Thứ năm, 01/12/2022, 22:00

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận': Pháp lý về Condotel sẽ dẫn đến rủi ro cho khách hàng

Sự việc chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng phát đi thông báo thừa nhận không thể thực hiện cam kết chi trả lợi nhuận 12% cho khách hàng cho thấy những cảnh báo về bất trắc, rủi ro mà khách hàng có thể mắc phải khi đầu tư vào loại hình Condotel đã trở thành sự thật.

Đến nay, về mặt pháp lý, loại hình bất động sản như căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) pháp luật chưa quy định cụ thể, do đó sẽ khó khăn trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng). Đây là vấn đề như đã đề cập, là bởi thực tiễn luôn đi trước so với việc ra đời các quy định của luật pháp, do đó các khung pháp lý đang được hoàn thiện để kịp thời điều chỉnh các sản phẩm bất động sản này. Nhiều bộ ngành đang tích cực đề xuất hoàn thiện, bổ sung các quy định của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị, trong đó đã có đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh các loại hình căn hộ Condotel đang là đòi hỏi rất cấp thiết, thế nhưng vẫn chưa có văn bản chính thức nào ban hành, do vậy về pháp lý chưa có một hành lang pháp lý cụ thể cho sản phẩm bất động sản này.

Trong khi đó, các quy định pháp luật liên quan đến giao dịch căn hộ Condotel vì luật chưa xác định nên chưa có văn bản nào quy định về hoạt động giao dịch giữa nhà đầu tư và khách hàng. Các giao dịch chuyển nhượng, mua bán trên thực tế được hình thành theo sự đồng thuận giữa các bên trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện của pháp luật dân sự là chủ yếu. Trong nhiều trường hợp, nếu giao dịch giữa nhà đầu tư với khách hàng được thiết theo hướng bảo vệ triệt để chủ đầu tư, không có điều khoản bảo vệ cho các khách hàng mua căn hộ, nếu Chủ đầu tư bẻ kèo, không thực hiện cam kết thì rủi ro bị đẩy sang phía khách hàng. Nhiều trường hợp căn hộ hiện chưa hoàn thành, có trường hợp tài sản căn hộ lại đang bị thế chấp ngân hàng, và các căn hộ kiểu Condotel không phải là sản phẩm như chung cư nên chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu, do đó quyền sở hữu trên thực tế và pháp lý vẫn thuộc Chủ đầu tư, nhiều khách hàng bỏ ra rất nhiều tiền nhưng không có quyền sở hữu căn hộ về mặt pháp lý.

cocobay da nang vo tran phap ly ve condotel se dan den rui ro cho khach hang
Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' khiến tâm lý khách hàng đầu tư vào loại hình condotel hiện rất bất an

Do đó, khi có sự “bẻ kèo” của Chủ đầu tư, thường các điều khoản thỏa thuận trong các hợp đồng với Chủ đầu tư ẩn chứa rất nhiều rủi ro đối với khách hàng, khi đó nếu khách hàng kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp thì phần thắng không phải khi nào cũng đứng về phía họ. Điều rủi ro rất lớn là tiền đã bỏ ra rất nhiều nhưng chưa có bằng chứng pháp lý chứng minh quyền sở hữu của họ, nên khách hàng luôn là nạn nhân cho các rủi ro pháp lý.

Có ý kiến cam kết của Chủ đầu tư cho rằng có thể có phương án chuyển căn hộ Condotel sang chung cư để có giấy chứng nhận cho khách hàng, cam kết này khó thực hiện được, vì khi xây dựng các công trình phải theo quy hoạch được cấp phép, giấy phép xây dựng và hồ sơ hoàn công cho mỗi loại công trình xây dựng phải khác nhau, không thể nói muốn biến từ loại hình này sang loại hình kia một cách dễ dàng được. Ở ta, có hiện tượng hay chạy theo cơ chế, chính sách để sửa đổi, điều chỉnh lại những cái đã sai, những điều chưa phù hợp, luật pháp và quy định nhiều khi chạy vòng vòng theo nhu cầu của các Chủ đầu tư các công trình, tuy nhiên chúng tôi cho rằng điều đó tạo ra các tiền lệ khiến sự nghiêm minh của pháp luật không còn, tính thượng tôn bị suy yếu.

Hiện nay, về pháp lý chúng tôi cho rằng Quốc hội cần sớm ban hành sửa đổi Luật để đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn về căn hộ Condotel, nhằm đảm bảo các sản phẩm bất động sản này được ghi nhận bằng luật để các nhà đầu tư mua căn hộ được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, nếu các khách hàng giao dịch về việ mua các căn hộ kiểu Condotel thì cần có sự thẩm định nội dung hợp đồng, cam kết của Chủ đầu tư, điều khoản nội dung chế tài xử lý khi Chủ đầu tư vi phạm, để đảm bảo quyền lợi khi mua các sản phẩm này.

