Thứ năm, 20/01/2022, 06:52

Nông thôn Việt Sổ tay

Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam: “Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ thanh niên nông thôn lập nghiệp”

Nhu cầu lập nghiệp của thanh niên nông thôn hiện nay đang rất cấp thiết, cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng, đặc biệt là của những doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình nông nghiệp hiện đại.

Chiều 24.11, tại Cần Thơ, Mạng xã hội Nông nghiệp Việt Nam – Agrinews, Hội LHTN Việt Nam TP. Cần Thơ, Sở NNPTNT TP. Cần Thơ, cùng đại diện một số doanh nghiệp đã tổ chức chương trình ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử nông nghiệp Việt Nam - Agritrade và tọa đàm “Thanh niên với nông nghiệp bền vững”.

Theo ban tổ chức, sàn TMĐT Agritrade sẽ giải quyết nhu cầu kết nối sự cung - cầu nông sản đến từng địa phương trên cả nước, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với mô hình thương mại điện tử hiện đại. Ở đây, nông dân sẽ đăng tải sản phẩm của mình lên sàn, giúp kết nối trực tiếp người bán với người mua nông sản nhằm giảm bớt các khâu trung gian, giảm giá thành sản phẩm nông sản và cung cấp đến người tiêu dùng nguồn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, hướng đến thực hiện chuỗi liên kết bền vững, đảm bảo đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm “Thanh niên với nông nghiệp bền vững”, đại diện Sở NNPTNT Cần Thơ và các chuyên gia nông nghiệp đều chung nhận định là để phát triển nông nghiệp bền vững, người nông dân cần chú trọng đến chuỗi liên kết trong nông nghiệp, hạn chế tình trạng được mùa mất giá thường xuyên diễn ra như thời gian qua.


chu tich hoi lhtn c.p. viet nam: “chung toi luon san sang ho tro thanh nien nong thon lap nghiep” hinh anh 1

Tọa đàm "Thanh niên với nông nghiệp bền vững" đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp, khẳng định người trẻ làm nông nghiệp phải kết hợp với công nghệ thông tin và đảm bảo đầu ra sản phẩm.

Đặc biệt, nhu cầu lập nghiệp của thanh niên nông thôn tại các địa phương cũng được nhắc đến thường xuyên trong tọa đàm. Đa số ý kiến đều đồng ý rằng: sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình nông nghiệp hiện đại là rất cần thiết để tạo nên sự ổn định và hiệu quả trong các chuỗi liên kết nông nghiệp hiện nay.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội LHTN Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, chia sẻ: “Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã đồng hành cùng hơn 400.000 nông dân trên cả nước qua mô hình chăn nuôi hợp tác, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, đặc biệt là thanh niên nông thôn, giúp họ an tâm lập nghiệp”.

“Chúng tôi đã tổ chức cho nông dân, thanh niên tham quan các mô hình chăn nuôi khép kín hàng đầu Việt Nam tại khu vực ĐBSCL mà C.P. đã đầu tư nghiên cứu, xây dựng trong 25 năm qua. Thông qua đó giúp người chăn nuôi có hướng đi mới chuyên nghiệp, bền vững để ổn định và phát triển kinh tế gia đình” - ông Khang cho biết thêm.


chu tich hoi lhtn c.p. viet nam: “chung toi luon san sang ho tro thanh nien nong thon lap nghiep” hinh anh 2

Ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam luôn khuyến khích và đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp.

Theo các chuyên gia, C.P. Việt Nam đang đi đúng hướng khi đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp khép kín hiện đại.  Đồng thời, với định hướng chuyển giao khoa học kỹ thuật theo mô hình liên kết, C.P. Việt Nam đã giúp mở rộng các quy trình chăn nuôi heo, gà, vịt, tôm, cá hiện đại cho nông dân Việt Nam. Điều này không chỉ tạo nên vị thế đi đầu của C.P. tại Việt Nam mà còn giúp thanh niên nông thôn biết và thực hiện các quy trình chăn nuôi tập trung công nghiệp, đảm bảo đầu ra và xây dựng kinh tế gia đình.

Câu chuyện của thanh niên Nguyễn Đức Cường (SN 1990, ngụ xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) làm giàu nhờ hợp tác cùng Công ty C.P. Việt Nam chăn nuôi heo theo mô hình công nghiệp được nhắc đến trong tọa đàm. Ông Nguyễn Quốc Khang cho biết: “Đây là trường hợp thành công tiêu biểu của thanh niên thế hệ 9x liên kết cùng công ty C.P. Việt Nam”.

