Thứ ba, 18/01/2022, 00:20

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội 'chơi ngông' tự chặt cây, lát vỉa hè 'đế vương'

Dù khu đô thị mới bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được quy hoạch đồng bộ về cây xanh, vỉa hè nhưng gần đây xuất hiện tình trạng, chủ các ngôi biệt thự đã tự ý bóc hết đoạn vỉa hè bằng gạch trước nhà để lát đá theo kiểu vỉa hè "đế vương", thậm chí những hàng cây phượng vỹ trồng lâu năm cũng bị chặt hạ để trồng cây khác.

Phản ánh của người dân sinh sống ở khu đô thị mới bán đảo Linh Đàm (thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đến báo Tiền Phong, dù khu đô thị kiểu mẫu này đã được quy hoạch đồng bộ về cây xanh, vỉa hè và hạ tầng kỹ thuật nhưng gần đây xuất hiện tình trạng các chủ nhà biệt thự đã tự ý bứng cây, chặt cây, lát lại vỉa hè. 

Điển hình hiện nay tại căn biệt thự 34 (khu biệt thự 4 thuộc bán đảo Linh Đàm) chủ ngôi biệt thự nguy nga này đã tự ý bóc hết đoạn vỉa hè bằng gạch trước nhà để lát đá theo kiểu vỉa hè "đế vương", khiến vỉa hè trong khu đô thị trở lên "xôi đỗ", gây mất mỹ quan đô thị.

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội chơi ngông tự chặt cây, lát vỉa hè đế vương - Ảnh 1.

Đoạn vỉa hè bằng gạch trước căn biệt thự 34 bị chủ nhà bóc đi để lát đá dành riêng cho mình không đồng nhất với vỉa hè của cả khu.

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội chơi ngông tự chặt cây, lát vỉa hè đế vương - Ảnh 2.

 Đoạn vỉa hè trở lên "xôi đỗ", mất mỹ quan đô thị.

Thậm chí, chủ ngôi biệt thự số 34 còn ngang nhiên cho người chặt hạ cây phượng vỹ trồng lâu năm trước nhà để thay thế bằng các cây khác khiến người dân khu vực quanh đây vô cùng bức xúc.

"Hàng cây xanh ở khu đô thị này đã được trồng cả chục năm nay, có những cây gốc to cả một người ôm, tỏa bóng mát cho người dân khu vực. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, cây phượng trước ngôi biệt thự số 34 này lại bị họ đốn hạ để trồng thay thế bằng cây khác, trong khi cây không hề bị sâu mục", một người dân khu bán đảo Linh Đàm bức xúc.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, cây phượng vỹ trước ngôi biệt thự 34, khu biệt thự 4 thuộc bán đảo Linh Đàm hiện đã bị chặt hạ. Tại vị trí này được trồng thay thế bằng cây vú sữa trơ lá, trong khi đoạn vỉa hè bằng gạch trước đây nay được bóc hết lên và thay thế bằng đá không cùng loại với vỉa hè của khu đô thị.

"Việc chủ nhân ngôi biệt thự này tự ý chặt cây xanh và lát lại vỉa hè gây bức xúc cho nhiều người dân trong khu. Bởi họ làm được thì nhiều chủ nhà khác cũng làm theo và thực tế trong khu đô thị nhiều chủ nhân các ngôi biệt thự khác đã lát lại vỉa hè bằng đá, bằng gạch khác với chủng loại của vỉa hè chung gây mất mỹ quan đô thị. Một kiểu chơi ngông không giống ai", ông Lê Lý, người dân sinh sống ở bán đảo Linh Đàm cho hay.

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội chơi ngông tự chặt cây, lát vỉa hè đế vương - Ảnh 3.

Cây phượng vỹ trồng lâu năm trước ngôi biệt thự 34 khu biệt thự 4 bị chủ nhà đốn hạ khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Xác nhận với PV, ông Nguyễn Mạnh Hà (phụ trách lĩnh vực đô thị phường Hoàng Liệt) cho biết, việc bóc vỉa hè, chặt cây xanh trước ngôi biệt thự 34 thuộc khu đô thị bán đảo Linh Đàm là do chủ nhà tự ý làm khi chưa xin phép cơ quan chức năng.

