Thứ tư, 27/10/2021, 07:58

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

“Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch”- Dấu ấn và lan tỏa

DNTH: Chiều ngày 15/9 vừa qua, cuộc thi về chủ đề “Tìm hiểu và đồng hành cùng kênh cùng bạn đọc sách - chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” trực tuyến đã được công bố và trao giải. Cuộc thi được mở ra nhằm khích lệ và lan tỏa niềm đam mê đọc sách; nâng cao khả năng tự học, tự đọc; phát triển văn hóa đọc của các em học sinh, sinh viên trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid - 19.

Để chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày cách mạng tháng Tám (19/8) và Quốc khánh 2/9 (1945), cuối tháng 8 vừa qua, dự án sách và hành động phối hợp với Trung tâm phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời phát động cuộc thi về chủ đề “Tìm hiểu và đồng hành cùng kênh cùng bạn đọc sách - chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” 

 

 

Mặc dù thời gian rất ngắn chỉ có hơn 1 tuần, nhưng cuộc thi đã thu hút 518 cá nhân và nhóm trong đó có cả học sinh, sinh viên khiếm thị tham gia với 711 bài dự thi đến từ 41 trường đại học cao đẳng, 61 trường trung học phổ thông, 19 trường trung học cơ sở và 29 trường tiểu học trong cả nước.  

 

Trong đó, có một số bài đã được gửi từ Thành phố Hồ Chí Minh và từ vùng dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều bài thi đã được chuẩn bị công phu và tâm huyết từ các bạn thí sinh.

 

Ngoài các bài dự thi, Ban Tổ chức còn nhận được thơ, bài thư pháp chúc mừng cuộc thi từ quý bạn đọc, người theo dõi kênh và cuộc thi. Những tình cảm thật thân ái và trân trọng dành cho chương trình.

 

Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch

Rèn trí thông minh, xây tình bác ái

Tâm hồn thư thái, vững chãi giữa đời

Hơn cả tuyệt vời, cùng bạn đọc sách.

 

Điều này cho thấy sự quan tâm, theo dõi cũng như đồng hành mà quý bạn đọc dành cho cuộc thi và các thí sinh là rất lớn.

 

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, thành viên Ban Giám khảo đã nhận xét về cuộc thi: “trong những ngày cả nước đồng lòng, quyết tâm vượt mọi khó khăn để chống giặc Covid, các em học sinh, sinh viên cả nước đã có một hoạt động ý nghĩa, đó là tham gia cuộc thi: “Tìm hiểu và đồng hành cùng kênh cùng bạn đọc sách – chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch”. Trong thời gian rất ngắn, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi đã rất vui và cảm động vì nhận được sự hưởng ứng không chỉ của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, mà còn của rất nhiều bạn sinh viên; đặc biệt, trong đó có cả học sinh khiếm thị từ vùng tâm dịch, từ Tây nguyên xa xôi, từ các tỉnh Nam Bộ đến các tỉnh thành phía Bắc tham dự cuộc thi. 

 

Mỗi bài viết, mỗi video tham gia dự thi đều là tâm huyết, là tình yêu sách của mỗi thí sinh muốn chia sẻ và lan tỏa những cuốn sách hay, ý nghĩa tới những người yêu sách, đến cộng đồng. Các em đã rất sáng tạo, nhiệt huyết chọn lọc và giới thiệu những cuốn sách hay về nhiều chủ đề: văn học, lịch sử, khoa học, phổ biến kiến thức... nhằm giúp bạn đọc hiểu những nội dung đặc sắc, giá trị sử dụng, gợi mở, khuyến khích mọi người tìm đọc để tự mình cảm nhận giá trị của cuốn sách". 

 

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, đại diện chương trình cùng bạn đọc sách và Ban Tổ chức cuộc thi đồng hành cùng thí sinh trong suốt hành trình vừa qua chia sẻ: những bài dự thi của các em đã thể hiện tấm lòng, sự nhiệt huyết, niềm yêu thích đọc và mong muốn lan tỏa những giá trị của sách đến nhiều người; qua đó thể hiện và lan tỏa được nội dung mà cuộc thi đặt ra: “chia sẻ sách hay chung tay chống dịch”. Mỗi bài dự thi của các bạn thí sinh là một món quà tinh thần khích lệ động viên đến mỗi người trong chúng ta, các chiến sỹ đang ngày đêm trên trận tuyến chống dịch vững vàng hơn. Những đóng góp của các em, phần nào đó sẽ giúp cho kênh cùng bạn đọc sách hoàn thiện hơn trong tương lai.

