Chủ nhật, 05/02/2023, 09:19

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Cảnh báo ma túy trá hình trà trộn vào đồ ăn, thức uống của các em học sinh

DNTH: Hiện nay vì lợi nhuận mà tội phạm ma túy bất chấp quy định của pháp luật, chúng chế tạo ra những loại ma túy được pha trộn tinh vi, với những thủ đoạn khó lường trước, núp bóng những loại đồ ăn, thức uống yêu thích, quen thuộc của học sinh. Nếu không có những kiến thức cơ bản để nhận biết các chất này các em học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở rất dễ trở thành người sử dụng/nghiện ma túy.

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ việc xảy ra tại Lâm Đồng vào tháng 4/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an TP.Đà Lạt kiểm tra xe ô tô do Nguyễn Thị Thái Dung (23 tuổi, trú tại phường 8, Đà Lạt) điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện trên thùng xe có 1 thùng xốp chứa 15 chai trà sữa đều cho phản ứng dương tính với chất ma túy.

Tại cơ quan công an, Dung khai nhận, đã học cách pha chế và mua cần sa từ người bạn, sau đó xay và pha trộn vào trà sữa bán kiếm lời. Khách hàng của Dung chủ yếu là thanh niên trên địa bàn và khách du lịch. Trung bình mỗi ngày, đối tượng bán ra thị trường khoảng 20 chai, giá từ 150 đến 300 nghìn đồng mỗi chai, tùy dung tích.

Cùng thời điểm đó, tại Hải Dương, lực lượng chức năng cũng phát hiện 4 nam học sinh THPT (độ tuổi từ 15-16) có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện đây là loại ma túy dạng lỏng mới xuất hiện trên thị trường với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau. Làm việc với cơ quan chức năng, các nam sinh khai nhận mua loại ma túy trên tại khu vực chợ Thanh Bình, TP Hải Dương của một người đàn ông không quen biết với giá 150.000 đồng/lọ, sau đó tẩm vào thuốc lào rồi dùng điếu cày để hút.

Từ việc pha lẫn ma túy vào trà sữa để bán hay tẩm ma túy vào thuốc lào để sử dụng như trên có thể nhận thấy, ma túy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, đáng chú ý là nó tìm mọi cách len lỏi vào môi trường học đường, nhắm tới đối tượng là các em học sinh, sinh viên. 

Hiện nay vì lợi nhuận mà tội phạm ma túy bất chấp quy định của pháp luật, chúng chế tạo ra những loại ma túy được pha trộn tinh vi, với những thủ đoạn khó lường trước, núp bóng những loại đồ ăn, thức uống yêu thích, quen thuộc của học sinh. Nếu không có những kiến thức cơ bản để nhận biết các chất này các em học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở rất dễ trở thành người sử dụng/nghiện ma túy, thậm chí có cách hành vi liên quan đến ma túy như tàng trữ, vận chuyển, buôn bán. Điều này gây tác động xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em.

“Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn.
“Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn.

Tại phần 1 của cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) biên soạn đã nêu rất cụ thể và chi tiết về cảnh báo một số chất gây nghiện mới và các hình thức trà trộn chất gây nghiện vào đồ ăn, thức uống hàng ngày của các em học sinh.  

Hay nói cách khác, cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản để nhận biết một số loại ma túy trá hình (ẩn trong thức ăn, đồ uống, đồ chơi…), có thể chưa được xếp vào danh mục các chất ma túy trong quy định của Chính Phủ nhưng tác động của chúng đối với con người đều là nguy cơ gây nghiện cao, khiến người sử dụng suy kiệt về chức năng cơ thể, mất khả năng nhận thức, nhận thức sai lệch khiến nảy sinh những hành vi không phù hợp, thậm chí là phạm pháp. Cụ thể, một số loại ma túy trá hình mà các em phải cảnh giác như: 

Tem giấy (bùa lưỡi), thực chất là miếng giấy có kích thước 1,5x1,5 cm, nằm trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy và được tẩm chất gây ảo giác LSD được chiết xuất từ nấm thần. Nhiều người sử dụng tem giấy có thể sẽ bị giãn đồng tử, tăng huyết áp và nhiệt độ cơ thể hoặc nhìn hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại.

Bánh lười (lazy cake), kẹo mút cần sa hoặc sô-cô-la cần sa đây là những loại thực phẩm chó tẩm chất THC, được đóng gói dưới dạng bánh, kẹo bắt mắt. Khi sử dụng sẽ bị ảo giác gây hoang tưởng, có thể gây biến chứng cho hệ hô hấp, làm các triệu chứng ung thư tiến triển nhanh hơn.

Ma túy “nước biển” (GHB, còn gọi là Vitamin G) ở dạng lỏng, người sử dụng có thể xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động, đặc biệt là ở những nơi có âm thanh mạnh như vũ trường, quán bar, karaoke… Đặc biệt, nếu sử dụng nhiều “nước biển” cơ thể sẽ bị suy nhược, hệ thần kinh bị rối loạn, buồn nôn, chóng mặt, trí nhớ giảm...Thậm chí trong trường hợp sốc “nước biển” còn có thể co giật, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Ma túy trá hình trong trà sữa - “nước vui”, đây là loại nước uống có chứa amphetamine hoặc methamphetamine. Sử dụng loại ma túy này sẽ gây ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức và khó kiểm soát hành vi.

