Thứ ba, 28/06/2022, 06:25

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Cha mẹ chính là “chuyên gia” tốt nhất giúp con hiểu rõ về phòng, chống ma tuý

DNTH: Để bảo vệ con trước hiểm họa ma túy, chính cha mẹ cần phải là những “chuyên gia” ngay tại nhà về những vấn đề liên quan đến ma túy, hay nói cách khác cha mẹ cần phải có hiểu biết nhất định về ma túy, đồng thời cần có những kỹ năng cơ bản để phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ con sử dụng hoặc nghiện ma túy.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh còn thiếu hiểu biết về ma túy, thậm chí có nhiều cha mẹ còn nhận thức sai lệch về vấn đề này, các kỹ năng phòng ngừa ma túy cho con còn rất yếu. Đó là điều đáng lo ngại, bởi lẽ nếu bản thân cha mẹ còn thiếu và yếu thì sẽ không thể giúp đỡ hay hỗ trợ con được.

Trong các cuộc khảo sát của Viện PSD với hơn 5.000 cha mẹ, có tới 68,7% cha mẹ không biết đến những loại ma túy trá hình nguy hiểm trong các thực phẩm đồ ăn, nước uống đã và đang xâm nhập, tấn công vào học sinh, sinh viên. Cho thấy, họ chưa có nhận biết đúng và đầy đủ về ma túy cũng như các kỹ năng để phát hiện và ngăn ngừa con em mình sử dụng ma túy, nghiện ma túy.

Chính vì thế, khi cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho cha mẹ học sinh ra đời đã được đón nhận rất nồng nhiệt. Chị Nguyệt Hà tâm sự: “Tôi thật sự giật mình khi tham khảo cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho cha mẹ học sinh. Tôi không nghĩ mình còn thiếu nhiều kiến thức quan trọng như thế để có thể truyền đạt, dạy con về tác hại của ma túy. Phần lớn kiến thức mà tôi hiểu về ma túy mới chỉ dừng lại ở việc ma túy là chất gây nghiện, có tác động tiêu cực đến người sử dụng. Để hiểu và nhận diện đó là loại ma túy nào và tác hại ra sao, gây hậu quả thế nào với người sử dụng thì hầu như chưa nắm vững. Thật sự là một cuốn sách vô cùng bổ ích.”

Hiểu rõ điều này, Viện nghiên cứu và phát triển tâm lý người đã biên soạn và phát hành Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, trong đó có các bậc phụ huynh về phòng, chống ma túy.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục Trong đó, cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh” dành riêng cho các bậc phụ huynh.

Cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh" đóng vai trò như một cuốn cẩm nang về phòng, chống ma túy dành cho các bậc phụ huynh, không chỉ cung cấp thông tin cơ bản nhất về ma túy cuốn sách còn hướng dẫn cha mẹ các kỹ năng giúp con em mình thoát khỏi những nguy cơ liên quan đến ma túy. Cuốn sách gồm có 2 phần:

Phần thứ nhất cung cấp cho cha mẹ những thông tin đầy đủ, dễ đọc, dễ hiểu về ma túy (khái niệm, cách nhận biết ma túy; dụng cụ sử dụng ma túy phổ biến, điển hình; nguyên nhân, tác hại, hậu quả của việc nghiện ma túy; cách nhận diện các thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức sử dụng ma túy mà các em học sinh có thể gặp phải…).

Phần thứ hai trang bị cho cha mẹ những kỹ năng cơ bản trong việc hỗ trợ con/em phòng chống ma túy như: những hiểu biết về tâm lý lứa tuổi, cha mẹ làm gương sáng để con noi theo, cách thể hiện cảm xúc với con, cách kiểm tra và giám sát các hoạt động của con phù hợp từng lứa tuổi,…

Từ đó, hướng dẫn cha mẹ xử lý một số tình huống điển hình như phát hiện con có nguy cơ sử dụng/nghiện ma túy thì cha mẹ sẽ cần xác định những dấu hiệu nào, khi đã xác định được những dấu hiệu đó cha mẹ cần phải làm gì tiếp theo.