Theo vị này, khi phát hiện vụ việc UBND phường Hoàng Liệt đã lập biên bản, gửi hồ sơ lên UBND quận Hoàng Mai báo cáo, đề xuất ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ ngôi biệt thự số 34 theo quy định.

"Họ lợi dụng buổi đêm để chặt hạ cây xanh nên chúng tôi không phát hiện ngăn chặn kịp. Đến khi phát hiện thì cây phương vỹ đã bị bứng lên và họ trồng cây khác vào đó để thay thế. Chúng tôi tiến tiến hành lập biên bản, báo cáo quận để ra quyết định xử phạt hành chính với trường này do vượt thẩm quyền của phường", vị này lý giải.

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội chơi ngông tự chặt cây, lát vỉa hè đế vương - Ảnh 4.

Vị trí cây phương vỹ lâu năm bị chủ nhà số 34 đánh bỏ (khoanh đỏ - PV) trồng thay thế bằng cây khác.

Chủ biệt thự đô thị kiểu mẫu Hà Nội chơi ngông tự chặt cây, lát vỉa hè đế vương - Ảnh 5.

Trong khi đó, trao đổi với PV ngày 13/7, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho hay, vẫn chưa nhận được hồ sơ từ phường chuyển lên. "Khi nhận được hồ sơ vi phạm đối với việc tự ý bóc vỉa hè, bứng cây xanh trước ngôi biệt thự số 34 thuộc khu bán đảo Linh Đàm chúng tôi sẽ thông tin lại cụ thể", vị này nói.

Phạt đến 30 triệu với hành vi tự ý chặt hạ cây xanh đô thị

Điều 53 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa nêu rõ: "Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định".

Giao dịch ảm đạm nhưng BĐS Hà Nội nóng với tranh chấp, từ chung cư đến biệt thự căng kín băng rôn

 

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì họp về Đề án chính quyền đô thị Hà Nội

Thủ tướng chủ trì họp về Đề án chính quyền đô thị Hà Nội

Sáng nay, 22/1, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP. Hà Nội - một đề án có 39 đầu việc cụ thể với 11 lĩnh vực, trong đó có nhiều nội dung mới, làm thí điểm, nhiều nội dung chưa được pháp luật quy định.
Từ ngày 28/9 trung tâm thương mại được trở lại hoạt động, người dân được tập thể dục ngoài trời

Từ ngày 28/9 trung tâm thương mại được trở lại hoạt động, người...

DNTH: Chiều 27/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX, về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Trong đó, cho phép Trung tâm thương mại mở cửa trở lại; người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người.
Hà Nội phấn đấu tiếp tục giảm từ 5 - 10% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Hà Nội phấn đấu tiếp tục giảm từ 5 - 10% tai nạn giao thông trên cả...

DNTH: Ngày 29/12, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 316/UBND-KH thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Xử phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai về việc Hà Nội lập gần 3.000 chốt

Xử phạt 12,5 triệu đồng cá nhân thông tin sai về việc Hà Nội lập...

DNTH: Hôm nay (28/7), Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) thành phố Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính cá nhân đăng thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Sắp diễn ra tọa đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng mới”

Sắp diễn ra tọa đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu...

DNTH: Tọa đàm được BizLIVE.vn tổ chức nhằm giải đáp những câu hỏi, mối quan tâm của độc giả, thảo luận và tìm ra một mô hình xây dựng các khu đô thị mới của tương lai.
Đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 Hà Nội

Đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra để thẩm tra Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội “tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc”.
Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị

Thủ tướng yêu cầu xử lý phản ánh nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị

Hàng loạt khu đô thị được coi là kiểu mẫu, nơi đáng sống nhất Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch.
Công bố 6 đường dây nóng giải đáp chính sách theo Nghị quyết 68

Công bố 6 đường dây nóng giải đáp chính sách theo Nghị quyết 68

DNTH: Bộ LĐTB&XH vừa công bố 6 đường dây nóng hỗ trợ, giải đáp chính sách giúp người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do COVID-19 và có công văn gửi Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố về việc thông báo điều chỉnh phân công theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách theo Quyết định số 23.