Thứ bảy, 13/08/2022, 18:56

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Xã Võng Xuyên - Phúc Thọ - Hà Nội

Cần xem xét kỹ lưỡng về quá trình bồi thường thu hồi đất ruộng cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ

DNTH: Theo thông tin gửi tới cơ quan báo chí, gia đình bà Lê Thị Chanh (sinh năm 1962) thôn Lục Xuân, xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) cho rằng, chính quyền nơi đây chưa xem xét kỹ lưỡng về quá trình đền bù thu hồi đất ruộng cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ, khiến gia đình bà gặp nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền để xem xét lại.
Đơn thư của bà Lê Thị Chanh gửi cơ quan báo chí
Đơn của bà Lê Thị Chanh gửi tới cơ quan báo chí

Trong đơn bà Lê Thị Chanh có trình bày, gia đình bà có 9 người, trong đó có bố Lê Văn Thao (SN 1936), mẹ Tạ Thị Bòng (SN 1939); Chị Lê Thị Thanh (SN 1956), anh Lê Văn Thể (SN 1959) và 4 em là: Lê Thị Hành (SN 1964), Lê Văn Thành (SN 1968), Lê Thị Lập (SN 1971), Lê Thị Thu (SN 1974).

Bà Chanh là xã viên HTX nông nghiệp, tháng 12/1980, bà nhận lệnh gọi nhập ngũ đi bảo vệ Tổ quốc. Chính quyền địa phương thôn, xã, huyện và các tổ chức chính trị xã hội đã đến động viên tôi hoàn thành nghĩa vụ với quê hương đất nước. Tôi rất vui vẻ an tâm và chấp hành mọi quyền lợi của cá nhân tôi tại quê nhà đất ruộng trồng lúa 10 thước (240m2) và 2 thước (48m2) để bố mẹ, gia đình quản lý và sử dụng.

Khi tôi đang tại ngũ các anh chị em đi xây dựng gia đình ở riêng, bố mẹ tôi cắt trả diện tích cho từng người con. Số diện tích còn lại bố mẹ tôi và em Lê Văn Thành (SN 1968) đứng tên sử dụng quản lý nằm trong 3 sổ ruộng: Lê Văn Thao (216 m2 chuyển đất ở, 819m2 đất trồng lúa), Thành (661m2 đất trồng lúa) tổng là 1696 m2.

Người có đất rau xanh bố mẹ quản lý gồm: Thao, Bòng, Thanh, Chanh, Hành, Thu mỗi người 2 thước (48m2) tổng 288m2. Người có đất ruộng trồng lúa gồm: Thao, Bòng, Chanh, Thành, Thu mỗi người 10 thước (240m2); Khuất Thị Tuyết (vợ em Thành) 196m2 như vậy tổng cộng là 1396m2.

Trong đơn theo bà Chanh có nêu như vậy là hoàn toàn đầy đủ quyền lợi đất ruộng trồng lúa là 10 thước và 2 thước rau xanh.

Ngày 25/10/2021, bà Chanh được chính quyền địa phương thôn, xã, huyện gọi về kê khai nhân khẩu hỗ trợ và đền bù đất ruộng trồng lúa của bà nằm trong hộ gia đình bố mẹ tôi đứng tên. Khi tôi về thì chính quyền thôn, xã lại trả lời tôi không có ruộng chia theo khẩu 10 thước (240m2) như bà đã giải thích như trên là có đầy đủ nằm trong tổng số diện tích gia đình.

Theo đơn bà Chanh, ông Lê Đình Bình – Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên đã mua số ruộng 819m2 của bố mẹ bà đứng tên trong đó có quyền lợi của bà. Bà chưa ký bán và không ủy quyền cho ai bán. Bố bà thì điếc nặng, mẹ bà thì không biết chữ… trong việc mua bán này với giá 80 triệu/819m2,…

Ngày 16/11/2021, bà có gửi đơn đến Đảng Ủy – UBND huyện Phúc Thọ nhưng chưa được xem xét giải quyết và bà Chanh cũng đã gửi nhiều đơn thư đến cơ quan thông tin báo chí để bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề nêu trên.

Trụ sở UBND xã Võng Xuyên, Phúc Thọ
Trụ sở UBND xã Võng Xuyên, Phúc Thọ

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, phóng viên đã xuống địa phương tìm hiểu và có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Bình - Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên và được ông cho biết: “Việc giải phóng mặt bằng tôi đã giao trực tiếp cho đồng chí Thắng là người chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng từ lúc xác định mốc giới.  Đồng chí Thắng làm việc với tất cả các hộ gia đình và chịu trách nhệm làm nội dung này”.

Phóng viên tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên cho biết: “Thời điểm đó bà Chanh không còn khẩu nữa, lúc đó bà Chanh là khẩu trong quân đội, mấy năm gần đây mới có khẩu trong gia đình…”.

“Theo văn bản Quyết định 41 của tỉnh Hà Tây cũ, năm 87, bà Chanh theo tiêu chuẩn vẫn được 2 thước (48m2) chỉ có đất rau xanh. Lúc đang tiến hành thủ tục thu hồi đất, bà Chanh không có mặt ở đó, nhưng xã, huyện có làm việc với gia đình bà Bòng, tất cả mẹ con đều đồng tình ký....." ông Thắng cho biết thêm.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) cần sớm vào cuộc xem xét   kỹ lưỡng, công khai, minh bạch về tính pháp lý của việc đền bù thu hồi đất cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ trên địa bàn xã Võng Xuyên tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến uy tín của các cấp chính quyền và cuộc sống của những hộ dân nơi đây đặc biệt hộ gia đình bà Chanh.

Hoàng Diệp

Cùng chuyên mục

Lão nông hiến đất 4 tỷ làm đường

Lão nông hiến đất 4 tỷ làm đường

Đất quý như vàng! Bởi thế người xưa mới có câu “tấc đất tấc vàng”. Bây giờ, đất lại càng quý hơn. Vậy mà một lão nông sẵn sàng hiến đến 4.000m2 đất và tài sản trên đất để làm đẹp cho quê hương.
Nông thôn Thừa Thiên - Huế “thay áo mới”

Nông thôn Thừa Thiên - Huế “thay áo mới”

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đạt được những kết quả đáng kể. Đặc biệt tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, nhất là bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.
Quảng Bình: Thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Bình: Thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trong năm 2019, chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Quảng Bình tiếp tục được đẩy mạnh.
Nông nghiệp các địa phương nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Nông nghiệp các địa phương nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Những tháng cuối năm, nhiều địa phương trong cả nước đang tập trung triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 và đảm bảo nhu cầu lương thực trong dịp cuối năm.
Cần hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản nông nghiệp phát triển

Cần hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản nông nghiệp phát...

Tiềm năng của thị trường BĐS nông nghiệp còn bỏ ngỏ và đang thiếu đi một hành lang pháp lý rõ ràng để các nhà đầu tư được “danh chính ngôn thuận” rót vốn đầu tư, để người dân có đất được yên tâm giao đất, cho thuê đất.
Thắm tình quân dân giữa đại dương xa thẳm

Thắm tình quân dân giữa đại dương xa thẳm

Trong khi đánh bắt hải sản ngoài biển đảo xa chẳng may bị hư hỏng máy tàu, hoặc ngư dân dân gặp nạn, điều đầu tiên những ngư chài nghĩ đến là vào âu tàu của hải quân để được giúp đỡ. Những âu tàu ấy thực sự là điểm tựa cho hàng trăm ngàn tàu cá ngư dân các tỉnh miền Đông, Tây Nam bộ yên tâm đánh bắt và trú tránh mùa mưa bão.
Thúc đẩy chăn nuôi lợn trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh

Thúc đẩy chăn nuôi lợn trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh

Tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn” diễn ra ngày 6/5 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Thúc đẩy chăn nuôi lợn nhanh nhưng phải an toàn dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học”.
Huyện đầu tiên của Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện đầu tiên của Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Cát Hải là huyện đầu tiên của TP. Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.