Chủ nhật, 22/05/2022, 12:05

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống trẻ

Chung tay “nhuộm xanh” SEA Games, giảm thiểu rác thải nhựa

DNTH: Với tư cách là nước chủ nhà SEA Games 31, Việt Nam hướng tới mục tiêu về một kỳ đại hội thân thiện với môi trường, thông qua đó lan tỏa thông điệp xanh và nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải nhựa tới mọi người. Để đạt được điều này, Ban tổ chức kêu gọi người dân tham gia vào phong trào giảm nhựa, tái chế nhựa thành các đồ dùng hữu ích, góp phần mình vào cuộc chiến giảm nhựa toàn cầu.

Ô nhiễm nhựa đã trở thành một thách thức lớn với ngành thể thao nói riêng và môi trường thế giới nói chung. Trung bình, mỗi sự kiện thể thao lớn thải ra đến 750.000 chai nhựa (UNEP, 2022). Vậy, bạn đã biết làm gì để chung tay cùng quốc gia nhuộm “xanh” đại hội sắp diễn ra chưa? Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì vài gợi ý nhỏ về tái chế nhựa thành đồ cổ vũ sau đây có thể giúp ích cho bạn trong hành trình giảm nhựa tại SEA Games 31 lần này!

Biến hóa khẩu trang y tế thành bông hoa 

Rác thải y tế, đặc biệt là khẩu trang đang trở thành một mối nguy lớn kể từ khi đại dịch Covid - 19 bùng phát. Mặc dù không thể tái sử dụng nhưng khẩu trang y tế hoàn toàn có thể tái chế. Nhận thấy điều đó, nhiều sáng kiến đã ra đời nhằm giảm nhẹ tác động của chúng đến môi trường. Bây giờ đây, bạn cũng có thể đóng góp sức mình vào cuộc chiến giảm nhựa cam go này chỉ bằng vài bước đơn giản để biến những chiếc khẩu trang y tế trở thành những cành hoa.

Chuẩn bị: hai chiếc khẩu trang đã được khử trùng; kéo

Hướng dẫn:

Lấy thanh thép nhựa ra khỏi viền, cắt một lỗ gần thanh thép rồi đẩy thanh thép nhựa ra. Cắt rời viền khẩu trang để lấy phần vải nguyên miếng. Mở miếng vải vừa cắt, gấp một đoạn lại như hình rồi cắt rời. Gấp miếng vải hình xếp ly sao cho các nếp gấp đều nhau (tham khảo cách gấp quạt). Đặt thanh thép nhựa vào giữa miếng vải vừa gấp rồi xoắn cố định lại. Tách từng lớp vải như hình để có được các cánh hoa

Những đóa hoa này có thể được dùng để vẫy chào các tuyển thủ trên sân đấu, có thể trở thành quà tặng động viên tinh thần cho họ và đặc biệt nhất là lan tỏa thông điệp tốt đẹp về bảo vệ môi trường đến với những cổ động viên có mặt trực tiếp và tất cả khán giả đang xem truyền hình.

Khoác áo mới cho chai nhựa  

Thực tế, các dụng cụ cổ vũ hiện nay được bày bán đều làm từ nhựa, vừa khó mua, ít sử dụng, mà vừa tác động tiêu cực đến môi trường. Vậy nên, thay vì mua đồ cổ vũ mới cho mùa SEA Games 31, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà chỉ với chai nhựa đã qua sử dụng. Bằng cách khoác áo mới cho chai nhựa, bạn sẽ có ngay một thanh đập cổ vũ cho riêng mình.

Chuẩn bị: hai chai nước nhựa (đã qua sử dụng, được rửa sạch); cọ vẽ; màu acrylic

Hướng dẫn:

Không có bước làm gì phức tạp ở đây cả, bạn chỉ cần cầm cọ lên mà vẽ bất cứ điều gì bạn thích. Trong trường hợp tô màu lên trực tiếp mà xuất hiện tượng không ăn màu hoặc màu lên không đẹp, cách chữa cháy cho bạn chính là đợi khô và đắp thêm 1 lớp màu nữa. Gợi ý rằng bạn có thể cho thêm một vài viên sỏi vào trong. Như vậy, bạn không chỉ có một thanh đập cổ vũ mà còn có một chiếc lục lạc nghe rất vui tai nếu lắc lên nữa.

