Thứ sáu, 30/09/2022, 04:40

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Người tiêu dùng thông thái

Chủ động phòng dịch ngay từ biên giới

Nước ta có nhiều địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc, do đó nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xâm nhập vào địa bàn các tỉnh biên giới rất cao như các tỉnh Điện Biên, Lai Châu...

Chủ động phòng dịch ngay từ biên giới

 Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên báo cáo công tác phòng, chống bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh  tỉnh Điện Biên, đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan đã tập trung thảo luận, trao đổi, bàn các giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh từ xa, tránh bị động, bất ngờ.

Trong đó, tỉnh chú trọng việc lập chốt chặn trên các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, tạm dừng việc nhập cảnh người từ vùng có dịch vào địa bàn; thực hiện công tác kiểm soát, lập hồ sơ theo dõi và đo thân nhiệt người qua cửa khẩu; xây dựng phương án tiếp nhận công dân khi được trao trả và chuẩn bị phương tiện để vận chuyển khi có người lây nhiễm về khu cách ly.

Bên cạnh đó, tỉnh lập danh sách người lao động, học sinh, sinh viên đi lao động, học tập ở Trung Quốc về nước và xác minh nguồn lao động, học tập để theo dõi, nắm bắt tình hình; có các phương án phòng, chống, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và phương án di chuyển, cách ly bệnh nhân tại Cảng hàng không Điện Biên…

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn nhấn mạnh: Điện Biên là vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao do vậy các ngành, các cấp phải chủ động, tích cực, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động ngăn chặn dịch bệnh ngay từ đầu. Lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục trao đổi  với Ban chỉ đạo thường xuyên để nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thực hiện các giải pháp phòng dịch trên tinh thần tận dụng lực lượng tại chỗ, coi nhiệm vụ phòng chống dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của địa phương. Đồng thời,  các địa phương cần chuẩn bị lực lượng, kinh phí để tham gia công tác phòng, chống dịch, đưa những người nghi lây nhiễm bệnh vào khu cách ly, thu dung.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp huyện, thị xã, thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Sở Y tế tỉnh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và nêu cao trách nhiệm của ngành trong công tác phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh, các biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh để nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân...

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Điện Biên, hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào dương tính với nCoV. Những ngày qua, có 5 trường hợp (ở các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Ảng, thành phố Điện Biên Phủ) có biểu hiện sốt, viêm phổi liên quan đến yếu tố dịch tễ đi, đến vùng có dịch, đã được các cơ sở y tế cách ly, điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 3 trường hợp âm tính với nCoV, 2 trường hợp hiện đang điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, và chờ kết quả xét nghiệm.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, số người dân đi lao động từ Trung Quốc về Lai Châu trước và sau Tết Nguyên đán là hơn 10 nghìn người. Sau Tết Canh Tý, người dân có nhu cầu sang Trung Quốc thăm thân, du lịch và lao động rất lớn. Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã có Công văn số 141/BCH-TM ngày 29/01/2020 về việc tạm dừng các hoạt động qua lại cửa khẩu phụ và lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tại các cửa khẩu và lối mở trên địa bàn tỉnh Lai Châu, lực lượng Biên phòng cũng bố trí tổ công tác trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại. Những trường hợp người Việt Nam về nước,do lực lượng chức năng phía Trung Quốc bàn giao, sẽ được cách ly theo dõi trong 14 ngày. Ngoài ra, Đồn biên phòng thuộc 22 xã biên giới còn phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, từng hộ gia đình về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và khuyến cáo cho người dân chủ đồng phòng, chống lây lan; tuyên truyền để người dân dừng việc qua lại thăm thân, lao động qua các đường mòn, lối mở trong giai đoạn dịch bệnh nCoV.

Chủ động phòng dịch ngay từ biên giới

 Người nhập cảnh vào Việt Nam được các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ tại cửa khẩu ở tỉnh Lai Châu (Ảnh: TTXVN)

