Thứ năm, 02/12/2021, 23:44

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Chuyện ngược đời ở chung cư đáng sống

DNTH: Lâu nay, dư luận thường quen với tình trạng chung cư xuống cấp hay hỏng hóc không được chủ đầu tư sửa chữa kịp thời khiến cư dân bức xúc. Thế nhưng giờ đây, chuyện ngược đời lại đang xảy ra ở chung cư Rice City Linh Đàm, quận Hoàng Mai – Chủ đầu tư sửa chữa chống thấm lại bị Ban quản trị và Chính quyền phường cản trở.

Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm,tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai gồm 3 tòa : Bắc, Trung, Nam, với 736 căn hộ. Năm 2018, dự án nhận được giải thường Nhà ở xã hội tốt nhất do nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng và là niềm tự hào của cư dân tại đây khi được ở tại một chung cư chất lượng cao, giá thành phù hợp, ngay tại trung tâm.

Bàn giao năm 2016, thời gian hoạt động sau đầu tư, Chủ đầu tư và đơn vị Quản lý vận hành luôn thực hiện bảo trì, bảo hành đầy đủ hệ thống kỹ thuật, các hạng mục xây dựng....

Sau hơn 5 năm đưa vào sử dụng , sàn mái tầng G5 thuộc tòa Trung tại khối đế, là phần kinh doanh dịch vụ của Chủ đầu tư, xuất hiện các vết thấm nứt, khiến các hộ kinh doanh tại đây đề nghị tu sửa, khắc phục chống thấm. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói khi tháng 10 này, sau thời gian giãn cách vì dịch Covid - 19, chủ đầu tư là Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho tiến hành xử lý khắc phục.

Thế nhưng, Chủ đầu tư lại bị Ban quản trị tòa Trung phản đối và có các hành vi cản trở bởi những quyền lợi không liên quan. Và mặc dù việc sửa chữa trên diện tích riêng của Chủ đầu tư, theo quy định là hạng mục không phải cấp phép nhưng không hiểu tại sao chính quyền địa phương và Ban quản trị lại có những động thái gây cản trở.

Thực tế hiện nay cho thấy, mâu thuẫn tại các chung cư rất gay gắt và đa dạng, xoay quanh mâu thuẫn lợi ích của 4 chủ thể là : Chủ đầu tư, cư dân, Ban quản trị, đơn vị vận hành tòa nhà. Và Chính quyền địa phương trở thành quan tòa bất đắc dĩ, thường giải quyết theo hướng dĩ hòa vi quý, đàm phán lợi ích giữa các bên. Vì thế, việc xử lý hầu như chỉ tạm thời mà không có phương án dứt điểm.

Tại các nước tiên tiến, có quá trình phát triển chung cư lâu năm, các mâu thuẫn này thường được xử lý dứt điểm qua Tòa án dân sự với các quy định rõ ràng, chặt chẽ quyền và nghĩa vụ các bên. Phán quyết của Tòa là quyết định cuối cùng, các bên phải thực thi.

Được biết Chủ đầu tư đã có văn bản kiến nghị lên UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt đề nghị có quan điểm rõ ràng, đúng luật để Chủ đầu tư tiến hành sửa chữa đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ kinh doanh và tuổi thọ công trình.

Chúng tôi sẽ liên hệ với Chính quyền quận Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt để làm rõ thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

T.H
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mua đất vườn làm nhà nghỉ dưỡng ngoại thành gặp vô vàn rủi ro

Mua đất vườn làm nhà nghỉ dưỡng ngoại thành gặp vô vàn rủi ro

Trào lưu mua đất vườn, ruộng làm nhà vườn sốt sùng sục ở Hà Nội, tuy nhiên người mua có thể gặp rủi ro khi mua đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng đất không có sổ đỏ có thể bị phạt tới 40 triệu
Giá căn hộ Hà Nội không có nhiều biến động lớn trong năm 2021

Giá căn hộ Hà Nội không có nhiều biến động lớn trong năm 2021

Giao dịch căn hộ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 nhưng giá căn hộ vẫn tăng so với năm 2019. Các chuyên gia Savills nhận định đây là mức tăng vừa phải, sẽ khó có biến động lớn trong năm 2021.
'Bỏ phố về quê' làm nhà vườn, chưa kịp hưởng lại rao bán gấp, cho mượn miễn phí

'Bỏ phố về quê' làm nhà vườn, chưa kịp hưởng lại rao bán gấp, cho...

Nhiều người bỏ tiền mua đất để làm nhà vườn, trang trại thỏa đam mê ‘bỏ phố về quê’ nay lại đang phải tìm cách bán các lô đất này khi nhu cầu sử dụng thấp, một mình không kham nổi hay không có người trông nom…
Bất động sản cho thuê nào đang sinh lời cao?

Bất động sản cho thuê nào đang sinh lời cao?

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, BĐS cho thuê trong các thị trường ngách như chung cư, ký túc xá và viện dưỡng lão cũng đang phát triển khi bất động sản với mức sinh lời cao đang dần chiếm ưu thế.
Giáo sư Đặng Hùng Võ dự báo giá nhà sẽ tăng rất cao trong 3 năm tới

Giáo sư Đặng Hùng Võ dự báo giá nhà sẽ tăng rất cao trong 3 năm tới

Chia sẻ tại Hội thảo mới đây, GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, nguồn cung bị giảm trong năm 2020, thì 3 năm sau hàng hóa BĐS sẽ rơi vào khan hiếm, cùng với đó việc đầu cơ sẽ khiến giá nhà tăng rất cao trong 3 năm tới.
Bộ Xây dựng đề nghị hai phương án “giải cứu” nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề nghị hai phương án “giải cứu” nhà ở xã hội

Do Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) còn nhiều bất cập nên Bộ Xây dựng trình Chính phủ hai phương án liên quan đến quy định về quy mô dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành quỹ đất nhà ở xã hội.
Vụ lừa đảo tại Công ty Khải Tín: Bắt tiếp Giám đốc Phan Minh Thi

Vụ lừa đảo tại Công ty Khải Tín: Bắt tiếp Giám đốc Phan Minh Thi

DNTH: Liên quan đến vụ khởi tố và tạm giữ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín, công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can.
Dự án Hinode City đủ cơ sở pháp lý PCCC và hệ thống an ninh tuyệt đối tại Hà Nội

Dự án Hinode City đủ cơ sở pháp lý PCCC và hệ thống an ninh tuyệt...

Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố nằm trên đường 201 Minh Khai, chung cư cao cấp Hinode City được đánh giá là dự án có đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn về an toàn PCCC cùng hệ thống an ninh tân tiến bậc nhất Hà thành.