Thứ năm, 02/02/2023, 08:23

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Người tiêu dùng thông thái

Cách ly toàn bộ người nhập cảnh từ Daegu và Gyeongsangbuk

Các chuyên gia y tế khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc. Công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc cần chấp hành nghiêm các khuyến cáo của nhà chức trách sở tại. Tất cả mọi người từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra sáng 24/2, nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, các chuyên gia y tế cho biết, hiện Hàn Quốc có điểm dịch phức tạp là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk.

Cụ thể, tại tỉnh Gyeongsangbuk, các ca lây nhiễm chủ yếu diễn ra trong bệnh viện, chưa lây lan ra cộng đồng, đã được khoanh vùng dập dịch. Còn tại thành phố Daegu, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã cho biết, hầu hết số ca nhiễm bệnh là liên quan đến các thành viên thuộc một giáo phái. Một bệnh nhân “siêu lây nhiễm” đã lây bệnh cho hàng loạt người khác khi đi lễ tại nhà thờ của giáo phái này. 

Theo các chuyên gia, ngay khi dịch lây lan ra cộng đồng, Hàn Quốc đã triển khai mọi biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố: Chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời kêu gọi mọi người hạn chế tham dự các cuộc tụ tập đông người. Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng rằng virus có thể được ngăn chặn nếu người dân  hợp tác và làm theo các hướng dẫn của chính phủ.

Qua phân tích diễn biến dịch bệnh, đánh giá các giải pháp ứng phó của Hàn Quốc, các chuyên gia cho rằng: Hệ thống y tế phòng chống dịch bệnh của Hàn Quốc thuộc nhóm các nước đứng đầu thế giới. Đất nước này cũng đã có kinh nghiệm phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, như Mers-Covi mới đây. Mấy ngày qua, tuy số lượng người mắc bệnh tăng nhanh nhưng Hàn Quốc đã khởi động hệ thống phòng, chống dịch, triển khai thực hiện một loạt các biện pháp rất mạnh mẽ để rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, tổ chức cách ly y tế và khoanh vùng dập dịch.

Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ chặt chẽ trên nhiều phương diện, số lượng người qua lại đông, các chuyên gia cho rằng hiện nay nên khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến Daegu và Gyeongsangbuk. Mọi hành khách từ hai địa phương này nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Các trường hợp đến từ các địa phương khác của Hàn Quốc phải thực hiện khai tờ khai y tế để theo dõi.

Các chuyên gia y tế cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH cũng khuyến cáo các công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc phải chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo của ngành y tế, chính quyền Hàn Quốc; hợp tác chặt chẽ cùng nhà chức trách sở tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ttrong bối cảnh hiện tại không nên hạn chế di chuyển, không đi ra khỏi Hàn Quốc (kể cả về Việt Nam), nếu về nước thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không cho biết, từ hôm qua (23/2) các chuyến bay qua lại giữa từ Việt Nam đến Daegu và ngược lại đã giảm tới 60%, do số lượng khách giảm mạnh. Chỉ còn một chuyến bay cuối cùng trong chiều nay từ Việt Nam tới Daegu... Ở chiều ngược lại, lượng khách về cũng rất ít, trong ngày hôm qua và hôm nay, mỗi ngày có khoảng 50 hành khách về (vào) Việt Nam. Từ ngày mai, Việt Nam không còn chuyến bay đi Daegu do không có khách.

Liên quan đến vấn đề này, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona cho biết, từ chiều qua (23/2) đã chỉ đạo và các cơ sở thực hiện cách ly y tế toàn bộ số khách nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc theo quy định.

Công dân Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân là +82 106 315 6618, trực 24/24, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng công bố số điện thoại hỗ trợ là +82 103 248 6886 để người lao động Việt Nam có thể liên hệ khi cần sự trợ giúp.

Đại sứ quán đã chủ động thiết lập kênh liên lạc với các đầu mối cộng đồng ở các khu vực dịch bệnh để thường xuyên cập nhật tình hình, kịp thời hỗ trợ công dân. Đại sứ quán đã liên hệ, thăm hỏi các công dân Việt Nam đang sinh sống ở khu vực có dịch, động viên và đề nghị bà con tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của các chính quyền sở tại.

