Thứ năm, 28/09/2023, 15:39

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Hội nghị WEF 2022:

Cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế

DNTH: Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 diễn ra từ ngày 22 đến 26/5 tại Davos, Thụy Sĩ. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trả lời phỏng vấn báo chí về nội dung hội nghị, cũng như một số nội dung hợp tác giữa Việt Nam và WEF.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (Ảnh Bộ Ngoại giao).

Thưa Đại sứ, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 tại Davos, Thụy Sĩ, có chủ đề “Lịch sử ở giai đoạn bước ngoặt: chính sách của Chính phủ và chiến lược của doanh nghiệp”. Đây sẽ là sự kiện trực tiếp về thúc đẩy hợp tác công - tư giữa lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và tập đoàn toàn cầu đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid - 19 xảy ra. Xin Đại sứ chia sẻ thêm về các vấn đề sẽ được bàn luận tại hội nghị, mục đích, ý nghĩa và nhận định của Đại sứ về chủ đề năm nay?

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: WEF có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, là diễn đàn kinh tế hàng đầu, với tư cách tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, hoạt động theo hình thức hợp tác công - tư.

Hội nghị WEF 2022 như thường lệ diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, nhưng khác trước kia thường tổ chức vào dịp tháng 1 hằng năm, năm nay được tổ chức từ ngày 22 đến 26/5, sau khi đã bị hoãn trong hơn hai năm qua do đại dịch Covid - 19.

Hội nghị WEF 2022 diễn ra ở thời điểm quan trọng khi thế giới đang phải đối mặt nhiều thách thức. Đây là một trong những sự kiện lớn có sự tham dự trực tiếp của các nhà lãnh đạo trên thế giới, với gần 2.500 nhà lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ (NGO) và giới học giả.

Hội nghị nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác công - tư, tìm giải pháp cho những thách thức cấp bách nhất của thế giới, như đại dịch toàn cầu, xung đột vũ trang tại Ukraine cũng như các cú sốc địa kinh tế và biến đổi khí hậu.

Chủ đề trọng tâm cũng như những giải pháp được thảo luận và đề xuất tại Hội nghị thể hiện quan tâm và nguyện vọng chung của nhân loại hướng đến thịnh vượng, ổn định và phát triển sau hai năm nền kinh tế thế giới chịu nhiều tác động nghiêm trọng từ đại dịch Covid - 19 cũng như trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị hiện nay.

Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa việc Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự Hội nghị WEF năm nay?

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: từ khi Việt Nam và WEF thiết lập quan hệ năm 1989 đến nay, hợp tác giữa Việt Nam và WEF được lãnh đạo hai bên quan tâm thúc đẩy, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam thường xuyên cử đoàn tham dự các Hội nghị thường niên của WEF tại Davos và khu vực.

Việc Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị WEF năm nay thể hiện Việt Nam coi trọng và thúc đẩy sự hợp tác với WEF cũng như cam kết của Việt Nam trong việc chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu như phục hồi từ đại dịch Covid - 19, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như những thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên như khủng hoảng lương thực, an ninh mạng…

Ngoài ra, sau hai năm hoãn vì đại dịch Covid - 19, Hội nghị WEF Davos 2022 có sự tham dự của hàng nghìn lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế, và khu vực tư nhân, cùng với gần 100 nhà tiên phong công nghệ và đổi mới toàn cầu, những công ty khởi nghiệp và mở rộng quy mô kinh doanh và công nghệ hứa hẹn nhất thế giới. Vì vậy, Hội nghị này là cơ hội để lãnh đạo cấp cao Việt Nam trực tiếp giới thiệu với các lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, đầu tư lớn trên thế giới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, chủ trương mở cửa du lịch, quảng bá và thu hút thương mại, đầu tư và phục hồi kinh tế bao trùm, hướng đến chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh, số hóa và bền vững, cùng với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đề cao và thúc đẩy hợp tác đa phương, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị WEF 2022 diễn ra từ ngày 22 đến 26/5 tại Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: WEF).
Hội nghị WEF 2022 diễn ra từ ngày 22 đến 26/5 tại Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: WEF).

Được biết, trong chương trình nghị sự Hội nghị WEF Davos 2022, các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo chính phủ và các tổ chức quốc tế sẽ chia sẻ những ưu tiên cho một năm đầy thử thách phía trước. Việt Nam sẽ có những đóng góp gì tại Hội nghị?

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: chương trình Hội nghị WEF 2022 gồm bảy chủ đề chính bao gồm hợp tác toàn cầu; tái cân bằng kinh tế; xã hội, công bằng và sức khỏe toàn cầu; thiên nhiên, thực phẩm và khí hậu; chuyển đổi công nghiệp; và đổi mới, quản trị và an ninh mạng. Hội nghị đánh dấu một kỷ nguyên mới về trách nhiệm và hợp tác toàn cầu, trọng tâm là thiết lập các chiến lược và cung cấp các giải pháp cho các vấn đề lớn nhất của thế giới nhằm thúc đẩy các ưu tiên dài hạn về kinh tế, môi trường và xã hội, đồng thời củng cố nền tảng của một hệ thống toàn cầu ổn định trong một thế giới đa cực ngày càng phức tạp.