 

Trải qua gần một tháng tổ chức và chấm bài, cuộc thi “Tìm hiểu và đồng hành cùng kênh cùng bạn đọc sách - chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” đã thành công tốt đẹp; nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các thầy cô, các bậc cha mẹ, nhà tài trợ, các thư viện, tổ chức và cá nhân trong thời gian vừa qua. 

 

 

Giải Nhất cuộc thi thuộc về em Nguyễn Thị Trà , sinh viên Y 5 Trường Đại học Y Hà Nội.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao 3 giải Nhì, 8 giải Ba, 32 giải Khuyến khích, 5 giải chuyên đề và 2 giải tập thể.

 

Cuộc thi “Tìm tiểu và đồng hành cùng kênh: cùng bạn đọc sách - chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” đã khép lại nhưng dấu ấn và những thông điệp cùng nguồn năng lượng tích cực từ Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các em trao truyền qua những bài dự thi, những cuốn sách được giới thiệu sẽ còn đó... và lan tỏa...

 

Qua đó, giúp cho chúng ta có thêm nghị lực, sẵn lòng sẻ chia , trao gửi yêu thương và trân quý cuộc sống này hơn dù còn đang phải đối mặt với bao thử thách, khó khăn.

 

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục

Phương Linh: Đã chuẩn bị kỹ càng cho đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Phương Linh: Đã chuẩn bị kỹ càng cho đêm chung kết Lễ hội pháo hoa...

Từng biểu diễn nhiều lần trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, nhưng trở lại DIFF 2019, Phương Linh vẫn tràn đầy tâm huyết để mang tới những cảm xúc tuyệt vời cho khán giả. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Phương Linh về sự kiện đặc biệt này.
Bí kíp hay cho các tín đồ Phật tử du lịch tâm linh trên miền di sản Quảng Ninh

Bí kíp hay cho các tín đồ Phật tử du lịch tâm linh trên miền di sản...

DNTH: Quảng Ninh được biết đến là miền đất Phật linh thiêng với rất nhiều quần thể tâm linh đẹp ngoạn mục mà bất cứ ai cũng mong muốn được chiêm bái một lần trong đời.
Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

"Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền" là những điểm mới trong thông tư hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Vu lan 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.
Du lịch Quảng Bình: Tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam

Du lịch Quảng Bình: Tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp...

Sau một năm đầy biến động với đại dịch Covid-19, mưa bão và lũ lụt, đây cũng là một năm khó khăn chung với cả toàn cầu. Đất nước Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng cũng không phải ngoại lệ, điều may mắn ở Quảng Bình đó là không có ca nhiễm dịch Covid-19 nào nhưng mất mát lớn là phải gánh chịu mưa bão và thiệt hại. Đó là việc trong tháng 10 vừa qua phải gồng mình gánh chịu thiên tai từ thiên nhiên với lũ chồng lũ.
Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho dân thành phố từ tháng 12

Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho dân thành phố từ tháng 12

DNTH: Trong tháng 12/2021, nếu tỷ lệ công dân được tiêm vaccine phòng Covid - 19 đạt 80% và bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch, Đà Nẵng sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch tại chỗ cho người dân thành phố.
Đi đâu dịp Trung thu năm nay để có một ngày hội trăng tròn thật ý nghĩa?

Đi đâu dịp Trung thu năm nay để có một ngày hội trăng tròn thật ý...

DNTH: Trung thu năm nay, nhiều điểm đến đầu tư, tổ chức các sự kiện đêm hội trăng rằm khá hấp dẫn, đặc biệt là một số điểm ở Tây Ninh, Phú Quốc…
Trái tim gieo con chữ từ trong bom đạn

Trái tim gieo con chữ từ trong bom đạn

DNTH: Thời chiến tranh bom đạn, có biết bao anh hùng không quản ngày đêm, vượt mọi khó khăn, gian khổ để giữ bình yên cho tổ quốc, và ở đó, vũ khí không chỉ là súng đạn mà còn là những ngòi bút, viên phấn phi thường. Hình ảnh người thầy Hà Ngọc Đào cùng chiếc ba lô đựng đầy sách tiến vào miền Nam để thực hiện ước mơ lý tưởng của mình là một hình ảnh đẹp trong nền giáo dục nước nhà.
Lễ hội Đền Hùng năm 2019 - tập trung bảo đảm "5 không"

Lễ hội Đền Hùng năm 2019 - tập trung bảo đảm "5 không"

Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã hoàn tất, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự. Lễ hội năm nay, sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.