Thứ ba, 28/06/2022, 07:05

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Chùa Thầy tấp nập khách thập phương về lễ bái

DNTH: Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, lễ hội chùa Thầy năm 2022 không tổ chức phần hội, nhưng phần lễ vẫn diễn ra theo phong tục địa phương với hình thức gọn nhẹ, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân. Vào ngày khai hội, có rất nhiều du khách đổ về chùa Thầy lễ bái.

Hằng năm, lễ hội truyền thống chùa Thầy được tổ chức từ ngày mồng 5 tới mồng 8/3 âm lịch, ngày hội chính là ngày mồng 7/3. Lễ hội bao gồm hai phần: phần nghi lễ và các diễn xướng dân gian. Hiện chùa còn lưu giữ các nghi lễ chính như: nghi lễ mộc dục, lễ phục nghinh bài vị - lễ cúng yên vị, lễ tế và lễ rước.

Ảnh chụp Màn hình 2022-04-09 lúc 23.16.37
Khách hành hương đổ về chùa vô cùng đông đảo.

Năm nay, mặc dù không tổ chức phần hội nhưng chùa Thầy vẫn đón lượng lớn khách hành hương tới tham quan, vãn cảnh chùa và tham gia một số hoạt động giải trí như đạp vịt, bóng nước…

Ảnh chụp Màn hình 2022-04-09 lúc 23.16.55
Du khách về chùa lễ bái.

Với số lượng khách đông đảo, Ban quản lý chùa đã thực hiện các biện pháp siết chặt đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid - 19 như: thường xuyên nhắc nhở người dân tuân thủ thực hiện theo quy định 5K; các biển thông báo, nước sát khuẩn tay được đặt tại các vị trí thuận tiện, dễ sử dụng. Ngoài ra, các hình thức tuyên truyền, thông báo qua loa phát thanh về các quy định phòng, chống dịch tại khuôn viên chùa Thầy cũng được áp dụng.

Để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh xảy ra với du khách, các trạm y tế lưu động được dựng ngay tại khu vực chùa chính. Công tác phòng cháy chữa cháy được chú trọng, địa phương đã bố trí xe cứu hỏa túc trực tại cổng chính của chùa.

Trên trục đường chính dẫn vào chùa, lực lượng chức năng cũng đã thiết lập chốt kiểm soát và phân công cán bộ liên ngành ứng trực, điều tiết giao thông.

Nhìn chung, du khách tới chùa đều tuân thủ các quy định của địa phương, đặc biệt là quy định về phòng, chống dịch.

Chùa Thầy với vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và những giá trị văn hóa lịch sử luôn là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, hàng năm chùa vẫn đón hàng vạn lượt khách về tham quan, lễ bái.

Trang - Hằng - Hà - Chi
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Jimmii Nguyễn và Ngọc Phạm kiến tạo không gian đọc sách, âm nhạc LamaquaHouse

Jimmii Nguyễn và Ngọc Phạm kiến tạo không gian đọc sách, âm nhạc...

DNTH: Vừa qua, một không gian văn hoá nhỏ của cặp đôi tri kỷ Jimmii Nguyễn – Ngọc Phạm đã ra mắt tại Tp.HCM. Jimmii Nguyễn chia sẻ: “LamaquaHouse là nơi đọc sách, gặp gỡ, trao đổi kiến thức và âm nhạc giữa trái tim và trái tim”.
Báo và văn như hai con đường chung đích

Báo và văn như hai con đường chung đích

DNTH: Báo là nghề, văn là nghiệp, tôi quan niệm vậy. Tuy nghề và nghiệp đều dùng câu chữ nhưng thực tế viết báo và viết văn hoàn toàn khác nhau. Viết báo và viết văn như hai con đường nhưng tôi đều muốn có một đích chung cho hai con đường đó. Cái đích chung ấy chính là những ý nghĩa, giá trị văn hóa đem lại cho cuộc sống, xã hội.
Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

"Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền" là những điểm mới trong thông tư hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Vu lan 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.
Góp sức cho sứ mệnh lan tỏa văn hóa Việt Nam

Góp sức cho sứ mệnh lan tỏa văn hóa Việt Nam

DNTH: "Ngoại giao văn hóa” là một trụ cột quan trọng của công tác đối ngoại, góp phần nâng tầm và làm lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
Mùa xuân thăm đất Cổ Loa

Mùa xuân thăm đất Cổ Loa

Cổ Loa là vùng đất xen lẫn huyền thoại và hiện thực. Sau bao dâu bể can qua, lịch sử còn lưu lại 3 vòng thành với chiều dài khoảng 16km dẫu chẳng còn nguyên vẹn. Những vòng thành ấy giờ xen lẫn và bị cắt đoạn bởi làng, bởi xóm.
Học sinh tiểu học Việt Nam đạt kết quả vượt trội trong khu vực Đông Nam Á

Học sinh tiểu học Việt Nam đạt kết quả vượt trội trong khu vực...

DNTH: Việt Nam đứng đầu ở 3 năng lực toán học, đọc hiểu, viết trong số 6 quốc gia tham gia kì khảo sát.
Độc đáo lễ hội lớn nhất Lạng Sơn

Độc đáo lễ hội lớn nhất Lạng Sơn

DNTH: Là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất Lạng Sơn, lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự. Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân dựng rạp, quay lợn, thịt gà để làm cỗ mời anh em, bạn bè đến sum vầy.
Hoành tráng, ấn tượng chương trình nghệ thuật 'Bến Thủy anh hùng'

Hoành tráng, ấn tượng chương trình nghệ thuật 'Bến Thủy anh hùng'

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" do Báo Nhân Dân phối hợp với Tỉnh ủy, UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của vùng đất, con người Nghệ An và Hà Tĩnh.