Thứ năm, 02/12/2021, 22:43

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

“Cách mạng 4.0 là cơ hội lớn, nếu không nắm được sẽ tiếp tục bị tụt hậu”

"Tranh thủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất để đất nước hiện đại và thịnh vượng hơn", Viện trưởng CIEM nói.

“Cách mạng 4.0 là cơ hội lớn, nếu không nắm được sẽ tiếp tục bị tụt hậu”

Ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

Trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo "Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức tận dụng cơ hội", ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: "Cách mạng 4.0 là cơ hội lớn, nếu không nắm được sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Tranh thủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất để đất nước hiện đại và thịnh vượng hơn".

Do đó, cải cách thể chế, chuyển đổi bộ máy nhà nước sang kinh tế số cả về tư duy quản lý và công cụ quản lý là điều kiện tiên quyết cho việc thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

"Thảo luận về quan điểm của người Nhật Bản về cách mạng công nghiệp 4.0 với tập đoàn NTT, tôi cho rằng, một trong những nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ", ông Cung cho biết.

Trong đó cần xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo bằng việc xúc tiến, hỗ trợ việc thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo chất lượng cao, quy mô lớn để nuôi dưỡng và phát triển startup. Bên cạnh đó, cần cho phép thành lập doanh nghiệp công nghệ để có cơ chế khuyến khích nghiên cứu và thương mại hoá nghiên cứu.

"Xu thế thành lập doanh nghiệp công nghệ trong các trường đại học là lẽ tất yếu để gắn kết một cách nhanh nhất giữa nghiên cứu, sáng tạo, tạo ra sản phẩm, đưa ra thương mại hoá thị trường. Các phát minh sáng tạo sẽ không thể hoàn thiện nếu vẫn nằm trên “bàn giấy” mà phải trở thành sản phẩm, dịch vụ, công nghệ và phải thương mại hoá và mang lại lợi ích cho cá nhân và xã hội", ông Cung nhận định.

Vì vậy, "việc thành lập các doanh nghiệp trực thuộc các trường đại học là một trong những cách thức để rút nhanh khoảng cách và hoàn thiện, thương mại hoá sản phẩm. Cần tạo môi trường, thể chế để khuyến khích các trường học bắt kịp xu thế này", Viện trưởng CIEM đề xuất.

Ngoài ra, người đứng đầu CIEM cũng đề xuất đề việc đẩy nhanh tiến độ thành lập quỹ đầu tư nhà nước nhằm đầu tư cho các lĩnh vực công nghệ mới, chấp nhận nguyên tắc đầu tư mạo hiểm; sử dụng nhân sự quản lý giỏi trên thị trường.

 

 

 

Theo Hạ An

DBHN

Cùng chuyên mục

Cận cảnh xe sedan cao cấp VinFast Lux A2.0

Cận cảnh xe sedan cao cấp VinFast Lux A2.0

Vinfast Lux A 2.0 đã có phiên bản thương mại, với một số điểm hoàn thiện hơn so với bản chạy thử kỹ thuật trước đây.
Bộ TT&TT hướng dẫn cách chuyển mạng giữ số

Bộ TT&TT hướng dẫn cách chuyển mạng giữ số

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ hôm nay (16/11), các nhà mạng lớn MobiFone, Viettel, VinaPhone sẽ chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số (MNP) đối với thuê bao trả sau và từ 1/1/2019 sẽ áp dụng cho cả thuê bao trả trước.
Vingroup công bố dòng điện thoại Vsmart Joy2+

Vingroup công bố dòng điện thoại Vsmart Joy2+

DNTH: Từ ngày 19/9/2019, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức ra mắt thị trường dòng sản phẩm điện thoại thứ 4 (thế hệ thứ 2): Vsmart Joy2+. Joy2+ sở hữu màn hình lớn, thiết kế trẻ trung, đồng thời được trang bị thêm những giá trị thiết yếu như pin lớn, sạc nhanh và camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Chính phủ có dám chấp nhận chuyển đổi sang nền kinh tế số không?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Chính phủ có dám chấp nhận chuyển...

DNTH: Phiên thảo luận “Tổng thể và đối thoại chính sách cấp cao” diễn ra chiều 17/1/2019 tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ với chủ đề “nền kinh tế số” của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
10 sự kiện ICT nổi bật trong năm 2019: Cách mạng 4.0 và Chính phủ điện tử là tâm điểm của bình chọn

10 sự kiện ICT nổi bật trong năm 2019: Cách mạng 4.0 và Chính phủ điện...

Cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật trong ngành ICT Việt Nam năm 2019 do ICT Press Club bình chọn.
Một thương gia ở TP.HCM bị lừa mất iPhone: Cảnh báo về lỗ hổng chuyển khoản online liên ngân hàng

Một thương gia ở TP.HCM bị lừa mất iPhone: Cảnh báo về lỗ hổng...

Việc áp dụng công nghệ vào ngành ngân hàng cho phép người dân thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Nhưng sự tiện lợi của công nghệ cũng có những mặt trái của nó. Mới đây, một thương gia ở TP.HCM đã bị kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt một chiếc iPhone.
Viettel, Vingroup tuyên bố sản xuất được thiết bị 5G, Việt Nam sẽ sớm tắt sóng 2G

Viettel, Vingroup tuyên bố sản xuất được thiết bị 5G, Việt Nam sẽ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông hết sức vui mừng khi xem trực tiếp triển khai thử nghiệm 5G. Đặc biệt hơn nữa là Vingroup và Viettel đã sản xuất được thiết bị 5G của Việt Nam. Đây là công bố rất quan trọng bởi vì trên thế giới tính đến nay mới chỉ có 5 nước sản xuất thiết bị 5G.
VinAI công bố  nghiên cứu khoa học tại hội nghị số 1 trên thế giới về trí tuệ nhân tạo - NeurIPS 2019

VinAI công bố nghiên cứu khoa học tại hội nghị số 1 trên thế giới...

DNTH: Ngày 13.12, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố hai kết quả nghiên cứu khoa học đầu tiên tại NeurIPS - Hội nghị số 1 trên thế giới về trí tuệ nhân tạo tại Canada và được coi là “Oscar trong AI và máy học”. Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực có công trình được công bố tại hội nghị này.