Nhờ việc tái chế, chai nhựa bây giờ đã có một vòng đời mới. Không chỉ mang ý nghĩa là đổ cổ vũ tại SEA Games 31, lúc này đây chai nhựa còn là sản phẩm góp phần vào quá trình bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác nhựa ra đại dương.

Vì một kỳ đại hội thể thao xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường

Thể thao có một sức mạnh hiện tượng to lớn mà hiếm lĩnh vực nào có được. Vậy nên, SEA Games 31 là một thời cơ đặc biệt để lan tỏa làn sóng tái chế, giảm rác nhựa ra khắp khu vực Đông Nam Á và xa hơn là toàn thế giới. Với nguyên tắc 4T: “từ chối -  tiết giảm - thay thế - thu gom”, Ban tổ chức hi vọng sẽ góp phần vào mục tiêu chung vì một kỳ đại hội vắng bóng rác thải nhựa, từ đó tạo ra một hình ảnh tích cực về Việt Nam trong mắt bạn bè và người hâm mộ trong khu vực và quốc tế.

Bằng việc nhuộm “xanh” SEA Games, chúng ta sẽ truyền tải được tinh thần “vì một Đông Nam Á khỏe mạnh hơn”, sâu xa hơn là vì một hành tinh khỏe mạnh và bền vững với ô nhiễm nhựa được kiểm soát. Bên cạnh đó, qua việc tái chế nhựa thành đồ cổ vũ trong SEA Games 31, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm cho mình một thói quen tái chế nhựa thành những vật dụng trong cuộc sống, đóng góp vào cuộc chiến giảm nhựa toàn cầu.

Minh Vân
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

“Tỏa sáng nghị lực Việt” tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực

“Tỏa sáng nghị lực Việt” tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết...

DNTH: Được khởi động từ tháng 10/2021, chương trình “tỏa sáng nghị lực Việt” được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.
Nhà trường, gia đình và xã hội “bắt tay” cùng chống ma túy

Nhà trường, gia đình và xã hội “bắt tay” cùng chống ma túy

DNTH: Để hạn chế tình trạng ngày càng nhiều thanh thiếu niên sa vào tệ nạn ma túy và trở thành tội phạm ma túy cần đến sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội. Đặc biệt, giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Sun Group khai trương trò chơi tàu lượn siêu tốc bằng gỗ tại Phú Quốc

Sun Group khai trương trò chơi tàu lượn siêu tốc bằng gỗ tại Phú Quốc

DNTH: Tổ hợp vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park sẽ ra mắt trò chơi tàu lượn siêu tốc bằng gỗ đầu tiên tại Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán.
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV năm 2020 khai mạc phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ...

DNTH; Sáng nay 6/12/2020, tại Hà Nội, đã khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, năm 2020. Đại hội lần này sẽ đưa ra khẩu hiệu hành động: “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đại hội sẽ phát động và triển khai 2 chương trình: “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” và “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Đánh giá của giáo viên về cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục”

Đánh giá của giáo viên về cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma...

DNTH: Có thể nói, Bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy" nói riêng và cuốn sách "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cán bộ quản lý giáo dục" nói chung ra đời đã đáp ứng được sự mong mỏi của cả cộng đồng, đặc biệt là các thầy cô giáo - những người đi đầu trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy. Được tiếp cận và cầm trên tay cuốn tài liệu này, nhiều thầy cô và cán bộ quản lý giáo dục đã không giấu được sự vui mừng và phấn khởi.
Họp lớp, team building vui bất tận cùng 4 đêm nghỉ miễn phí tại resort 5 sao

Họp lớp, team building vui bất tận cùng 4 đêm nghỉ miễn phí tại resort...

Chương trình ưu đãi “Mùa lễ hội, nhân bội yêu thương: Tặng 5 ngày 4 đêm miễn phí” tùy ý sử dụng đến 15/12/2021 là món quà ý nghĩa cho nhóm bạn, công ty đi nghỉ dưỡng kết hợp họp lớp, team building với nhiều kỷ niệm khó quên tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera).
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp để cùng xây dựng, bảo vệ đất nước

Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp để cùng xây dựng, bảo vệ đất...

Phong trào khởi nghiệp sáng tạo (start-up) đã khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, tinh thần ‘người trong cuộc’ của rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên, đặc biệt từ học sinh phổ thông, để cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước.
Trên 5.900 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn

Trên 5.900 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn

DNTH: Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến nay, toàn thành phố đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay 5,086 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, với tổng kinh phí trên 5.900  tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là 5.545,7 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 403,4 tỷ đồng.