Để chắc chắn hơn, các nhà đầu tư nhỏ cần cẩn trọng, xem xét đến việc đầu tư đến các sản phẩm chưa rõ pháp lý này theo các hình thức khác, qua đó bảo toàn được nguồn vốn nếu các Chủ đầu tư không tuân thủ thỏa thuận. Nếu các sản phẩm chưa thực sự rõ ràng về pháp lý, thì tốt nên cần cân nhắc khi giao dịch, điều này cũng tạo ra sức ép để các doanh nghiệp khi kinh doanh các sản phẩm bất động sản, thì phải đảm bảo các sản phẩm đó đã có khung pháp lý điều chỉnh, còn như hiện nay vẫn theo kiểu thực tiễn đòi hỏi đi trước, các Chủ đầu tư chạy trước về mục đích đầu tư, sau đó mới chạy đi tìm pháp luật để bảo chứng cho hoạt động đầu tư đó, chúng ta đang làm ngược, pháp luật nhiều khi đi phục vụ cho nhu cầu số ít các Chủ đầu tư mà chưa lường hết việc phải bảo vệ cho số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia mua các sản phẩm Condotel. Điều đó nếu vẫn tiếp diễn sẽ gây ra rất nhiều rủi ro.

Luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng)

https://tbck.vn/cocobay-da-nang-vo-tran-phap-ly-ve-condotel-se-dan-den-rui-ro-cho-khach-hang-54136.html

Cùng chuyên mục

Đột kích 15 chi nhánh cho vay nặng lãi, thu giữ hàng nghìn hồ sơ vay nợ

Đột kích 15 chi nhánh cho vay nặng lãi, thu giữ hàng nghìn hồ sơ vay nợ

Đại tá Nguyễn Văn Long - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, chiều 2/1, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt đột kích vào 15 chi nhánh hỗ trợ tài chính cho công nhân và người lao động với lãi suất từ 5 nghìn đến 8 nghìn đồng/triệu/ngày; thu giữ 2.681 hồ sơ vay nợ với số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, hơn 500 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật liên quan.
Phòng PC08 Công An tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng vận chuyển chất ma túy

Phòng PC08 Công An tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng vận chuyển...

DN&TH; Quyết tâm thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa trên toàn tuyến quốc lộ 18 đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Vào ngày 07/12/2019 đội CSGT số 2 Công an Tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy.
Dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng đã được thông qua

Dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản...

DNTH: Ngày 18/8, phiên họp chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.
Cảnh báo hàng loạt tài xế sập bẫy chiêu lừa mới

Cảnh báo hàng loạt tài xế sập bẫy chiêu lừa mới

Nhiều nhà xe, tài xế ở miền Tây bị sập bẫy bằng cách có người điện thoại thuê xe đi xa và mượn tiền tài xế hay vô khách sạn ở rồi... bỏ trốn.
Bất thường vụ chuyển giao tang vật vụ phá rừng mun Phong Nha – Kẻ Bàng

Bất thường vụ chuyển giao tang vật vụ phá rừng mun Phong Nha – Kẻ...

Gần 3m3 gỗ mun, là tang vật vụ phá rừng mun quý hiếm tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã được Biên phòng Quảng Bình âm thầm đưa về xuôi và cho “nhập kho”. Chỉ đến khi Công an huyện Bố Trạch phát văn bản “đòi”, thì tang vật của vụ án nghiêm trọng này mới được chuyển giao cho cơ quan điều tra.
Triệt phá đường dây làm giả con dấu của Thủ tướng, Bộ trưởng

Triệt phá đường dây làm giả con dấu của Thủ tướng, Bộ trưởng

Ngày 18/8, Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Thương (40 tuổi, ngụ TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan nhà nước, đồng thời tiếp tục điều tra truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo pháp luật.
Sửa Luật chứng khoán: Nâng tiêu chuẩn, hạn chế công ty đại chúng 'ảo'

Sửa Luật chứng khoán: Nâng tiêu chuẩn, hạn chế công ty đại chúng...

Bên cạnh những yếu tố tích cực, cũng có nguy cơ thị trường chứng khoán bị lợi dụng bởi các công ty đại chúng "ảo" lên sàn để giao dịch cổ phiếu, làm giàu cho các ông chủ...
Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 04 bị can vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 04 bị can vi phạm quy định về đấu...

DNTH: Ngày 25/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 04 bị can về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thuộc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh.