Thứ tư, 27/10/2021, 08:36

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Chất 2-CE trong mì Hảo Hảo nội địa cao hơn sản phẩm bị thu hồi tại thị trường EU

DNTH: Trong khi chỉ số chất 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi vì không phù hợp quy định tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 0,622 ppm, thì chỉ số 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa lại lên tới 1,171 ppm…

Cụ thể, tại phiếu kết quả thử nghiệm (của Trung tâm phân tích Eurofins) sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có những kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm.

Còn tại phiếu kết quả thử nghiệm đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU (Hao Hao instant noodles – sour – hot shrimp flavour) có kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm.

phiếu kết quả thử nghiệm
Phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa và sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

So sánh 2 kết quả thử nghiệm nêu trên, cho thấy: Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm, cao hơn rất nhiều so với chỉ số của 2 chất này có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU của Acecook Việt Nam (2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm).

Trong khi đó, lý giải về việc hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU, do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, phía Acecook Việt Nam cho biết: “Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ…”.

Còn đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, dù có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm – cao hơn rất nhiều số với chỉ số có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU, thì Acecook Việt Nam lại khẳng định: “Vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng, và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam”!?

Thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí (ngày 12/9) của Acecook Việt Nam.

Cần lưu ý thêm, tại thông cáo báo chí (ngày 12/9), Acecook Việt Nam đã nêu rõ: Cách tính hàm lượng chất EO của EU là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Và, lý do sản phẩm (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) xuất khẩu của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE...

Như vậy, căn cứ vào phiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy, trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số của chất 2-chloroetanol (2- CE) là 1,171 ppm – chất mà EU cấm và khiến sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường này.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, chất 2-chloroetanol (2-CE) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa cao hơn rất nhiều so với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

Trong khi hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, thì tại thị trường nội địa Acecook Việt Nam lại khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”, liệu có công bằng với người tiêu dùng trong nước?

Bởi, Acecook Việt Nam là một thương hiệu lớn, và hàng ngày, hàng giờ, những gói mì Hảo Hảo của do đơn vị này sản xuất vẫn đang có mặt trên tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt. Thậm chí, sản phẩm này còn đang trở thành thứ lương thực không thể thiếu của rất nhiều người khi dịch Covid - 19 có diễn biến phức tạp.

Acecook Việt Nam khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Văn bản nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự…

Người tiêu dùng hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam?

Liên quan đến sự việc nêu trên, đông đảo người tiêu dùng trong nước đang không khỏi hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa (ngày 12/9). Bởi, người tiêu dùng cho rằng: Theo đúng quy định của pháp luật, thì các cơ quan chức năng tại Việt Nam phải lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu kiểm nghiệm phải được lấy từ những sản phẩm đang bán ngoài thị trường mà người dân mua về ăn hàng ngày…, thì mới khách quan, minh bạch. Chứ không phải phía Acecook Việt Nam tự làm, và tự công bố.

Link gốc

Theo TC Thương hiệu công luận

Cùng chuyên mục

Trúng ngay combo “nhà VinCity và xe VinFast” khi mua hàng điện máy

Trúng ngay combo “nhà VinCity và xe VinFast” khi mua hàng điện máy

Chào mừng Tết Nguyên đán và năm mới Kỷ Hợi, VinPro & Viễn Thông A tổ chức chương trình ưu đãi lớn chưa từng có mang tên “Mua điện máy – Đổi vận ngay”.
Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân

Trong 2 ngày 15 và 16/8, 2.000 chỉ vàng được trao cho 283 cộng tác viên xuất sắc trong sự kiện “Tri ân vàng – ngàn sẻ chia” do chủ đầu tư dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang tổ chức.
BAC A BANK triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay vốn và tham gia bảo hiểm nhân thọ

BAC A BANK triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay...

Nhằm hỗ trợ các mục tiêu tài chính của khách hàng - góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chính sách ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay vốn và tham gia bảo hiểm nhân thọ tại BAC A BANK
Ngân hàng đầu tiên tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ tín dụng mới

Ngân hàng đầu tiên tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ tín dụng mới

DNTH: Từ nay đến hết 30/4/2020, MB chính thức triển khai chương trình tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ tín dụng mới với quyền lợi lên đến 100 triệu đồng.
Không cô vợ nào không muốn biết tài khoản chồng có bao nhiêu tiền...

Không cô vợ nào không muốn biết tài khoản chồng có bao nhiêu tiền...

Nhiều đứa bạn của cháu khốn khổ phải ngửa tay xin vợ từng trăm bạc sửa xe, hay đi liên hoan, nói gì đến bao bạn. Chúng nó thèm muốn quyền hành của người chồng...
Ưu đãi vượt trội cùng Combo tài khoản thanh toán tại SHB

Ưu đãi vượt trội cùng Combo tài khoản thanh toán tại SHB

SHB triển khai Combo tài khoản thanh toán, khách hàng lựa chọn đồng thời nhiều sản phẩm, dịch vụ cơ bản liên quan đến tài khoản, phí cạnh tranh.
Kiến nghị doanh nghiệp phải mua bảo hiểm trách nhiệm môi trường

Kiến nghị doanh nghiệp phải mua bảo hiểm trách nhiệm môi trường

Cử tri Bến Tre kiến nghị cần có quy định yêu cầu các công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân chịu ảnh hưởng khi xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường,...
Heineken không cho đại lý bán bia Sài Gòn, Bộ Công Thương kết luận gì?

Heineken không cho đại lý bán bia Sài Gòn, Bộ Công Thương kết luận gì?

DNTH: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác định có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế bán bia của SABECO.