Thứ tư, 30/11/2022, 12:17

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Chế biến rau quả dựa trên tín hiệu của thị trường

DNTH: Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh tới sự tự chủ của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ nông dân khi tham gia chuỗi giá trị.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho biết, những năm qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã dành nhiều nguồn lực, tập trung mũi nhọn vào rau, quả, nhất là các sản phẩm chế biến.

Theo ông Toản, sản phẩm rau quả Việt Nam mang tính đặc thù của nền nông nghiệp nhiệt đới, có tính mùa vụ, bảo quản khó khăn. Khi chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, phục vụ xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ... mũi nhọn này cần được tiếp tục đẩy mạnh. 

Động lực để rau củ quả chế biến vươn xa là từ chính tín hiệu của thị trường. 
Động lực để rau củ quả chế biến vươn xa là từ chính tín hiệu của thị trường. 

Bên cạnh đó, Cục trưởng Toản chỉ rõ những yếu tố liên quan đến kỹ thuật, hạ tầng, đầu tư, lực lượng lao động... cần được quan tâm và phát triển đồng bộ. Theo ông, động lực để rau củ quả chế biến vươn xa là từ chính tín hiệu của thị trường.

"Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi rất nhiều, tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Sau đại dịch, hành vi tiêu dùng của người dân trong và ngoài nước thay đổi. Họ có nhu cầu được tiêu thụ những sản phẩm tinh, chất lượng, linh hoạt, đa dụng, giá trị cao hơn đang phát triển", ông Toản nói. Từ những thay đổi này, ngành nông nghiệp phải có những công nghệ để đáp ứng.

Về vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu, ông Toản cho rằng, các doanh nghiệp lớn cần quan tâm hơn nữa tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX... để đẩy mạnh liên kết, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các thành tố.

Về chất lượng sản phẩm, ông Toản chú trọng yếu tố công nghệ. Tuy nhiên, để có chất lượng đồng đều, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, cơ sở nghiên cứu, nhất là khối trường, vụ, viện.

Một vấn đề nữa được ông Toản đặt ra, là việc quản trị giá thành sản phẩm. Thực tiễn cho thấy, nếu muốn vươn tới kinh tế nông nghiệp, khâu sản xuất, chế biến phải xác định được cấu trúc, giá thành sản phẩm. Nếu không, biên độ lợi nhuận sẽ không rõ ràng, khiến doanh nghiệp chịu phí tổn khi nguyên vật liệu đầu vào, vận chuyển đang ở mức rất cao.

Về rào cản của thị trường, ông Toản đề nghị phải nắm rõ lợi thế của từng thị trường, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin từ thị trường. Từ đó, doanh nghiệp, người dân, HTX sẽ có nhận thức đúng, đưa ra phương pháp đúng và hành động đúng trong thực tiễn.

Song song với kích hoạt xuất khẩu, thị trường tiêu thụ nội địa đối với sản phẩm rau, củ, quả chế biến cũng được Cục trưởng Toản quan tâm. Ông đề nghị cần đưa sản phẩm vào các chuỗi siêu thị, phân tuyến tiêu thụ ngay từ địa phương để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các bên liên quan cần quan tâm tới việc hấp thụ chính sách vào thực tiễn. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có chính sách tín dụng phù hợp, tạo điều kiện để các đối tượng này được tiếp cận thuận lợi. Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, cần quan tâm tới giá điện theo vùng miền... Từ những thành tố này, sản xuất sẽ phát triển theo hướng hạ giá thành sản phẩm.

Ông Nguyễn Quốc Toản đề nghị phải nắm rõ lợi thế của từng thị trường, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin từ thị trường.
Ông Nguyễn Quốc Toản đề nghị phải nắm rõ lợi thế của từng thị trường, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin từ thị trường.

"Thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư cho 4 khu vực chế biến như các nhà máy chế biến lớn; cơ sở chế biến vừa và nhỏ; đầu tư vào cơ sở chế biến phế phụ phẩm trong lĩnh vực rau, quả; trung tâm kết nối logistics nông sản", ông Toản bày tỏ.

