Chủ nhật, 22/05/2022, 12:34

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Cơ chế đấu giá đất đang quá “chiều chuộng” các nhà đầu tư?

DNTH: Việc cho phép đơn vị vốn pháp định thấp nhưng lại trúng giá đất giá trị gấp gần nhiều lần, nhiều người cho rằng cơ chế đấu giá hiện đang quá "chiều chuộng" các nhà đầu tư.

Từ bỏ quyền mua và tiền đặt cọc gần 600 tỉ đồng là cái giá cuối cùng mà một tập đoàn trả cho thương vụ thắng đấu giá đất ở Thủ Thiêm cách đây không lâu.

Nhìn lại vào tháng 12, vượt qua 15 đơn vị tham gia đấu giá và 70 lượt trả giá để cạnh tranh, công ty này đấu giá thành công 1 lô đất ở Thủ Thiêm với 24 nghìn 500 tỷ đồng - đây là lô đất có giá trị cao nhất trong số 4 lô đất tại Thủ Thiêm được thành phố bán đấu giá.

Quy định của luật về việc đặt cọc và mất cọc là một hình thức vừa tạo điều kiện cho nhiều đơn vị tham gia đưa đến giá có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc để một đơn vị từng bỏ cọc trước đây đây, tiếp tục trúng đấu giá vốn dĩ đã là một lỗ hổng nhưng nay thêm một lần có thể tạo ra tiền lệ thách thức các quy định của luật pháp?

Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá 2,45 tỉ đồng/m2 ở Thủ Thiêm - Hình 1
Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. ẢNH NGỌC DƯƠNG

Trao đổi về vấn đề này, TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Luật Đấu giá tài sản 2016 không ràng buộc những quy định khác của người tham gia đấu giá ngoài các quy định chung. Chính vì vậy đây có thể xem là một lỗ hổng".

Một trong các hồ sơ khi tham gia đấu giá, đơn vị đấu giá chứng minh năng lực tài chính. Việc cho phép đơn vị vốn pháp định thấp, nhưng lại trúng giá đất giá trị gấp gần nhiều lần. Nhiều người cho rằng cơ chế đấu giá hiện nay đang quá chiều chuộng các nhà đầu tư.

TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn phân tích, Luật Đấu giá tài sản 2016 không quy định cụ thể về năng lực tài chính của nhà đầu tư khi tham gia đấu giá. Điều này cũng là phù hợp trong trường hợp đấu giá một loại tài sản không phải là đất chẳng hạn. Người mua tài sản chỉ đơn thuần sở hữu tài sản đó như vậy cũng không nhất thiết phải quy định về năng lực tài chính.

Tuy nhiên, trong trường hợp đấu giá đất để triển khai một dự án nó sẽ rất khác. Vì vậy, trong trường hợp này Luật Đấu giá tài sản dường như đã không bao quát được cho những trường hợp đấu giá đất để triển khai một dự án bởi lúc này cần đòi hỏi năng lực tài chính, năng lực triển khai dự án của người tham gia đấu giá…

Ngoài ra, theo nhận định của chuyên gia, vụ bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm cũng cho thấy tình trạng bất hợp lý khi nhà đầu tư chỉ nộp tiền đặt trước với giá trị thấp nhưng trả giá trúng đấu giá với giá trị cao hơn rất nhiều lần.

Theo VOV.vn

Cùng chuyên mục

Bất ngờ với một siêu dự án tại Hà Nội: "Chết" cả thập kỷ bỗng sốt ảo tăng giá bất thường!

Bất ngờ với một siêu dự án tại Hà Nội: "Chết" cả thập kỷ bỗng...

Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) sau gần 10 năm bất động đang bị các đơn vị phân phối “ thổi giá” tăng lên gấp đôi 50-60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, việc giao dịch dưới hình thức lập vi bằng thỏa thuận đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Lực cầu căn hộ sắp bàn giao tăng mạnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Lực cầu căn hộ sắp bàn giao tăng mạnh

DNTH: Nguồn cung căn hộ vẫn nhỏ giọt, sức mua nhảy vọt trong khi giá bán dự báo sẽ còn tăng khiến nhà đầu tư lẫn người mua để ở đều sốt sắng “xuống tiền”, chuẩn bị đón đầu đợt sóng tăng giá mạnh mẽ đầu năm 2022.
Nhà đầu tư đón đầu xu hướng du lịch mới sẽ bùng nổ trong năm 2021

Nhà đầu tư đón đầu xu hướng du lịch mới sẽ bùng nổ trong năm 2021

DNTH: Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng 2021 đang được định hình lại với trọng tâm là du lịch gia bằng xe ô tô cá nhân. Kéo theo đó, những sản phẩm du lịch đáp ứng cho nhu cầu này đang được nhà đầu tư “săn lùng”.
Hà Nội phát sinh thêm hàng chục dự án chậm triển khai

Hà Nội phát sinh thêm hàng chục dự án chậm triển khai

DNTH: TP. Hà Nội phát hiện thêm hàng chục dự án chậm triển khai, phát sinh sau khi HĐND TP giám sát vào cuộc.
Ông Nguyễn Văn Đính: 'Đất nhiều làng xã tuần trước khảo sát, tuần sau giá đã tăng dựng ngược

Ông Nguyễn Văn Đính: 'Đất nhiều làng xã tuần trước khảo sát, tuần...

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết qua khảo sát đất đai tại một số làng, xã vùng Thạch Thất, Sơn Tây (Hà Nội)… có những làng, tuần trước vào khảo sát thì tuần sau giá đã tăng dựng ngược lên. Nhiều nơi thậm chí còn không có đầy đủ giấy tờ cũng được rao bán hay nhiều người chặt hết cây hoa quả, san lấp đất và cắm biển rao bán.
Mất hút căn hộ giá rẻ, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng phụ cận

Mất hút căn hộ giá rẻ, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng phụ cận

DNTH: Áp lực quá tải giao thông trong nội thành, cơ cấu cung cầu mất cân đối, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm thế “trượng phong” trong khi mất hút căn hộ vừa túi tiền đã khiến làn sóng đầu tư về phụ cận ngày một tăng.
Ngành ngân hàng hỗ trợ nông dân, DN đẩy mạnh sản xuất tận dụng EVFTA

Ngành ngân hàng hỗ trợ nông dân, DN đẩy mạnh sản xuất tận dụng EVFTA

Ngày 20/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Báo Lao động tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA - Vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU” nhằm tìm các giải pháp hỗ trợ các DN Việt tăng năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Tham vọng 'cuộc chơi' địa ốc, Tân Á Đại Thành tài trợ quy hoạch dự án 42ha ở Bình Định

Tham vọng 'cuộc chơi' địa ốc, Tân Á Đại Thành tài trợ quy hoạch dự...

Là một ông lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị ngành nước, nhựa và thái dương năng, Tập đoàn Tân Á Đại Thành tham vọng lấn sân bất động sản khi liên tiếp nắm nhiều quỹ đất lớn tại các tỉnh thành và gần đây là tài trợ lập đồ án quy hoạch khu đô thị quy mô 42ha ở TP. Quy Nhơn.