Thứ hai, 17/01/2022, 23:31

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Công bố chỉ số xếp hạng An toàn Thông tin mạng: Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin

Là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi và quy mô, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn nhằm đảm bảo an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc hội thảo Vietnam Security Summit 2019.

Ngày 17/4, tại khách sạn Melia Hanoi, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hiệp hội An toàn Thông tin và tập đoàn IEC tổ chức Hội thảo & Triển lãm quốc tế về An ninh mạng và Bảo mật - Vietnam Security Summit 2019.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ vai trò và tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin mạng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao phó cho Bộ thông tin và Truyền thông, cụ thể là soạn thảo, chỉ thị về bảo đảm an toàn an ninh mạng đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

“Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ thông tin và Truyền thông luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo đảm an toàn an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số. Bộ cũng hoan nghênh và tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng có thể nhận thức rõ về tầm quan trọng của an ninh mạng, đồng thời chung tay hành động quyết liệt, sáng tạo và bền bỉ. 

Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 2

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố xếp hạng an toàn thông tin mạng của cơ quan nhà nước.

Tại phiên báo cáo chính của hội thảo, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Xếp hạng an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Đây là lần đầu tiên công bố báo cáo xếp hạng trong quá trình triển khai an toàn thông tin mạng của các cơ quan nhà nước.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong tổng số 90 cơ quan được đánh giá, chưa có cơ quan nào xếp loại A (đã quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt). Còn lại, 17% cơ quan xếp loại B (đã quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức khá), 70% cơ quan xếp loại C (đã quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức trung bình) và 13% cơ quan xếp loại D (mới bắt đầu quan tâm đến an toàn thông tin).

 • Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 4

  Kết quả xếp hạng khối cơ quan địa phương.

 • Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 3

  Kết quả xếp hạng khối cơ quan trung ương.

 • Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 4

  Kết quả xếp hạng khối cơ quan địa phương.

 • Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 3

  Kết quả xếp hạng khối cơ quan trung ương.

Theo đó, Phó Cục trưởng Hoàng Minh Tiến cũng đưa ra 5 khuyến nghị trong công tác bảo đảm an toàn thông tin, dựa theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, thiết bị tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Cụ thể, người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn thông tin; Chỉ định, kiện toàn đơn vị, bộ phận chịu trách nhiệm về an toàn thông tin chuyên trách; Khi xây dựng các dự án công nghệ thông tin, bảo đảm kinh phí ít nhất 10% cho việc đảm bảo an toàn thông tin; Sử dụng các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin có độ tin cậy, uy tín; Mỗi cơ quan có tối thiểu 1 tổ chức, doanh nghiệp chuyên trách về an toàn thông tin.

Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 5

Phó Cục trưởng Hoàng Minh Tiến đề xuất 5 khuyến nghị về đảm bảo thông tin.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Lễ công bố và ký kết Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng” đã chính thức có hiệu lực, nhằm mục đích tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin, phục vụ công tác đảm bảo an toàn thông tin quốc gia cũng như cộng đồng sử dụng internet tại Việt Nam

Liên minh hoạt động dưới sự bảo trợ, dẫn dắt của Bộ TT&TT, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam là 2 đơn vị có vai trò chủ trì. Năm thành viên sáng lập Liên minh bao gồm: Công ty An ninh mạng Viettel, Trung tâm An toàn thông tin VNPT, Trung tâm An ninh mạng FPT, Công ty cổ phần BKAV và Công ty TNHH An ninh, an toàn thông tin CMC.

Không có cơ quan nhà nước nào đạt hạng A về an toàn bảo mật thông tin - ảnh 6

Lễ công bố và ký kết Liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng”

Các thành viên trong Liên minh hợp tác cùng chia sẻ thông tin để hướng tới mục tiêu chung, cụ thể là: Cung cấp phát triển các dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng xã hội; Tăng cường mối quan hệ tin cậy, gắn kết, chia sẻ giữa các doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại Việt Nam trong hợp tác đảm bảo an toàn an ninh mạng; Cùng nhau bảo vệ tài sản, cơ quan, tổ chức, bảo vệ người dân Việt Nam trước nguy cơ tấn công mạng; Giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy.

Hội thảo Vietnam Security Summit 2019 với sự tham gia của nhiều cơ quan nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, tổ chức, hiệp hội, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như Trung Quốc, Peru, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như các sản phẩm, dịch vụ về an toàn, an ninh mạng đã được giới thiệu tại hội thảo lần này, trong đó có những dịch vụ đã được đưa vào sử dụng tại các cơ quan chính phủ.

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Ô tô và “Made in Vietnam”

Ô tô và “Made in Vietnam”

Người Mỹ có câu: “Chiếc xe cuối cùng được làm ở Mỹ là… Ford Model T”. Ngày nay, không chỉ ở Mỹ, không thể tìm ra bất cứ chiếc xe nào được làm 100% hay với một tỷ lệ tuyệt đối ở riêng một quốc gia nào.
Toyota Việt Nam xác nhận bị hacker tấn công

Toyota Việt Nam xác nhận bị hacker tấn công

Công ty Toyota Việt Nam vừa phát đi một thông báo xác nhận hệ thống máy tính của công ty bị hacker tấn công, một số dữ liệu khách hàng có thể đã bị truy cập trái phép.
Website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ là “mồi ngon” của tin tặc

Website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ là “mồi ngon” của tin tặc

Quý 3/2018, Việt Nam có 1.183 website bị tấn công, đứng thứ 19 trong số các quốc gia có website bị tin tặc kiểm soát. Trong đó, website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của Doanh nghiệp là đích ngắm chủ yếu của tin tặc. Tiếp sau đó là các website Thương mại điện tử.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 3 bài toán cơ bản của Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 3 bài toán cơ bản của Việt Nam

Ngoài “bài toán” chung của thế giới về thuật toán, dữ liệu, phương pháp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 3 bài toán rất cụ thể đang được coi là cơ hội cho CNTT nói chung, sâu hơn nữa là trí tuệ nhân tạo.
Covid-19 đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống Internet toàn cầu

Covid-19 đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống Internet toàn cầu

Các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra một bản đồ "áp lực Internet toàn cầu" cho thấy tác động của Covid-19 đối với hạ tầng Internet khi mọi người buộc phải ở nhà.
Xôn xao tin đồn đến lượt FPT Shop bị hacker tung dữ liệu khách hàng

Xôn xao tin đồn đến lượt FPT Shop bị hacker tung dữ liệu khách hàng

Sau Thế giới Di động, hacker tiếp tục tung một số dữ liệu được cho là khách hàng của FPT Shop trên diễn đàn. Hacker cũng đăng tải cả mã nguồn phần mềm khách hàng và máy chủ được cho là của FPT Shop.
Facebook 'sập' toàn cầu, phải lên Twitter thông báo về sự cố

Facebook 'sập' toàn cầu, phải lên Twitter thông báo về sự cố

Từ rạng sáng 14/3, một số dịch vụ của mạng xã hội lớn nhất thế giới như Facebook, Instagram đều hoạt động không ổn định.
Costco cho người Việt: Ngồi nhà đi chợ Mỹ

Costco cho người Việt: Ngồi nhà đi chợ Mỹ

DN&TH; Tối ngày 19/12, tại Hà Nội, dịch vụ mua hộ Costco đã được ra mắt bởi Startup công nghệ US Express. Đây là lần đầu tiên, tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể mua sắm bất cứ thứ gì mình muốn từ một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Mỹ: Costco.