Tại xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu), Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tới người dân 9/9 bản về công tác phòng chống dịch bệnh Corona. Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu) cho biết, những buổi tuyên truyền giúp người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, nhận biết cơ bản về triệu chứng cũng như cách thức lây truyền của nCoV. Mặt khác, tuyên truyền cho bà con nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như của các cấp ủy Đảng các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh để nhân dân yên tâm, không hoang mang trước các vấn đề nảy sinh, đồng thời tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo cũng như tinh thần phòng chống dịch bệnh của cấp ủy các cấp trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Lai Châu, tính đến 10 giờ ngày 4/2, trên địa bàn có 20 trường hợp nghi ngờ mắc nCoV (có dấu hiệu sốt, ho đến từ vùng có dịch), trong đó 3 trường hợp đã xét nghiệm và cho kết quả âm tính với nCoV, Còn 17 trường hợp đang dược theo dõi và cách ly điều trị, chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đã thành lập khu vực cách ly tạm thời tại Trường Quân sự tỉnh (phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu) gồm 80 giường, có hệ thống nhà bếp nhà ăn; có thể bố trí 200 - 250 người tạm trú. Dự kiến, tỉnh sẽ thành lập bệnh viện dã chiến tại thao trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, xã Nậm Loỏng thuộc thành phố Lai Châu có diện tích mặt bằng khoảng 2,5ha với một nhà cấp 4 diện tích là 300m2, 50 cặp giường đôi, có hệ thống nhà bếp, nhà ăn, các công trình phục vụ cho 100 người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, tại các tuyến biên giới, các lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuyên truyền, bổ sung nhân lực, vật lực, trang thiết bị nhằm kiểm soát chặt cửa khẩu, chủ động phòng dịch.

Trong 2 ngày 2 và 3/2, 10.000 khẩu trang y tế cũng đã được trao tay người dân ở vùng biên giới huyện Hồng Ngự cùng với những thông điệp tuyên truyền để mọi người cùng chủ động ứng phó với dịch bệnh nCoV. Tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước cũng như các bến khách ngang sông, đoàn viên thanh niên, Công an, Quân sự, Biên phòng phối hợp chặt chẽ hỗ trợ người dân những thông tin về diễn biến dịch bệnh để người dân có ý thức hơn trong việc chủ động phòng dịch../.

Trần Hoàn

Theo https://vietnamhoinhap.vn/article/chu-dong-phong-dich-ngay-tu-bien-gioi---n-26740

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Triển khai các hoạt động kêu gọi người dân giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn

Triển khai các hoạt động kêu gọi người dân giảm tiêu thụ muối trong...

Mới đây, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có Công văn số 686/DP-KLN ngày 10/8/2020 về việc triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối năm 2020.
Hội thảo thường niên mi thiết kế độc quyền được tổ chức quy mô tại Hà Nội

Hội thảo thường niên mi thiết kế độc quyền được tổ chức quy mô...

DNTH; Mới đây, tại Thủ đô Hà Nội, Hội thảo thường niên mi thiết kế độc quyền đã được tổ chức, thu hút hàng trăm người tham gia, họ đều là những người có kinh nghiệm trong nghề nối mi, làm đẹp. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp mọi người có cái nhìn đa chiều hơn về mi thiết kế, phổ biến các công thức nối mi mới nhất, độc quyền, đáp ứng yêu cầu làm đẹp ngày càng khắt khe của khách hàng.
HLV Park Hang Seo được mời làm đại sứ Sức khoẻ Việt Nam

HLV Park Hang Seo được mời làm đại sứ Sức khoẻ Việt Nam

WHO và Bộ Y tế đã có thư mời HLV Park Hang Seo làm đại sứ thiện chí chương trình Sức khoẻ Việt Nam trong năm đầu tiên.
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup

Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup

Ngày 20.6 qua, Bộ Y tế ra Quyết định số 2591/QĐ-BYT, chính thức cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup, phát triển.
Bài học về quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân trong đại dịch

Bài học về quản lý tiền bạc, tài chính cá nhân trong đại dịch

DNTH: Bên cạnh thiệt hại về người, dịch bệnh cũng đã khiến kinh tế bất ổn, tăng trưởng chậm lại, lạm phát gia tăng, đồng thời, chúng ta cũng có thể rút ra một số bài học ý nghĩa về quản lý tiền bạc.
Bệnh viện Xây Dựng: Vi phạm nghiêm trọng tại nhà thuốc cần phải xử lý!

Bệnh viện Xây Dựng: Vi phạm nghiêm trọng tại nhà thuốc cần phải xử...

Việc bán thuốc không theo đơn thời gian qua đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020”.
Cục CSGT kiểm tra thân nhiệt cá nhân đến làm việc

Cục CSGT kiểm tra thân nhiệt cá nhân đến làm việc

Trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid - 19 ở Việt Nam, bắt đầu từ ngày 9/3, tất cả các cán bộ chiến sĩ, các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác tại Cục CSGT sẽ được đo kiểm tra thân nhiệt.
COVID-19 - tên gọi chính thức của bệnh do virus corona, có vắc xin sau 18 tháng

COVID-19 - tên gọi chính thức của bệnh do virus corona, có vắc xin sau 18...

Ngày 12/2, Bộ Y tế cho biết chủng mới của virus Corona có tên gọi chính thức là COVID-19.