Tại Hội nghị WEF 2022, Phó Thủ tướng sẽ tham dự và phát biểu, chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam tại các phiên trọng tâm về “chuyển hướng một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu”, “phát triển ASEAN số cho tất cả mọi người” và đối thoại giữa các nhà lãnh đạo cấp cao với chủ đề “xây dựng nền kinh tế tự cường cho tăng trưởng bền vững”. Đây đều là những vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của hội nghị, nhận được nhiều sự quan tâm của các nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đồng thời cũng thuộc những lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Bày tỏ về sự đóng góp của Việt Nam, trong trao đổi điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 13/4/2022, Chủ tịch sáng lập WEF Giáo sư Klaus Schwab cho rằng, với định hướng phát triển đúng đắn, cam kết và quyết tâm chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cũng như tiềm năng con người, Việt Nam đang trở thành một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực định hình tương lai, đồng thời là điểm đến được được các doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt các thành viên của WEF đánh giá cao.

Giáo sư Schwab cũng bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay.

WEF là một diễn đàn hợp tác công - tư uy tín hàng đầu thế giới với mạng lưới thành viên là những tập đoàn lớn hàng đầu thế giới và là nơi thúc đẩy những xu hướng, ý tưởng mới cho phát triển kinh tế - xã hội ở phạm vi toàn cầu. Xin Đại sứ đánh giá vai trò của WEF đối với Việt Nam và quan hệ giữa Việt Nam và WEF?

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao tầm quan trọng của WEF đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Bên cạnh các hoạt động tư vấn và đối thoại chính sách, hỗ trợ cung cấp thông tin về các xu hướng phát triển mới trên thế giới phục vụ công tác báo cáo và nghiên cứu, dự báo, tham mưu chính sách, WEF hiện đang thúc đẩy hợp tác với các bộ, ngành của Việt Nam theo lĩnh vực chuyên môn trong các lĩnh vực công nghệ, kinh tế số, nông nghiệp, lương thực, đào tạo kỹ năng, giảm rác thải nhựa.

Quan hệ giữa Việt Nam và WEF thời gian qua đã phát triển nhanh chóng trên nhiều mặt. Xin Đại sứ cho biết nội dung, định hướng hợp tác trong thời gian tới giữa Việt Nam và WEF?

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: với những kết quả đạt được trong hợp tác thời gian qua giữa Việt Nam và WEF, hai bên rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy thực chất hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF, như đã được tái khẳng định trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Chủ tịch sáng lập WEF Giáo sư Klaus Schwab dịp tháng 4 vừa qua.

Cũng trong cuộc trao đổi này, Giáo sư Schwab nhấn mạnh, WEF và cá nhân Giáo sư có nhiều tình cảm và quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất hai bên ký kết Thỏa thuận đối tác nhằm tạo khuôn khổ hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Nhân dịp tham dự Hội nghị WEF 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ có buổi làm việc với Chủ tịch WEF Borge Brende về việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và WEF, thảo luận hướng đến ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF trên cơ sở đề xuất của Chủ tịch sáng lập WEF, tạo khuôn khổ cho các chương trình, hoạt động hợp tác trong thời gian tới giữa Việt Nam và WEF cũng như mạng lưới các tập đoàn lớn quốc tế là thành viên của WEF, qua đó hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2025 và hướng tới 2030, đồng thời thể hiện nỗ lực của Việt Nam với tư cách một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn bước ngoặt.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

 

Đinh Trường/Báo ND
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội cần kiên quyết giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt

Hà Nội cần kiên quyết giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt

TP. Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.
Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông Sài Gòn

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông...

Chiều nay (15/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về việc di dời các cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son theo Quyết định 46/2010/QĐ-TTg.
Đề xuất cho người lao động nghỉ ngày thứ Bảy, Chủ nhật

Đề xuất cho người lao động nghỉ ngày thứ Bảy, Chủ nhật

Sau khi thực hiện các cuộc khảo sát và nhận được sự ủng hộ của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về giờ làm việc trong tuần và tăng ba ngày nghỉ lễ trong năm.
Sự hiện diện "bất ngờ" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở lễ ký kết EVFTA - dấu mốc mới cho hành trình gần một thập kỷ

Sự hiện diện "bất ngờ" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở lễ ký...

Chiều 30/6, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam sau gần 10 năm thương lượng, đàm phán. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đang có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, cũng đã có mặt tại lễ ký kết.
Lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ...

Sáng 10/1, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng tại Quảng trường SVĐ Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Dự án nâng cấp Quốc Lộ 19: Đường cao, nhà thấp, người dân nói khổ

Dự án nâng cấp Quốc Lộ 19: Đường cao, nhà thấp, người dân nói khổ

DNTH: Sau khi Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (gọi tắt là Dự án nâng cấp Quốc lộ 19) hoàn thành vào năm 2023, đây được coi là “đường băng” để tỉnh Gia Lai và Kon Tum cất cánh. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, không ít người dân sinh sống hai bên tuyến đường này phàn nàn vì bất tiện.  
Cách mạng tháng Tám năm 1945: Mốc son lịch sử vĩ đại của dân tộc

Cách mạng tháng Tám năm 1945: Mốc son lịch sử vĩ đại của dân tộc

Đúng ngày này 74 năm trước, 19/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, của Bác Hồ, dân tộc ta đã vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền, đập tan xiềng xích áp bức của chế độ thực dân phong kiến. Từ đây, dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
Bộ Tài chính: Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam là “không phù hợp”

Bộ Tài chính: Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam là...

"Việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội là không xác đáng", Bộ Tài chính phản hồi.