Qua nắm tình hình, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biểt, đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Công dân Việt Nam không nên đến vùng có dịch

Trước đó, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã ra thông báo lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh;

Đồng thời Bộ Ngoại giao cũng đề nghị Bộ LĐTBXH, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế phối hợp chỉ đạo các công ty tư vấn du học sinh thông báo tình hình dịch Covid-19 đến các lao động, du học sinh đang có kế hoạch sang Hàn Quốc trong thời gian tới để chủ động biện pháp phòng ngừa; thường xuyên giữ liên lạc chặt chẽ với các bên liên quan (nhà trường, chủ sử dụng lao động, công ty môi giới sở tại…) để nắm tình hình, có biện pháp hỗ trợ đối với các lưu học sinh, lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị phía Hàn Quốc có các biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là tại các khu vực có dịch.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là +82 106 315 6618 hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân là +84 981 84 84 84./.

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Hội thảo thường niên mi thiết kế độc quyền được tổ chức quy mô tại Hà Nội

Hội thảo thường niên mi thiết kế độc quyền được tổ chức quy mô...

DNTH; Mới đây, tại Thủ đô Hà Nội, Hội thảo thường niên mi thiết kế độc quyền đã được tổ chức, thu hút hàng trăm người tham gia, họ đều là những người có kinh nghiệm trong nghề nối mi, làm đẹp. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp mọi người có cái nhìn đa chiều hơn về mi thiết kế, phổ biến các công thức nối mi mới nhất, độc quyền, đáp ứng yêu cầu làm đẹp ngày càng khắt khe của khách hàng.
Lễ báo cáo: “Kết quả đề tài đánh giá tính năng nồi cơm điện tách đường”

Lễ báo cáo: “Kết quả đề tài đánh giá tính năng nồi cơm điện...

DNTH: Ngày 12/7/2019, tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (CNSH-CNTP) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức công bố kết quả của nhóm nghiên cứu đề tài “Đánh giá tính năng của Nồi cơm điện tách đường Homely” sản phẩm của Công ty CP Homely Thái Lan trong việc giảm lượng đường trong cơm, một giải pháp hỗ trợ dinh dưỡng cho người ăn kiêng liên quan đến các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, béo phì.
Lớp đào tạo sơ cấp cứu của Grab hỗ trợ tài xế khi có tai nạn xảy ra

Lớp đào tạo sơ cấp cứu của Grab hỗ trợ tài xế khi có tai nạn xảy...

Sau khóa đào tạo kĩ năng sơ cấp cứu, đối tác tài xế xe hai bánh của Grab đã phần nào tự tin xử lí các tai nạn bất ngờ xảy ra hàng ngày với chính mình, hành khách, người thân và cộng đồng.
Cảnh báo về ảnh hưởng của Covid-19 đối với sức khỏe trong mùa hè

Cảnh báo về ảnh hưởng của Covid-19 đối với sức khỏe trong mùa hè

Theo WMO, chính phủ các nước cần lên các kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong các đợt nắng nóng của mùa hè mà không làm lây lan dịch bệnh.
Cẩn trọng khi mua viên xương khớp Kingphar New

Cẩn trọng khi mua viên xương khớp Kingphar New

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra lời cảnh báo người tiêu dùng khi mua viên xương khớp Kingphar New, bởi đã có tới 4 trang web và 1 facebook vi phạm về quảng cáo sản phẩm này.
Hôm nay 3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện

Hôm nay 3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện

Chiều nay (10/2), bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ cho 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc xuất viện.
Tọa đàm “chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng”

Tọa đàm “chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng”

DNTH: Sáng ngày 3/2 tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng” do Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Trường Thọ phối hợp Phòng chuẩn trị Kim Thủy Đường tổ chức.
Những bài thuốc nam gia truyền hiệu quả của vị nữ lương y người Dao

Những bài thuốc nam gia truyền hiệu quả của vị nữ lương y người Dao

DN&TH; Xuất phát từ niềm đam mê sâu sắc với cây thuốc nam, với mong muốn mang đến cho nhân dân phương pháp chữa bệnh từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, hiệu quả. Lương y Trần Hiền đã không ngừng nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để nghiên cứu ra nhiều bài thuốc nam hữu hiệu cứu giúp biết bao con người thoát khỏi nỗi đau do bệnh tật hành hạ.