Ngoài ra, ở cuối phần thứ hai của cuốn sách cũng cung cấp cho cha mẹ những thông tin hữu ích về pháp luật và những quy định cụ thể về hành vi phạm tội liên quan đến ma túy. Trong đó, các điều luật chỉ rõ các mức độ xử lý cụ thể nếu như người vi phạm là học sinh trung học. Qua đó, giúp cha mẹ có cái nhìn toàn diện và bao quát, hiểu biết về pháp luật để hỗ trợ, giám sát, hướng dẫn con em mình phòng, chống ma túy hiệu quả hơn.

Có thể nói, với những thông tin mà cuốn tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh"đem đến, cha mẹ sẽ phần nào yên tâm hơn về vấn đề nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy của chính bản thân và con/em mình. Cuốn sách có thể trở thành tài liệu gối đầu giường, là hành trang quý báu cho cha mẹ trong ‘cuộc chiến’ bảo vệ con em trước hiểm họa ma túy.

PV

Cùng chuyên mục

Cả nước đến tối 10/8 thêm 3.241 ca Covid - 19 và 4.428 người được xuất viện

Cả nước đến tối 10/8 thêm 3.241 ca Covid - 19 và 4.428 người được...

DNTH: Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến tối 10/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.241 ca mắc Covid - 19 và có 4.428 người khỏi bệnh.
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19

DNTH: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh CDC Hà Tĩnh cho biết sáng 12/8, tỉnh ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận di chứng tim phổi, rối loạn tâm thần sau khi mắc Covid - 19

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận di chứng tim phổi, rối loạn tâm thần...

DNTH: Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết trong năm 2022, ngành y tế tập trung vào 2 nhiệm vụ quan trọng là phòng chống dịch Covid - 19; không làm gián đoạn công tác chăm lo sức khỏe cho Nhân dân, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất.
Thêm 8.162 ca mắc Covid - 19 tại 56 địa phương trong ngày 11/11

Thêm 8.162 ca mắc Covid - 19 tại 56 địa phương trong ngày 11/11

DNTH: Ngày 11/11, Việt Nam ghi nhận thêm 8.162 ca mắc C - 19 tại 56 địa phương, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với gần 1.200 ca. Trong ngày có 1.894 bệnh nhân được xuất viện.
Hơn 300 nghìn liều thuốc Molnupiravir đã được phân bổ tới các tỉnh, thành phố

Hơn 300 nghìn liều thuốc Molnupiravir đã được phân bổ tới các tỉnh,...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế, hơn 300.000 liều thuốc đã được phân bổ đến các địa phương. Đến nay đã có 51 tỉnh, thành phố sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị các trường hợp mắc Covid - 19 thể nhẹ tại cộng đồng có kiểm soát. 
Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm 2 quận kiểm soát được dịch; không có văn bản dừng tiêm vaccine Pfizer

Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm 2 quận kiểm soát được dịch; không có văn...

DNTH: Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm ở những nơi giáp các ổ dịch phức tạp, khu tập thể cũ

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm ở những nơi giáp các ổ dịch phức...

DNTH: Để tăng cường rà soát và đạt hiệu quả cao trong phòng, chống dịch, thành phố Hà Nội sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa bàn, các xã, phường tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ tập trung đông người, chật hẹp (mật độ dân số cao, nhà, ngõ chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều).
Viện thẩm mỹ Dr. Doãn Lâm hoạt động tại bệnh viện đã bị đình chỉ do làm chết người

Viện thẩm mỹ Dr. Doãn Lâm hoạt động tại bệnh viện đã bị đình...

DNTH: Bệnh viện Đa khoa An Việt trước đó đã bị đình chỉ hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ do làm chết người nhưng hiện tại, Viện thẩm mỹ Dr. Doãn Lâm lại thuê tầng 03 và tầng 07 của bệnh viện này để làm nơi tư vấn và thực hiện nhiều ca mổ đại phẫu khiến khách hàng hoang mang, lo sợ.