Thứ tư, 27/10/2021, 19:00

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Chợ hoa Sài Gòn đìu hiu, người bán hy vọng vào những ngày giáp Tết

Dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2021, nhưng nhiều chợ hoa ở Sài Gòn vẫn trong cảnh đìu hiu. Người bán âu sầu vì sức mua giảm mạnh so với năm trước. Các thương lái chỉ biết hy vọng sức mua sẽ tăng dần trong những ngày giáp Tết.

Nửa cuối tháng Chạp năm Canh Tý (2020), TP.HCM tổ chức nhiều chợ hoa suốt nửa tháng đi kèm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật để đón Xuân về. Thế nhưng ở hầu hết các chợ hoa, người bán thì âu sầu còn người mua thưa thớt.

Người bán thì âu sầu còn người mua thì thưa thớt.
Người bán thì âu sầu còn người mua thì thưa thớt.

Tại khu vực Bến Bình Đông (Q.8, TP.HCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” được tổ chức từ giữa tháng Chạp. Các loại hoa kiểng bày bán tại đây chủ yếu được các thương lái và chủ vườn chở từ miền Tây lên bằng ghe. Hoa và cây cảnh phổ biến là hoa mai, tắc kiểng, hoa giấy, vạn thọ…

Ngồi lọt thỏm trong hàng dài tắc kiểng, anh Trần Trọng Thành (quê Cần Thơ) cho biết, ghe neo tại bến Bình Đông từ một tuần trước, chỉ chuyên bán tắc kiểng vì lấy từ nhà vườn làm ăn lâu năm ở miền Tây. Năm rồi anh bán được 500 chậu, năm nay chỉ dám chở lên 270 chậu nhưng mới chỉ bán được 80 chậu. “Tới giờ chưa đủ vốn”, anh nói.

Tại khu vực Bến Bình Đông (Q.8, TP.HCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” được tổ chức từ giữa tháng Chạp.
Tại khu vực Bến Bình Đông (Q.8, TP.HCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” được tổ chức từ giữa tháng Chạp.

Tắc kiểng được bày bán có giá 1 - 1,5 triệu đồng/chậu. Một chậu tắc sai trái cần đến 5 năm chăm sóc, tính ra cũng không lời nhiều. Do gần Tết nên các chi phí đều tăng (cây giống, vận chuyển, xăng dầu…), lại gặp phải cảnh đìu hiu do người mua ít, anh Thành chưa dám ước lượng việc mua bán năm nay có lấy lại được vốn hay không.

Tại chợ hoa ở công viên Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình, TP.HCM), tình hình cũng chẳng khá hơn. Năm rồi, có đến 70 gian hàng bán hoa Tết, nhưng năm nay chỉ còn một nửa. Anh Nguyễn Văn Nón (quê Bến Tre) bán bưởi Diễn Nghệ An và quất chum cho hay, dù bày bán đã được một tuần nhưng chủ yếu chỉ bán được cho người quen. Theo anh Nón, khách vãng lai mua nhiều vào những ngày giáp Tết, thường từ 27 Tết trở đi. Vì vậy anh vẫn hy vọng sẽ bán được hàng trong những ngày cuối cùng của năm cũ.

Dù bày bán đã được một tuần nhưng anh Nón chủ yếu chỉ bán được cho người quen.
Dù bày bán đã được một tuần nhưng anh Nón chủ yếu chỉ bán được cho người quen.

Khu vực chợ hoa trên tuyến đường Thành Thái - Lý Thường Kiệt - Bắc Hải (Q.10, TP.HCM) năm nay bày bán đa dạng các loại hoa kiểng đến từ nhiều vùng miền. Ngoài các loại hoa truyền thống như mai, đào, còn có thêm cây cảnh như kim ngân, phát tài giáng long, lan hồ điệp… Tuy nhiên, nhiều chủng loại với đủ sắc màu sặc sỡ cũng không giúp lôi kéo người mua đông hơn. Khách hàng đến mua hoa và cây cảnh ở khu vực này đến chiều 26 Tết vẫn khá thưa thớt.

Khu vực chợ hoa trên tuyến đường Thành Thái - Lý Thường Kiệt - Bắc Hải (Q.10, TP.HCM) năm nay bày bán đa dạng các loại hoa kiểng đến từ nhiều vùng miền.
Khu vực chợ hoa trên tuyến đường Thành Thái - Lý Thường Kiệt - Bắc Hải (Q.10, TP.HCM) năm nay bày bán đa dạng các loại hoa kiểng.

Có thể thấy, “bóng ma” Covid-19 không chỉ tàn phá giới doanh nghiệp lớn nhỏ mà còn đeo bám đến những hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Người bán hoa thấp thỏm thì người trồng hoa cũng rầu rĩ không kém. Các nhà vườn trồng hoa ở phường Thới An (Q.12, TP.HCM) cho biết, năm nay họ đã cắt giảm lượng gieo trồng 30-50% so với năm rồi, khi bắt đầu xuống giống hơn một tháng trước. Nhưng các thương lái cũng giảm mua theo. Theo chị Kim Trúc, nhà vườn ở Vĩnh Long, các thương lái năm nay chỉ lấy các loại hoa kiểng hút khách như mai, vạn thọ, cúc… để nhanh thu hồi vốn. Vì vậy lượng hoa chị bán ra năm nay cũng giảm đáng kể so với năm rồi.

Khách hàng đến mua hoa và cây cảnh ở khu vực này đến chiều 26 Tết vẫn khá thưa thớt.
Khách hàng đến mua hoa và cây cảnh ở khu vực này đến chiều 26 Tết vẫn khá thưa thớt.

Theo Sở Công thương TP.HCM, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dự kiến TP.HCM tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành hoa các loại (hồng, cát tường, ly, cẩm chướng…). Kế hoạch là vậy, nhưng sức mua năm nay rất khó đạt và mang lại niềm vui cho người bán, người trồng hoa.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

Hà Giang: Nhân rộng diện tích trồng cây dược liệu trên cao nguyên đá

Hà Giang: Nhân rộng diện tích trồng cây dược liệu trên cao nguyên đá

Những năm gần đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã tập trung đẩy mạnh phát triển trồng cây dược liệu, xây dựng các vùng sản xuất tập trung gắn với công cuộc xóa đói giảm nghèo, phấn đấu xây dựng vùng cao nguyên đá trở thành vùng trọng điểm phát triển cây dược liệu quốc gia.
Tăng cơ hội quảng bá, mở bán dự án tại Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ

Tăng cơ hội quảng bá, mở bán dự án tại Triển lãm xúc tiến đầu tư...

DNTH: Triển lãm kết nối đầu tư bất động sản Đông Nam Bộ sẽ được tổ chức từ 27 – 28/11/2020 tại Thành phố Biên Hòa với quy mô 100 bàn trưng bày và 30 gian hàng, dự kiến sẽ thu hút 3000 người tham dự. Triển lãm sẽ là dịp kết nối các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh Bất động sản tại thị trường Đông Nam Bộ.
Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Nhận diện kênh đầu tư năm 2021: Cơ hội trong rủi ro

Theo giới phân tích, dù vẫn còn nhiều khó khăn và ẩn chứa rủi ro do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng sinh lời cao trong năm 2021.
Giá xăng dầu tăng có nguy cơ đẩy giá cả các mặt hàng theo kiểu “té nước theo mưa”

Giá xăng dầu tăng có nguy cơ đẩy giá cả các mặt hàng theo kiểu “té...

Giá xăng dầu tăng liên tiếp trong thời gian qua khiến dư luận không khỏi lo ngại về nguy cơ giá cả các mặt hàng khác sẽ bị đẩy lên cao.
Thành lập công ty để “trả nợ rừng”

Thành lập công ty để “trả nợ rừng”

Đỗ Hoàng và Nguyễn Công Huân là 2 sáng lập viên của Vietherb (Thuốc Nam Việt). Họ tìm kiếm, nghiên cứu ra các bài thuốc, sản phẩm làm từ dược liệu tốt cho sức khỏe người dùng nhưng lại sẵn sàng chia sẻ bí quyết cho người khác.
Xe hơi tiếp tục giảm giá cuối năm

Xe hơi tiếp tục giảm giá cuối năm

Tình hình Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt, tháng này bước vào mùa mua sắm cuối năm nên thị trường xe hơi Việt Nam tiếp tục sôi động.
Làng nghề gỗ và cơ hội kết nối thị trường xuất khẩu

Làng nghề gỗ và cơ hội kết nối thị trường xuất khẩu

DNTH: Các làng nghề gỗ đang là lực lượng chủ chốt để sản xuất các sản phẩm gỗ tiêu thụ nội địa. Trong điều kiện hiện nay, đây là lực lượng có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, hoạt động riêng lẻ của các làng nghề khiến lực lượng sản xuất này chưa phát huy hết tiềm năng.
Ô tô giảm giá mạnh để kích cầu

Ô tô giảm giá mạnh để kích cầu

DNTH: Trong tháng 5 vừa qua, nhiều dòng ô tô phải giảm giá bán từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu tiêu dùng. Dù vậy, lượng xe bán ra vẫn không tăng mà còn giảm. Nếu xu hướng này tiếp tục, người dùng có thể mua được xe giá rẻ hơn nhưng mục tiêu phát triển ngành ô tô nội địa có thể gặp không ít trở ngại.