.
Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

DNTH: Chiều 29/3, các chuyên gia đàm phán của Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Giá lúa mì tăng cao, châu Phi tìm kiếm loại hàng thay thế

Giá lúa mì tăng cao, châu Phi tìm kiếm loại hàng thay thế

DNTH: Xung đột Ukraine đang đe dọa đến nguồn cung lúa mì và ngũ cốc toàn cầu, đặc biệt đối với các nước Trung Đông và châu Phi như Ai Cập - nơi bánh mì là thực phẩm chủ yếu.