Dựa trên nguồn lực này, năng lực chế biến, bảo quản mới được phát huy, góp phần giải quyết điểm yếu của nền nông nghiệp nhiệt đới, gắn chặt với sinh kế, quyền lợi của người nông dân - chủ thể chính, xuyên suốt trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp...

"Chúng ta cần làm sâu sắc thêm nội hàm phát triển kinh tế nông nghiệp, đó là sự cầu thị hoàn thiện thể chế, thu hút nguồn lực từ chính thực tiễn cơ sở, sự tự nguyện liên kết hệ sinh thái ngành hàng. Các chủ thể cần đề cao tính chủ động, tự lực, tự chủ, tự cường khi tham gia khâu gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp chế biến, góp phần mang lại lợi ích, lợi nhuận cho bà con nông dân", Cục trưởng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh. 

Theo Báo NN

Cùng chuyên mục

Cần thực hiện các biện pháp bình ổn giá thịt lợn

Cần thực hiện các biện pháp bình ổn giá thịt lợn

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá. 
Nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2022 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước

Nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2022 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm...

DNTH: Trong tháng 1/2022, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 4.524 chiếc, giảm 45,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Luật và Kế toán Việt Mỹ ký kết hợp tác toàn diện với SoftDreams

Luật và Kế toán Việt Mỹ ký kết hợp tác toàn diện với SoftDreams

DNTH: Vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Công ty Luật và Kế toán Việt Mỹ với Công ty CP Đầu tư Công nghệ và Thương mại SoftDreams.
Theo kỳ điều chỉnh, chiều nay giá xăng tăng vượt 30.000 đồng/lít, còn giá dầu giảm

Theo kỳ điều chỉnh, chiều nay giá xăng tăng vượt 30.000 đồng/lít, còn...

DNTH: Chiều nay (23/5), theo kỳ điều chỉnh của Liên Bộ Tài chính, Bộ Công thương xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít. Giá các loại dầu thì được điều chỉnh giảm. Thời gian áp dụng là từ 15h hôm nay.
Hơn 10.000 vé tàu Bắc – Nam giảm giá 50%

Hơn 10.000 vé tàu Bắc – Nam giảm giá 50%

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trong tháng 4 và tháng 5/2021, các doanh nghiệp vận tải đường sắt thực hiện chương trình kích cầu với hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% trên các mác tàu tuyến Bắc - Nam.
Nhiều cơ hội bứt phá cho xuất khẩu thủy sản sang thị trường Anh

Nhiều cơ hội bứt phá cho xuất khẩu thủy sản sang thị trường Anh

DNTH: Nhu cầu thị trường lớn, cùng với tác động tích cực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) sẽ giúp xuất khẩu thủy sản của doanh nghiệp Việt qua thị trường Anh có nhiều cơ hội bứt phá.
Lương y Dương Trung Kiên: Người “giữ lửa” cho cây thuốc nam

Lương y Dương Trung Kiên: Người “giữ lửa” cho cây thuốc nam

DNTH; Lưu giữ, phát huy được nghề truyền thống của gia đình là trách nhiệm và tự hào của người làm con, làm cháu. Với niềm đam mê về cây thuốc nam và trung thành đường lối kế thừa, khai sáng tinh hoa từ kinh nghiệm dân gian anh Dương Trung Kiên còn làm được nhiều hơn thế. Với mong ước người Việt được dùng cây thuốc, bài thuốc đã lưu truyền ngàn đời để góp một phần giúp người dân phòng bệnh, trị bệnh. Tiếng lành đồn xa, cơ sở khám chữa bệnh của anh luôn thu hút bà con địa phương và các tỉnh thành khắp cả nước đến khám, chữa bệnh.
Tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá - "đánh trúng huyệt, không dàn trải"

Tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá - "đánh trúng huyệt,...

DNTH: Tại Công văn số 6622/VPCP-KTTH ngày 4/10/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã yêu cầu các Bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiên cứu, tham khảo báo cáo và kiến nghị của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để phục vụ công tác quản lý, điều hành giá và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.