Thứ ba, 26/09/2023, 02:23

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Chứng khoán thế giới sụt giảm khi lạm phát, lo ngại kinh tế vẫn tồn tại

DNTH: Chứng khoán thế giới hôm 12/5 giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, với thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại lạm phát cao sẽ kéo dài và buộc các Ngân hàng Trung ương phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tại Hoa Kỳ, chứng khoán kết thúc phiên giảm nhẹ do các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát đang đeo bám với các dấu hiệu có thể đạt đến đỉnh điểm, theo hãng tin Reuters.

Ở châu Âu, những lo lắng về kinh tế càng trầm trọng hơn khi Đức cảnh báo rằng Nga hiện đang sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một "vũ khí".

Chỉ số STOXX 600 trên toàn châu Âu giảm 0,75%. Thước đo cổ phiếu trên toàn cầu của MSCI (.MIWD00000PUS) đã giảm 0,69%, vào lúc 5:09 chiều ET (21:09 GMT).

QFSVWH3XQVJXBLPFBNUQOYTDKI
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 12/5/2022. Ảnh: Reuters.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 103,81 điểm, tương đương 0,33%, xuống 31.730,3, S&P 500 (.SPX) mất 5,1 điểm, tương đương 0,13%, xuống 3.930,08 và Nasdaq Composite (.IXIC) thêm 6,73 điểm.

Đồng đô la đã leo lên mức cao nhất trong 20 năm, do những lo ngại về kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy sự hấp dẫn nơi trú ẩn an toàn của nó.

Chỉ số đô la tăng 0,711% sau khi chạm 104,92, mức cao nhất kể từ ngày 12/12/2002. Đồng euro giảm 0,02% xuống 1,0377 đô la sau khi giảm xuống 1,0352, mức thấp nhất kể từ ngày 3/1/2017.

Giá dầu thay đổi trái chiều do lo ngại về nguồn cung bởi lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga đang chờ xử lý. Dầu thô Brent giảm 6 cent xuống 107,45 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 42 cent, tương đương 0,4%, lên 106,13 USD.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu cuối cùng đã tăng 0,5% trong tháng 4, chậm hơn mức tăng 1,6% trong tháng 3, do chi phí tăng của các sản phẩm năng lượng được điều chỉnh.

Giá tiêu dùng tăng chậm lại, tăng 8,3% vào tháng 4 so với mức 8,5% của tháng 3, nhưng vượt mức 8,1% mà các nhà kinh tế đã dự báo. 

Các chỉ số chính khu vực châu Á Thái Bình Dương (.MIAPJ0000PUS) đóng cửa giảm 2,5% ở mức thấp nhất trong 22 tháng. Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 1,8. Nhóm cổ phiếu thị trường mới nổi mất 2,28%.

Lợi tức kho bạc Mỹ giảm. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm US10YT = RR giảm 7,1 điểm cơ bản xuống 2,843% sau khi trái phiếu chính phủ Mỹ chuẩn xuống mức thấp nhất buổi sáng là 2,816%.

Lợi suất 10 năm của Đức, tiêu chuẩn cho châu Âu, giảm 15 bps xuống 0,85%, thấp nhất trong gần hai tuần.

Kim loại quý cũng giảm. Vàng giao ngay giảm 1,7% xuống 1.821,52 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,64% xuống 1.823,80 USD/ounce.

Đồng chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 3,6% ở mức 9.000 USD/tấn trong giao dịch chính thức sau khi giảm xuống mức 8.938 USD.

Nguyễn Luận (T/h)

Cùng chuyên mục

Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu hàng chục triệu USD mỗi năm

Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu...

DNTH: Ngày nay cá chép Koi Nhật Bản đã trở thành thú chơi vương giả khắp thế giới. Khởi nguồn chỉ là thú vui của các gia đình quyền quý và những thương nhân giàu có tại thành phố Hiroshima, cá Koi Nhật Bản giờ đây đã xuất khẩu toàn cầu đem lại 44 triệu USD Mỹ mỗi năm.
Mở ra cơ hội hợp tác, xúc tiến giao thương với Công ty TNHH Soft Magic Hàn Quốc

Mở ra cơ hội hợp tác, xúc tiến giao thương với Công ty TNHH Soft Magic...

DNTH: Sáng ngày 16/10, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam đã tới thăm và giao lưu với Công ty TNHH Soft Magic Hàn Quốc. Đây là một chuyến thăm có ý nghĩa, mở ra cơ hội hợp tác, xúc tiến giao thương giữa Công ty TNHH Soft Magic Hàn Quốc với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông nghiệp tại Việt Nam.
Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... làm gì để khống chế việc ảo giá bất động sản?

Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... làm gì để khống chế việc ảo giá...

DNTH: Trước tình trạng "ảo giá" bất động sản, các nhà băng lớn tại Trung Quốc đã được yêu cầu hạn chế tăng trưởng tín dụng. Trong khi đó, Singapore lại tăng tăng thuế khi sở hữu bất động sản thứ 2 trở lên vào hồi cuối năm ngoái.
Doanh nghiệp Việt Nam với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Nam Phi

Doanh nghiệp Việt Nam với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Nam...

DNTH: Việt Nam có thể coi Nam Phi như một thị trường cửa ngõ để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các nước còn lại của lục địa, một thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nam Phi trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ, nông nghiệp…
Giải pháp logistics qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang cho doanh nghiệp Việt, Lào

Giải pháp logistics qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang cho doanh nghiệp Việt,...

DNTH: Bốn tháng sau khi khai trương cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Quảng Nam, Việt Nam) - Dak Taook (Sekong, Lào), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 qua đây đã đạt hơn 62 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2020.
Cạnh tranh với hàng Việt, sầu riêng Thái Lan đi đường sắt cao tốc Lào sang Trung Quốc

Cạnh tranh với hàng Việt, sầu riêng Thái Lan đi đường sắt cao tốc...

DNTH: Sầu riêng Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2023 nhờ tuyến đường vận chuyển ngắn hơn. Điều này cũng là thách thức đối với sầu riêng Việt Nam trong cuộc cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan ở thị trường Trung Quốc.
Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

5/10 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập trung bình cao nhất năm 2020 tại Đông Nam Á là các doanh nghiệp Việt Nam.
WTO sẽ có nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử

WTO sẽ có nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử

DNTH; Vừa qua, hai ứng cử viên nữ cho vị trí Tổng giám đốc WTO đã vượt qua vòng 2 (24/9-6/10) để lọt vào vòng cuối cùng tranh cử trở thành Tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới. Đó là bà Yoo Myung Hee đến từ Hàn Quốc và bà Ngozi Okonjo- Iweala đến từ Nigeria.