Bóng cười là bóng bay được bơm thêm khí dinito monoxit. Khi thổi, hỗn hợp khí này sẽ ngấm vào cơ thể tạo ảo giác gây cười. Người lạm dụng bóng cười sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm. Nguy hiểm hơn là người chơi bóng cười sẽ rất dễ đi đến việc sử dụng chất gây nghiện khác bởi khi đã quen ảo giác họ sẽ tìm đến những loại ma túy ảo giác hơn.

Ngoài ra có một số loại ma túy trá hình khác cũng có thể bị đưa vào các sản phẩm như thuốc lá điện tử, thuốc lào, shisha bằng cách hòa tan tinh dầu cần sa, cỏ Mỹ hoặc các chất ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây ảo giác mạnh. Do đó, các em cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nhận diện các loại ma túy này để có thể xử lý kịp thời trước những tình huống nguy cơ, tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy.

“Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở” là cuốn sách nằm trong bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” (đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định) do Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy biên soạn. Các em học sinh có thể đọc cuốn sách này dưới sự hướng dẫn của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và các bậc phụ huynh. Sách bao gồm 2 phần nội dung chính:

Phần thứ nhất đưa ra những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, trong đó có định nghĩa, cách nhận diện các loại ma túy, tác hại và hậu quả ma túy gây ra đối với con người nói chung và học sinh trung học cơ sở nói riêng. Bên cạnh đó cung cấp cho các em thông tin và cảnh báo về những thủ đoạn trá hình đưa ma túy vào trong đồ ăn, thực phẩm hằng ngày.

Phần thứ hai tập trung hướng dẫn cho các em cách thức xử lý, ứng phó khi gặp tình huống nguy cơ liên quan đến việc vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, khi bị người xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy… Ngoài ra, ở cuối phần thứ 2 của cuốn sách, tác giả cũng cập nhật thêm một số quy định của pháp luật về ma túy và các vấn đề liên quan đến học sinh trung học cơ sở, nội dung này sẽ hỗ trợ các em trong quá trình phòng, chống ma túy.

PV

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự thảo chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch Covid - 19

Hoàn thiện dự thảo chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 284/TB-VPCP ngày 27/10/2020 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp nghe Bộ Y tế báo cáo về chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid - 19.
Mong muốn Anh tạo thuận lợi cho Việt Nam trong cung ứng vaccine COVID-19

Mong muốn Anh tạo thuận lợi cho Việt Nam trong cung ứng vaccine COVID-19

Thứ trưởng Tô Anh Dũng chúc mừng Anh đã đạt được những thành quả quan trọng trong kiểm soát dịch COVID-19, nhất là việc Anh là nước đi đầu ở châu Âu và thế giới trong triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng, đồng thời tạo thuận lợi hơn nữa cho Việt Nam trong các đợt cung ứng vaccine tiếp theo.
Hà Nội: Thêm 6 ca nhiễm Covid - 19 mới, đều được cách ly từ trước

Hà Nội: Thêm 6 ca nhiễm Covid - 19 mới, đều được cách ly từ trước

DNTH: Sở Y tế Hà Nội sáng 4/9 cho biết 12 giờ qua, thành phố ghi nhận 6 ca nhiễm Covid - 19 mới, là F1 của các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, đều đã được cách ly từ trước.
25 tỉnh, thành phố đã tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ

25 tỉnh, thành phố đã tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ

DNTH: Cả nước đã có 25 tỉnh, thành phố thực hiện tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12 - 15. Tổng số liều vaccine đã được tiêm cho đối tượng này là hơn 2 triệu liều.
 “Cảm ơn chúng ta đã cùng nhau” - Lời nhắn gửi ý nghĩa giữa mùa dịch

“Cảm ơn chúng ta đã cùng nhau” - Lời nhắn gửi ý nghĩa giữa mùa...

DNTH: Những ngày qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế, tình hình sản xuất, kinh doanh lao động của đông đảo người dân trên cả nước. Ra mắt vào thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết, clip ngắn “Cảm ơn chúng ta đã cùng nhau” hiện đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của công chúng nhờ những câu chuyện ý nghĩa và thông điệp tích cực giữa mùa dịch mà clip đem lại.
Huy động các nguồn lực chăm lo cho người dân Phú Yên, thực hiện mục tiêu kép

Huy động các nguồn lực chăm lo cho người dân Phú Yên, thực hiện mục...

DNTH: Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chỉ đạo xây dựng phương án phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với những kịch bản cụ thể gắn với tiêm phòng, cũng như diễn biến của dịch bệnh.
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định bệnh nhân hôn mê sâu không liên quan đến tiêm Vaccine Covid - 19

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định bệnh nhân hôn mê sâu không liên...

DNTH: Ngày 4/5 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận một bệnh nhân bị hôn mê sâu, được chuẩn đoán hôn mê sâu, theo dõi xuất huyết não.
Phát hiện chùm ca mắc trong cộng đồng, Yên Bái ban hành Công văn hoả tốc ứng phó

Phát hiện chùm ca mắc trong cộng đồng, Yên Bái ban hành Công văn hoả...

DNTH: UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4252/BCĐ-VX chỉ đạo triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Yên Bái ghi nhận 15 ca mắc trong cộng đồng.