Theo đó, năm 2014 anh Cường tìm tòi các mô hình nông nghiệp hiện đại và đã quyết định hợp tác cùng C.P. Việt Nam để đầu tư hệ thống chuồng trại hơn 600 triệu đồng, với 800 mét vuông diện tích chuồng trại. Phát triển tới năm 2017, anh Cường mỗi năm nuôi 2 lứa heo, 300 con gà thả vườn, nuôi cá cộng với thu nhập từ vườn cao su và điều. Hiện sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình anh Cường thu trên 550 triệu đồng/năm, đạt bằng mức thu của các hộ khá giả ở nông thôn hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Khang cho rằng C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng mô hình liên kết, phát triển nông thôn và người nông dân, đặc biệt là hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng thanh niên nông thôn lập nghiệp, phát triển mô hình kinh tế hiện đại, góp phần phát triển kinh tế xã hội Việt Nam nói chung và tại từng địa phương nói riêng”.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Ngồi nhà ủng hộ nông sản Việt qua nền tảng thanh toán trực tuyến

Ngồi nhà ủng hộ nông sản Việt qua nền tảng thanh toán trực tuyến

Đây là lần đầu tiên người tiêu dùng khu vực TP Hồ Chí Minh được trải nghiệm mua hai loại nông sản là vải thiều Lục Ngạn và gạo thơm giống lúa ST Xuân Hồng trên nền tảng công nghệ thanh toán của ví điện tử MoMo và nhận hàng tại địa chỉ do mình chọn.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc xoắn và sò bi

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc xoắn và sò bi

Với 50 – 60 tấn ốc xoắn và sò bi khai thác được, bình quân mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh thu về hàng chục triệu đồng.
11 tháng, lượng gạo xuất khẩu ước đạt trên 5,35 triệu tấn

11 tháng, lượng gạo xuất khẩu ước đạt trên 5,35 triệu tấn

Hạt gạo Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực về giá, giá trị gia tăng của gạo đã được cải thiện, chất lượng gạo Việt Nam đang tăng cao và được thế giới công nhận. Tính chung 11 tháng của năm 2020, lượng gạo xuất khẩu của cả nước ước đạt trên 5,35 triệu tấn, thu về gần 2,64 tỷ USD.
Rau củ quả 'rỗng': Hậu quả từ nông nghiệp hiện đại và ô nhiễm môi trường

Rau củ quả 'rỗng': Hậu quả từ nông nghiệp hiện đại và ô nhiễm...

Rau củ quả ngày càng ít đi chất dinh dưỡng hay còn gọi là rau củ quả "rỗng” chỉ bắt đầu xuất hiện khi các loại hóa chất trong nông nghiệp ra đời. Đây là hậu quả nghiêm trọng của nền nông nghiệp công nghiệp hóa.
Hoa tết rợp trời về Thủ đô khoe sắc

Hoa tết rợp trời về Thủ đô khoe sắc

Thị trường hoa lan phục vụ Tết Canh Tý hết sức đa dạng, từ phân khúc bình dân có giá từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/chậu, đến các loại hoa lan nhập khẩu có giá tới 40 - 50 triệu đồng/chậu.
Hồ tiêu Việt Nam: Cần cải tiến để hưởng lợi dài hạn từ EVFTA

Hồ tiêu Việt Nam: Cần cải tiến để hưởng lợi dài hạn từ EVFTA

EVFTA và EVIPA có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành hồ tiêu Việt Nam, tuy nhiên doanh nghiệp còn nhiều "gập ghềnh" thời gian tới.
Người dân không còn mặn mà với cây mía?

Người dân không còn mặn mà với cây mía?

Niên vụ mía 2018 - 2019 đang bước vào vụ thu hoạch nhưng ngành mía đường được dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi đường "ngoại" vẫn tràn lan thị trường và có giá rẻ hơn...
Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019: Tầm nhìn chiến lược thương hiệu

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019: Tầm nhìn chiến...

DN&TH: Ngày 17/05/2019, tại Hà Nội, Central World Group phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và các sở ngành liên quan đã tổ chức khai mạc Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019. Kéo dài trong 6 ngày (17-21/5) tại siêu thị Big C Thăng Long, sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm xoài và nông sản an toàn trên toàn tỉnh Sơn La.