Thứ năm, 02/12/2021, 22:39

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Các doanh nghiệp nhỏ ASEAN dùng công nghệ để khắc phục Covid-19

Trong bối cảnh Covid-19 tác động nặng nề đến kinh tế thế giới, các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang dựa vào công nghệ để khắc phục những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp nhỏ chú trọng đầu tư công nghệ 

Theo nghiên cứu của Ngân hàng UOB và các tổ chức Accenture và Dun & Bradstreet các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang dựa vào công nghệ để khắc phục những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh. Công nghệ được ưu tiên đầu tư cao nhất trong năm 2020 bởi với 2/3 (64%) các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả các doanh nghiệp còn gặp khó khăn về vốn. Kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi khảo sát 1.000 doanh nghiệp nhỏ tại các nước ASEAN như Indonesia, malaysia, Singaparo, Thái Lan và Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu, Thái Lan có tỷ lệ doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ cao nhất (71%), theo sau là Indonesia (65%), Việt Nam (63%), Singapore (60%) và Malaysia (59%).

Khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang nỗ lực đầu tư vào công nghệ ngay cả khi doanh thu giảm sút. Mặc dù có tới 88% doanh nghiệp buộc phải giảm kỳ vọng doanh thu trong năm 2020, nhưng gần một nửa (44%) vẫn tăng ngân sách cho đầu tư cho công nghệ. Điều này cho thấy các doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn vượt qua những khó khăn hiện tại và sẵn sàng áp dụng công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ứng dụng công nghệ là xu thế hiện tại của các doanh nghiệp nhỏ nhằm giảm thiểu tác động từ Covid-19. Ảnh minh họa

Ông Lawrence Loh, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng UOB cho biết: “Những ảnh hưởng chưa từng có về kinh tế, kinh doanh và xã hội của dịch CCovid-19 nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của công nghệ đối với rất nhiều doanh nghiệp trong khu vực. Phải đối mặt với gián đoạn việc kinh doanh vì Covid-19, hiện nay nhiều doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt với họ. Dù là đang điều chỉnh mô hình kinh doanh hay chuyển đổi toàn bộ việc kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang phải thích ứng với những thay đổi từ đại dịch bằng cách chuyển hướng sang công nghệ nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như nội lực trong dài hạn”.

Tính theo ngành, 50% các doanh nghiệp nhỏ ngành thực phẩm – đồ uống (F&B), công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe và 48% trong lĩnh vực xây dựng, 46% trong thương mại bán lẻ cho biết họ muốn đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ.

Ngoài công nghệ, các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN cũng muốn đầu tư vào việc phát triển kỹ năng cho nhân viên (51%), mua máy móc và thiết bị (40%). Việc đầu tư mua sắm các phương tiện xe cộ có mức ưu tiên thấp nhất (18%).

Quản lý dòng tiền và chi phí bằng công nghệ dễ dàng hơn

Khi các công ty nhỏ trong ASEAN nắm bắt công nghệ như một cách thức để đảm bảo mô hình kinh doanh bền vững trong dài hạn, họ nhận ra rằng công nghệ cũng có thể giúp quản lý hiệu quả hơn các dòng tiền. Tám trong mười (81%) các doanh nghiệp ưa chuộng việc sử dụng các ứng dụng số để quản lý tài chính. Ví dụ, các giải pháp số như UOB BizSmart cho phép các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử để quản lý tài khoản phải thu nhanh chóng.

Ông Divyesh Vithlani, người lãnh đạo hoạt động thực hành tài chính của tổ chức nghiên cứu Accenture khu vực Đông Nam Á cho biết, khi các doanh nghiệp nhỏ chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian khó khăn, việc tập trung vào công nghệ sẽ gia tăng khi họ hướng tới việc hồi sinh doanh nghiệp để đảm bảo sức cạnh tranh và sự bền bỉ trong dài hạn. Doanh nghiệp nhỏ tập trung vào chuyển đổi số để trở nên linh hoạt và cập nhật sẽ nhận được kết quả nhanh chóng. Các khoản đầu tư vào công nghệ là thiết yếu vì doanh nghiệp nhỏ là nền tảng của các nền kinh tế quốc gia trong khu vực cũng như là đầu tầu tăng trưởng, vì vậy việc phục hồi của doanh nghiệp vừa và nhỏ sau Covid-19 sẽ là điều kiện cơ bản để các nền kinh tế trong ASEAN nhanh chóng phục hồi.

Doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN cũng đang nới lỏng áp lực nguồn vốn thông qua việc tìm kiếm các chính sách chậm trả nợ (75%), và tái thương lượng các điều khoản trong các hợp đồng với nhà cung cấp và bên cho thuê nhà (75%). Doanh nghiệp nhỏ cũng tăng vốn lưu động thông qua các chương trình hỗ trợ tài chính trong dịp dịch Covid-19 (73%). Một ví dụ của chương trình hỗ trợ tài chính của Ngân hàng UOB là cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Singapore khoản vay duyệt trước lên tới 200.000 đôla để họ có thể tiếp cận khi có nhu cầu.

Bà Audrey Chia, tổng giám đốc tổ chức Dun & Bradstreet Singapore cho biết, bất chấp những bất ổn do dịch Covid-19, triển vọng tăng trưởng dài hạn của ASEAN vẫn còn khi nói tới nhân khẩu và sức tiêu thụ trong khu vực. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang đối mặt với thách thức từ dịch bệnh, có thể thấy rằng họ đang đi từng bước thực tế để tăng sức chống chọi của doanh nghiệp để chuẩn bị cho tương lai. Những doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh trong dài hạn, thậm chí sau Covid-19, chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn hiện tại và tự tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

 

 

Theo DNTVN

Cùng chuyên mục

10 sự kiện ICT nổi bật trong năm 2019: Cách mạng 4.0 và Chính phủ điện tử là tâm điểm của bình chọn

10 sự kiện ICT nổi bật trong năm 2019: Cách mạng 4.0 và Chính phủ điện...

Cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật trong ngành ICT Việt Nam năm 2019 do ICT Press Club bình chọn.
Tạp chí Forbes: con đường nào cho smartphone “made in Viet Nam”?

Tạp chí Forbes: con đường nào cho smartphone “made in Viet Nam”?

Mới đây, tạp chí nổi tiếng Forbes đã có bài viết phân tích bức tranh thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam và tương lai của các sản phẩm smartphone “Made in Viet Nam”.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: Xây dựng Chính phủ điên tử hướng tới Chính phủ số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: Xây dựng Chính phủ điên tử...

Ngày 16/5, phát biểu tại Hội thảo “Chính phủ số - Giải pháp kết nối liên thông các hệ thống thông tin qua hệ thống nền tảng, tích hợp chia sẻ dữ liệu từ trung ương đến địa phương”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số là xu thế và là mục tiêu Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
Thanh toán điện tử chậm phát triển

Thanh toán điện tử chậm phát triển

Mặc dù thanh toán điện tử là phương tiện hiện đại và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích người dân, doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng thực tế người dân vẫn ngại sử dụng.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Tỷ lệ văn bản điện tử được trao đổi qua mạng từ 72% năm 2018 lên 86,5% năm 2019

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Tỷ lệ văn bản điện tử...

Đây là số liệu được Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch UBQG về Chính phủ điện tử Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo tại "Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia (UBQG) về CPĐT với Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương", do Bộ TT&TT phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng ngày 12/2/2020,tại Hà Nội.
Ra mắt app ATM Lucky – tiên phong hoạt động theo nền kinh tế chia sẻ

Ra mắt app ATM Lucky – tiên phong hoạt động theo nền kinh tế chia sẻ

Công ty Cổ phần ATM Lucky Việt Nam vừa chính thức ra mắt ứng dụng (app) ATM Lucky thuần Việt nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hiện đại theo công nghệ số 4.0 cho người tiêu dùng.
Sai lầm khi sạc phá hỏng iPhone của bạn

Sai lầm khi sạc phá hỏng iPhone của bạn

Cắm sạc qua đêm, lạm dụng sạc không dây, sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc là những nguyên nhân phổ biến khiến pin iPhone bị giảm hiệu năng rõ rệt.
Thế Giới Di Động bị hack, thẻ tín dụng khách hàng bị phơi bày?

Thế Giới Di Động bị hack, thẻ tín dụng khách hàng bị phơi bày?

Ngày 7/11, trên mạng xã hội xôn xao thông tin Thế Giới Di Động bị hack. Sự việc bắt nguồn từ một người dùng có nick là erwincho đã liên tục chia sẻ các file được cho là email và số thẻ tín dụng của khách hàng Thế Giới Di Động.